Tòa hình sự quốc tế yêu cầu các thẩm phán ra lệnh bắt Thủ tướng Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Reuters ngày 23/8 đưa tin, công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) yêu cầu các thẩm phán khẩn trương ra quyết định về lệnh bắt giữ đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant.
Ông Netanyahu. Ảnh: nguoiduatin.vn

Ông Netanyahu. Ảnh: nguoiduatin.vn

Trong hồ sơ tòa án công bố, công tố viên Khan kêu gọi các thẩm phán lệnh bắt giữ đối với các quan chức Israel và các thủ lĩnh Hamas, không nên trì hoãn. "Bất kỳ sự chậm trễ vô lý nào trong những thủ tục này đều gây ảnh hưởng bất lợi cho quyền của các nạn nhân", ông Khan cảnh báo.

Ông Khan nhấn mạnh ICC có thẩm quyền đối với những công dân Israel phạm tội ác tàn bạo ở những vùng lãnh thổ của Palestine và yêu cầu các thẩm phán bác bỏ những thách thức pháp lý do hàng chục chính phủ và các bên khác đưa ra.

Các công tố viên của ICC lập luận có căn cứ hợp lý để tin rằng ông Netanyahu và Gallant, cũng như thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar, chỉ huy quân sự Mohammed Al-Masri và một thủ lĩnh chính trị khác của Hamas là Ismail Haniyeh, phải chịu trách nhiệm hình sự về cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Cuối tháng 7, ông Haniyeh đã bị ám sát tại Iran. Kể từ đó, ICC đã từ chối bình luận về các báo cáo liên quan cái chết của nhân vật này. Israel tuyên bố đã giết ông Al-Masri, còn được gọi là Mohammed Deif, trong một cuộc không kích khác nhưng Hamas không xác nhận hoặc phủ nhận tin tức đó.

Theo số liệu của Israel, khoảng 1.200 người đã thiệt mạng và khoảng 250 người bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công của các tay súng Hamas vào miền nam Israel ngày 7/10/2023.

Kể từ đó đến nay đã có gần 40.000 người Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza mà đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Các nhà lãnh đạo Israel và Palestine đã bác bỏ các cáo buộc về tội ác chiến tranh và đại diện của cả hai bên đã chỉ trích quyết định xin lệnh bắt giữ của công tố viên Khan.

Không có thời hạn cuối cùng để các thẩm phán ICC quyết định về lệnh bắt giữ nói trên, theo Reuters.

124 quốc gia công nhận thẩm quyền của ICC, khẳng định ủng hộ tòa án, nói rằng tùy thuộc vào xét xử của tòa để quyết định có nên ra lệnh bắt giữ các nhà lãnh đạo Israel và Hamas hay không.

Cả Israel và Mỹ đều không tham gia Quy chế Rome, hiệp ước thành lập ICC. Tổng thống Mỹ Joe Biden tố cáo lệnh bắt được đề xuất là “thái quá” và các thành viên Quốc hội Mỹ đã đe dọa sẽ trừng phạt tòa án.

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

(GLO)- “Phiên chợ 0 đồng-Liên Tâm cho em” do nhóm thiện nguyện Liên Tâm từ TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Giáo xứ Hà Bầu (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ngày 31-5 thu hút đông người dân, các em nhỏ. Hoạt động này không chỉ mang đến những phần quà thiết thực mà còn tạo không gian ấm áp.

Tìm kiếm thiếu niên nhảy cầu Yang Trung. Ảnh: Bắc Hà

Tìm kiếm thiếu niên nhảy cầu Yang Trung

(GLO)- Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực An Khê (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai) đang tổ chức tìm kiếm thiếu niên nhảy cầu Yang Trung (thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai).

Gia Lai: Tăng cường trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm trong công tác phòng-chống đuối nước trẻ em

Gia Lai: Tăng cường trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm trong công tác phòng-chống đuối nước trẻ em

(GLO)- Nhằm thực hiện Công văn số 3223/BYT-BMTE của Bộ Y tế, ngày 30-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1476/UBND-KGVX giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương trong đảm bảo môi trường sống an toàn, phòng-chống tai nạn, thương tích và phòng-chống đuối nước cho trẻ em.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bàn giao công trình không gian thể thao và khởi công nhà nhân ái tại huyện Chư Păh

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bàn giao công trình không gian thể thao và khởi công nhà nhân ái tại huyện Chư Păh

(GLO)- Chiều 30-5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh-Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam-Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam-Hội Đồng Đội Trung ương tổ chức lễ khởi công nhà nhân ái cho thiếu nhi ở làng Mun (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ

(GLO)- Sáng 30-5, đồng chí Đỗ Văn Chiến-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ (số 14/8, đường Mạc Đĩnh Chi, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Kiểm tra công tác đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Kiểm tra công tác đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện

(GLO)- Thực hiện công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa, các nhà máy thủy điện trên địa bàn đã triển khai rà soát hiện trạng công trình nhằm đảm bảo an toàn trước, trong và sau từng đợt lũ; đồng thời chủ động phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó thiên tai với hiệu quả cao nhất.