Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trưởng công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 20/5 thông báo xin lệnh bắt giữ những người chịu trách nhiệm chính trong cuộc chiến gây nhiều đau thương cho người dân Israel lẫn người Palestine, vì phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.
Thủ tướng Israel Netanyahu (phải) và thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar. Ảnh: CNN

Thủ tướng Israel Netanyahu (phải) và thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar. Ảnh: CNN

Cụ thể, ông Khan cho biết văn phòng công tố viên ICC xin lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar, chỉ huy lữ đoàn al-Qassam của Hamas Mohammed Deif và lãnh đạo chính trị Hamas Ismail Haniyeh.

Hội đồng thẩm phán ICC đang cân nhắc đơn xin lệnh bắt. Công tố viên Khan cho biết các cáo buộc chống lại nhóm thủ lĩnh Hamas gồm "tàn sát, giết người, bắt con tin, hãm hiếp và tấn công tình dục tù nhân, tra tấn, đối xử tàn bạo".

Các cáo buộc chống lại Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel gồm "gây ra cuộc tàn sát, ngược đãi, gây ra nạn đói như một biện pháp chiến tranh, chặn viện trợ nhân đạo và cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột".

Ông Khan nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của sự mất mát và thảm họa do xung đột Hamas - Israel gây ra. "Thế giới đã bị sốc vào ngày 7/10 năm ngoái, khi mọi người bị đuổi ra khỏi phòng ngủ, khỏi nhà của họ", theo ông Khan.

Theo CNN, nếu quyết định này được thông qua, nó đặt ông Netanyahu vào tình huống giống với Tổng thống Nga Vladimir Putin - người đã bị ICC ban hành lệnh bắt trước đó.

Trong khi Hamas chưa có thông tin gì về lệnh bắt lãnh đạo của họ thì ông Benny Gantz, thành viên nội các chiến tranh Israel, đã chỉ trích quyết định của trưởng công tố viên ICC. "Israel đang tiến hành một trong những cuộc chiến chính nghĩa trong lịch sử hiện đại sau vụ tấn công của lực lượng Hamas nhằm vào nước này vào ngày 7/10/2023". "Bản thân quan điểm của công tố viên về việc xin lệnh bắt giữ là một tội ác mang tính lịch sử cần được nhiều thế hệ ghi nhớ", theo ông Gantz.

ICC, có trụ sở tại The Hague, Hà Lan, thành lập để điều tra các tội ác nghiêm trọng nhất, trong đó có diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống loài người. Israel không công nhận thẩm quyền của ICC. Tuy nhiên, nếu ICC phát lệnh bắt, các nước thành viên có nghĩa vụ thực thi nếu quan chức Israel đặt chân đến lãnh thổ của họ.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân đảo Cù Lao Chàm

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân Cù Lao Chàm

(GLO)- Ngày 16-7, Đoàn công tác do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với chính quyền xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, TP. Đà Nẵng) về phát triển kinh tế biển, đảo gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và tổ chức hoạt động an sinh xã hội trên đảo.

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định vụ việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi của Trường THPT chuyên Tuyên Quang có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, công bằng của kỳ thi và tác động rất tiêu cực đến uy tín của ngành GD&ĐT.

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Sáng 15-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, HĐND tỉnh khóa XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) đã khai mạc kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

(GLO)- Dự án Phương Mai Bay Resort được tỉnh Gia Lai gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng cho toàn bộ dự án so với ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện dự án này vẫn ì ạch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu Tam Quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại Tam Quan

(GLO)- Sáng 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

(GLO)- Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phổ biến các yêu cầu về bảo mật, an toàn cho lực lượng tham gia và bố trí phương tiện, nhân sự phục vụ công tác vận chuyển.

null