Iran bắt quan chức cấp cao liên quan đến vụ ám sát thủ lĩnh Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Iran đã bắt giữ hơn 20 cá nhân liên quan đến vụ ám sát thủ lĩnh của nhóm vũ trang Hamas, New York Times đưa tin ngày 3-8.

Những người bị bắt giữ bao gồm quan chức tình báo cấp cao, quan chức quân sự và nhân viên tại một nhà khách do quân đội điều hành ở Tehran.

Động thái trên diễn ra vài ngày sau vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh, người bị sát hại khi đến Tehran dự lễ nhậm chức của tân tổng thống Iran Masoud Pezeshkian vào ngày 30-7.

Ông bị ám sát khi đang ở tại một nhà khách ở Tehran.

Thủ lĩnh Haniyeh và vệ sĩ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công trước bình minh vào nơi ở của họ ở Tehran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thông báo.

Tờ New York Times dẫn lời giới chức Trung Đông cho biết thủ lĩnh Haniyeh thiệt mạng do một thiết bị nổ được cài vài tuần trước tại nhà khách nêu trên.

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh thiệt mạng khi đang làm khách ở thủ đô Tehran của Iran ngày 31-7. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh thiệt mạng khi đang làm khách ở thủ đô Tehran của Iran ngày 31-7. Ảnh: Reuters

Ngược lại, hãng tin Fars của Iran khẳng định thủ lĩnh Haniyeh thiệt mạng vì một "vật thể phóng", không phải một quả bom được đặt trước.

Hamas và Iran cáo buộc Israel tiến hành cuộc không kích khiến thủ lĩnh Haniyeh thiệt mạng. Israel không phủ nhận nhưng cũng không nhận trách nhiệm vụ không kích này.

Vụ ám sát thủ lĩnh Haniyeh thuộc chuỗi tấn công theo kiểu "ăn miếng trả miếng" được tiến hành kể từ tháng 4 khiến căng thẳng Trung Đông leo thang.

Lãnh tụ tối cao Iran ngày 1-8 cam kết "trừng phạt mạnh tay" những cá nhân liên quan đến vụ ám sát thủ lĩnh Haniyeh.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

null