Tòa hình sự quốc tế yêu cầu các thẩm phán ra lệnh bắt Thủ tướng Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Reuters ngày 23/8 đưa tin, công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) yêu cầu các thẩm phán khẩn trương ra quyết định về lệnh bắt giữ đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant.
Ông Netanyahu. Ảnh: nguoiduatin.vn

Ông Netanyahu. Ảnh: nguoiduatin.vn

Trong hồ sơ tòa án công bố, công tố viên Khan kêu gọi các thẩm phán lệnh bắt giữ đối với các quan chức Israel và các thủ lĩnh Hamas, không nên trì hoãn. "Bất kỳ sự chậm trễ vô lý nào trong những thủ tục này đều gây ảnh hưởng bất lợi cho quyền của các nạn nhân", ông Khan cảnh báo.

Ông Khan nhấn mạnh ICC có thẩm quyền đối với những công dân Israel phạm tội ác tàn bạo ở những vùng lãnh thổ của Palestine và yêu cầu các thẩm phán bác bỏ những thách thức pháp lý do hàng chục chính phủ và các bên khác đưa ra.

Các công tố viên của ICC lập luận có căn cứ hợp lý để tin rằng ông Netanyahu và Gallant, cũng như thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar, chỉ huy quân sự Mohammed Al-Masri và một thủ lĩnh chính trị khác của Hamas là Ismail Haniyeh, phải chịu trách nhiệm hình sự về cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Cuối tháng 7, ông Haniyeh đã bị ám sát tại Iran. Kể từ đó, ICC đã từ chối bình luận về các báo cáo liên quan cái chết của nhân vật này. Israel tuyên bố đã giết ông Al-Masri, còn được gọi là Mohammed Deif, trong một cuộc không kích khác nhưng Hamas không xác nhận hoặc phủ nhận tin tức đó.

Theo số liệu của Israel, khoảng 1.200 người đã thiệt mạng và khoảng 250 người bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công của các tay súng Hamas vào miền nam Israel ngày 7/10/2023.

Kể từ đó đến nay đã có gần 40.000 người Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza mà đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Các nhà lãnh đạo Israel và Palestine đã bác bỏ các cáo buộc về tội ác chiến tranh và đại diện của cả hai bên đã chỉ trích quyết định xin lệnh bắt giữ của công tố viên Khan.

Không có thời hạn cuối cùng để các thẩm phán ICC quyết định về lệnh bắt giữ nói trên, theo Reuters.

124 quốc gia công nhận thẩm quyền của ICC, khẳng định ủng hộ tòa án, nói rằng tùy thuộc vào xét xử của tòa để quyết định có nên ra lệnh bắt giữ các nhà lãnh đạo Israel và Hamas hay không.

Cả Israel và Mỹ đều không tham gia Quy chế Rome, hiệp ước thành lập ICC. Tổng thống Mỹ Joe Biden tố cáo lệnh bắt được đề xuất là “thái quá” và các thành viên Quốc hội Mỹ đã đe dọa sẽ trừng phạt tòa án.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn

(GLO)- Chiều 3-6, tại Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn - nhà khoa học gốc Việt hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vật lý lý thuyết, nhân dịp ông tham dự Hội thảo Vật lý lượng tử diễn ra tại Trung tâm ICISE (phường Quy Nhơn Nam).

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

(GLO)- Sau 1 tháng thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg, cả nước đã xử lý hơn 1.600 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đấu tranh quyết liệt, phấn đấu tăng ít nhất 20% số vụ xử lý trong năm 2026 so với năm 2025.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tại buổi làm việc về công tác xây dựng, triển khai “Công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực đất đai” và “Công cụ theo dõi dự án đầu tư ngoài ngân sách”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

(GLO)- Sáng 1-6, tại trụ sở Đảng ủy xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và công tác trọng tâm thời gian tới.

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

(GLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La và có bài phát biểu tại phiên khai mạc tối 29-5 với chủ đề “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn đến bạn đọc.

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

(GLO)- Chiều 29-5, tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Cát Tiến (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra buổi diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai (PCTT) cho lực lượng xung kích PCTT cấp xã, với sự tham gia của hơn 200 người gồm lực lượng phòng thủ dân sự, lực lượng xung kích và người dân xã Cát Tiến.

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ”. Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong khu vực tham dự.

Tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

Gia Lai tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

(GLO)- Trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2025, Gia Lai nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “khá”. Điều đó thể hiện sự thay đổi theo hướng chính quyền kiến tạo, vì sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

null