Từ khóa: mùa khô

Ngắm cỏ hồng dưới tán thông xanh

Ngắm cỏ hồng dưới tán thông xanh

(GLO)- Dù không rộn ràng lễ hội, song đồi cỏ hồng Glar (xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) vẫn thu hút đông đảo du khách đến tham quan, thưởng ngoạn. Sắc hồng tím của đồng cỏ mênh mông lẫn vào màu xanh mướt của rừng thông tạo nên khung cảnh lãng mạn, nên thơ.
Cảnh báo cháy rừng cao điểm mùa khô

Cảnh báo cháy rừng cao điểm mùa khô

(GLO)- Đang là cao điểm mùa khô nên phần lớn diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai cảnh báo cháy ở mức V (cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình đó, các đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương và cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng đang triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Về với bến thuyền Ayun

Về với bến thuyền Ayun

(GLO)- Năm nay, có lẽ, mùa gặt ở vùng Đông Bắc huyện Chư Sê đến sớm hơn. Trên con đường từ xã Dun đến Kông Htok rẽ về xã Ayun, nhà nào cũng phơi đầy rơm rạ, xe công nông đang chở những bó lúa mới gặt về làng, hương lúa mới nồng nàn. Đứng trên đèo Tung Ke (còn gọi là đèo Ayun), rừng khộp mùa này còn xanh lá, tôi nhìn về thung lũng phía Đông tắm trong ánh nắng vàng nhạt của mùa khô Tây Nguyên buổi sớm mai, xa xa lô nhô những buôn làng hiện lên một cách sống động, cùng cánh đồng trơ gốc rạ tạo nên khung cảnh êm ả, thanh bình.
"4 tại chỗ" để phòng-chống cháy rừng

"4 tại chỗ" để phòng-chống cháy rừng

(GLO)- Gia Lai đã bước vào mùa khô, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng. Do đó, chính quyền các địa phương và đơn vị chủ rừng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) với phương châm “4 tại chỗ“.
Ký ức ngày mùa

Ký ức ngày mùa

(GLO)- Tây Nguyên đã vào mùa khô, lớp đất bazan nâu sậm, dẻo quánh của mùa mưa đang bị cái nắng chói chang làm cho khô cong rồi chuyển thành bụi mịn. Đồi cỏ đã bắt đầu hồng, dã quỳ khoe sắc nắng, những cung đường thoai thoải dốc của cao nguyên thêm những tháng ngày dài theo thương nhớ, gọi mời khách phương xa.
Ký ức tháng ba

Ký ức tháng ba

(GLO)- Tháng ba Tây Nguyên, cao điểm mùa khô. Nắng nhảy nhót trên hàng cây, bờ cỏ, rót ánh vàng xuống mặt hồ xanh. Trên những đồi hoa cà phê trắng xóa, đàn ong rập rờn đi hút mật. Trong khu vườn nhà, giàn phong lan vào mùa bung lụa với những chùm hoa dài khoe sắc. Ban công, góc nhà cũng rực rỡ những bụi hồng đủ màu sắc vươn cành hoa quý phái đọ sắc cùng nắng vàng và trời xanh.
Gia Lai chủ động chống hạn cho cây trồng

Gia Lai chủ động chống hạn cho cây trồng

(GLO)- Gia Lai đang bước vào mùa khô. Nhằm chủ động chống hạn, ngành chức năng và các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo nguồn nước, giúp cây trồng phát triển tốt.
Những giống lúa cổ trên đất bazan

Những giống lúa cổ trên đất bazan

(GLO)- Thời trước, người Tây Nguyên phổ biến là canh tác lúa cạn. Cách đơn giản là đến cuối mùa khô chọn một khoảnh rừng, chặt những cây nhỏ, cây lùm bụi, để nguyên những cây cao lớn theo một mật độ thưa tự nhiên, chờ cho lá cành khô nỏ thì đốt. Sau đốt, cả đám đất ấy đầy tro than, sạch hết lá cỏ. Đất rừng tơi xốp nẩy lên màu mỡ. Rừng được đốt coi như một lần diệt tiệt các loài côn trùng sâu hại.
Nước sạch về làng

Nước sạch về làng

(GLO)- Việc xây dựng các công trình cấp nước tập trung đã giải bài toán thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô cho người dân 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Tú An (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai).
Mở rộng nguồn cung cấp nước sinh hoạt nông thôn

Mở rộng nguồn cung cấp nước sinh hoạt nông thôn

(GLO)- Những năm gần đây, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đầu tư xây dựng nhiều công trình cấp nước tập trung ở khu vực nông thôn nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.
Mùi đất bazan

Mùi đất bazan

(GLO)- Những cơn giông nhẹ nhàng đi qua vào buổi sáng. Nhiều cơn giông mù mịt tới tấp vào buổi chiều. Tất cả vũ trụ háo hức chờ những giọt mưa mùa mới. Khi người ta đã mệt mỏi vì mong chờ và thờ ơ cả với những cơn giông ngang qua thì bất ngờ mưa đến. Mưa lanh canh trên mái tôn. Mưa lộp bộp trên con đường đất đỏ. Mưa xối xả trước sân, ngoài ngõ. Mưa tấp rát mặt người đi đường. Tất cả sự hân hoan đón mưa bằng cảm nhận hơi nước mát lành, bằng rộn ràng các loại âm thanh và bằng hương vị đất đỏ bazan khi mưa đầu mùa mang tới.
Mưa đầu mùa

Mưa đầu mùa

(GLO)- Gia Lai có 2 mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Do có sự ảnh hưởng của độ cao, thời tiết thay đổi theo địa hình khác nhau. Mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 10, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau. Nhờ khí hậu đặc trưng ấy nên vùng đất đỏ bazan là nơi thích hợp cho sự phát triển của bạt ngàn cao su, cà phê, hồ tiêu, điều... thu hút mọi ánh nhìn khi ngang qua vùng cao nguyên tươi đẹp.
Chơ Long "khát" nước sinh hoạt

Chơ Long "khát" nước sinh hoạt

(GLO)- Cứ đến mùa khô là nhiều giếng nước ở xã Chơ Long (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) bị cạn, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân.
Mùa hoa giấy

Mùa hoa giấy

(GLO)- Không rực rỡ như hoa phượng, không kiêu sa như hoa hồng, hoa giấy cứ giản dị và tinh khôi trong cái nắng của mùa khô, như một cô gái đã ngoài ba mươi, chín chắn, mặn mà, đằm thắm và sâu sắc.