Mưa vàng giải hạn cho hàng ngàn ha cây trồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau nhiều ngày nắng nóng kéo dài, chiều ngày 3-3, trên địa bàn huyện Ia Grai, Chư Pah (Gia Lai) đã xuất hiện một cơn mưa lớn kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ đã giúp cho hàng ngàn ha cây trồng được “giải khát”, đặc biệt là cây cà phê và cây lúa nước.
Người dân chăm sóc lúa Đông Xuân. Ảnh: Gia Hưng
Người dân chăm sóc lúa Đông Xuân. Ảnh: Gia Hưng
Theo nhiều người trồng cà phê trên địa bàn huyện Ia Grai và Chư Pah đã tưới xong đợt một trước Tết Nguyên đán nên cây cà phê đã gần như hoàn thiện việc ra hoa và đậu quả. Hiện người dân đang tập trung tới nước đợt 2 cho cây cà phê để cây ra hết  lượng hoa còn lại và để cây nuôi quả, song chiều ngày 3-3 người dân đã được hưởng trận mưa lớn như vậy thì không cần phải tới đợt 2 nữa. Nhiều người nông dân không chỉ phấn khởi vì cơn mưa không chỉ giúp cho việc cây trồng được giải khát mà còn phấn khởi vì đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư, công lao động. 
Bà Phạm Thị Khuyên thôn Tân Lập, xã Ia Sao vui vẻ cho biết: Gia đình tôi có hơn 2 ha cà phê kinh doanh, chi phí cho mỗi đợt tưới khoảng 6 triệu đồng. Giờ được trận mưa lớn chiều hôm qua đã giúp cho gia đình giảm được rất nhiều chi phí đầu tư và công tưới. Không chỉ giảm được chi phí đầu tư mà trời mưa sẽ giúp cho lượng nước phủ đều trên diện tích giúp cây trồng tốt hơn so với mình chỉ tưới nước vào gốc cây. Cùng chung niềm vui, ông Nguyễn Bá Vinh (thôn Tân Bình, xã Ia Sao) nói: Tôi đang chuẩn bị thuê người tưới nước đợt 2 cho cây cà phê thì mưa. Trận mưa ngày hôm qua thật là tốt, không chỉ giúp cho gia đình tôi mà hàng chục hộ trồng cà phê ở đây giảm được rất nhiều chi phí tưới. Đây thực sự là “cơn mưa vàng” đối với người nông dân chúng tôi.  
Theo ông Đào Lân Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai, chiều ngày 3-3, trên địa bàn huyện có khoảng 50% diện tích trên trên địa bàn huyện có xuất hiện cơn mưa cục bộ và kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ. Đặc biệt, có một số nơi mưa lớn như trên địa bàn các xã Ia Sao, Ia Tô, Ia Dêr, Ia Bă và thị trấn Ia Kha. “Cơn mưa vừa qua đã giúp cho mát đất, mát cây đối với những vùng không có thủy lợi rất là tốt, nhất là đối với cây lúa đang chuẩn bị trổ bông đã đảm bảo nguồn nước cho cây phát triển và trổ bông. Còn đối với cây cà phê một số nơi mưa nhiều cũng bằng một đợt tưới nên người dân một số xã đỡ được tưới đợt 2. Còn đối với các khu vực không có mưa hoặc mưa nhỏ người dân vẫn tiếp tục tới nước đợt 2 và đợt 3 cho cây cà phê để đảm bảo cho cây phát triển ổn định. Hiện lượng nước năm nay trên địa bàn tương đối ổn định, cao hơn trung bình nhiều năm và có thể đảm bảo nước tưới mùa khô cho cây trồng”-ông Hưng cho biết.
Tuy thời điểm này chưa phải là cao điểm của mùa khô và lượng nước tại các ao, hồ vẫn còn đủ tưới cho cây trồng. Song cơn mưa cục bộ và chỉ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng nó đã giúp cung cấp độ ẩm cho cây trồng, giúp cây trồng mát hơn. Ngoài ra, cơn mưa chiều ngày 3-3 cũng đã giúp cho các ao, hồ bổ sung thêm được một lượng lớn nước, đảm bảo nguồn nước tưới cho đợt 3, đợt 4 đối với cây cà phê và cây lúa nước. 
Gia Hưng

Có thể bạn quan tâm

Gạo chất lượng cao của các hợp tác xã khu vực phía Tây tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu đặc trưng và mở rộng thị trường.

Gia Lai xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng để mở rộng thị trường tiêu thụ

(GLO)- Không chỉ đầu tư nâng cao năng suất, nhiều hợp tác xã (HTX), hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng của địa phương. Ðây được xem là hướng đi bền vững nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Người dân khẩn trương dựng lại chuồng trại chăn nuôi bị thiệt hại nặng sau cơn bão số 13, nỗ lực khôi phục sản xuất.

Nỗ lực khôi phục chăn nuôi sau bão

(GLO)- Bão số 13 khiến hàng nghìn chuồng trại và đàn gia súc, gia cầm của người dân ở các xã, phường khu vực phía Ðông tỉnh bị thiệt hại nặng nề. Người dân đang khẩn trương dựng lại chuồng trại, chăm sóc đàn vật nuôi còn lại và mong mỏi chính sách hỗ trợ để tái sản xuất.

Dự án đầu tư nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ tại xã An Lương khẳng định hiệu quả.

Dự án đầu tư nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại xã An Lương: Khẳng định hiệu quả

(GLO)- Với việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, ứng dụng công nghệ cao trên tất cả các khâu từ sản xuất con giống đến chăm sóc, quản lý dịch bệnh tôm nuôi, đã giúp Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ tạo đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.

Doanh nghiệp và nông dân Tây Gia Lai nỗ lực khôi phục cây trồng chủ lực xuất khẩu sau thiệt hại nặng do bão số 13 (Kalmaegi).

Tây Gia Lai nỗ lực khôi phục cây trồng giá trị kinh tế cao

(GLO)- Sức gió mạnh của bão số 13 (Kalmaegi) đã làm ngã đổ nhiều diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao ở một số xã khu vực Tây Gia Lai, gây thiệt hại nặng cho người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, doanh nghiệp cùng nông dân đang nỗ lực khôi phục các loại cây trồng chủ lực xuất khẩu.

gia-lai-chong-khai-thac-IUU

Hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất

(GLO) - Chiều 11-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Thủ tướng yêu cầu hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất.

null