Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Những ngày này, người dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) đang tất bật bước vào vụ thu hoạch lúa Đông-Xuân tại cánh đồng bậc thang của làng. Đây được xem là cánh đồng đẹp nhất của người Jrai tại xã Ia Pal vào mùa gặt. 

Cánh đồng lúa này thường được người Jrai canh tác ở đây gọi là cánh đồng Pôi. Để đến được nơi đây, từ quốc lộ 25, du khách phải đi qua cổng làng Ia Pết rồi theo con đường bê tông chừng 1 km để đến cánh đồng. Khi đến nơi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cánh đồng bậc thang khoác lên mình màu vàng óng như tấm áo mới rực rỡ, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp, yên bình giữa đại ngàn.

Để tạo nên cánh đồng Pôi, bao thế hệ dân làng Ia Pết đã lao động cần cù, miệt mài và sáng tạo qua nhiều thời gian. Từ địa hình phức tạp núi cao, dốc lớn, người dân đã “biến hóa” thành những thửa ruộng bậc thang mang hơi thở cuộc sống, đảm bảo lương thực cho dân làng.

Ông Rah Lan Tháo-Trưởng làng Ia Pết cho biết: Toàn làng có 172 hộ với 447 khẩu, người Jrai chiếm hơn 90%. Ruộng bậc thang sử dụng nguồn nước từ suối Ia Pết nên người dân có thể gieo trồng một năm 2 vụ. Để dẫn nước từ suối Ia Pết về ruộng bậc thang, người dân đào mương rãnh nhằm tạo dòng chảy và chia dòng nước từ bậc ruộng này sang bậc ruộng khác theo thứ tự từ cao xuống thấp.

“Cánh đồng Pôi có diện tích khoảng 100 ha, các giống lúa được người dân trồng tại cánh đồng chủ yếu là Đài thơm 8 và Hương Châu 6. Năng suất đạt từ 7-8 tạ/sào. Hàng năm, chính quyền địa phương cũng thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các đợt tập huấn, hội thảo về kỹ thuật chăm sóc các giống lúa mới cho bà con học tập nên năng suất lúa ngày cao”-ông Tháo cho hay.

Sau đây là chùm ảnh mùa gặt tại cánh đồng bậc thang Pôi do P.V ghi lại được.

Nhìn từ xa cánh đồng bậc thang Pôi như một bức tranh tuyệt đẹp

Nhìn từ xa cánh đồng bậc thang Pôi như một bức tranh tuyệt đẹp

Thời điểm này, cánh đồng lúa đang ngả một màu vàng óng

Thời điểm này, cánh đồng lúa đang ngả một màu vàng óng

Những bông lúa nặng trĩu, vàng ươm chờ ngày gặt
Những bông lúa nặng trĩu, vàng ươm chờ ngày gặt
Trên những thửa ruộng bậc thang, người dân hăng say gặt lúa

Trên những thửa ruộng bậc thang, người dân hăng say gặt lúa

Mỗi người một việc; người gặt, người gom, người vác nhộn nhịp khắp cả cánh đồng

Mỗi người một việc; người gặt, người gom, người vác nhộn nhịp khắp cả cánh đồng

Từng bó lúa sau khi gặt được người dân bỏ vào bao
Từng bó lúa sau khi gặt được người dân bỏ vào bao
Người dân hưởng thành quả lao động của chính mình
Người dân hưởng thành quả lao động của chính mình
Dù lao động vất vả, nhọc nhằn nhưng nụ cười vẫn rạng ngời trên khuôn mặt người dân

Dù lao động vất vả, nhọc nhằn nhưng nụ cười vẫn rạng ngời trên khuôn mặt người dân

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Nhiều biện pháp kiểm soát hoạt động kinh doanh online

Gia Lai: Nhiều biện pháp kiểm soát hoạt động kinh doanh online

(GLO)- Theo Luật số 56/2024/QH15 ngày 29-11-2024 của Quốc hội, trong đó có sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý Thuế (gọi tắt là Luật Quản lý Thuế sửa đổi, bổ sung), kể từ 1-4-2025, tất cả các sàn thương mại điện tử phải có trách nhiệm khấu trừ thuế của người kinh doanh trên sàn.

Pleiku: Hội thảo lần thứ nhất Lịch sử Đảng bộ phường Trà Bá (1975-2023)

Pleiku: Hội thảo lần thứ nhất Lịch sử Đảng bộ phường Trà Bá (1975-2023)

(GLO)- Hội đồng Chỉ đạo công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử của Đảng bộ TP. Pleiku vừa tổ chức hội thảo lần thứ nhất để thảo luận góp ý đề cương chi tiết Lịch sử Đảng bộ phường Trà Bá (1975-2023) vào chiều 12-2. Ông Võ Phúc Ánh-Phó Bí thư thường trực Thành ủy Pleiku chủ trì hội thảo.

Huyện Đak Đoa tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về lập Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Ảnh: Hà Duy

Đak Đoa: Lấy ý kiến lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa vừa có thông báo số 5/TB-UBND về việc tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Đak Đoa.

Hội xuân ở xã Tơ Tung. Ảnh: Ngọc Minh

Hội Xuân ở xã Tơ Tung

(GLO)- Hội Xuân văn hóa-thể thao các dân tộc mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 và liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ IV do UBND xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) tổ chức ngày 7-2 thu hút nhiều người dân và du khách tham gia.