Những nữ tướng trên thương trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Nổi bật nhất trên thương trường có lẽ là các "nữ tướng" ngành sữa. Đó là bà Mai Kiều Liên, người đã đưa Vinamilk trở thành thương hiệu sữa số 1 tại VN và có uy tín trên thế giới. Người thứ 2 là bà Thái Hương - nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, người khởi xướng thành công "cuộc cách mạng sữa tươi sạch" tại thị trường nội địa và được Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi là "nữ doanh nhân tầm cỡ quốc tế". Người thứ 3 là bà Trần Thị Lệ, người đã dẫn dắt Nutifood từ một doanh nghiệp nhỏ vươn lên thành một trong những công ty dinh dưỡng hàng đầu đất nước. Với xuất thân là bác sĩ, bà Lệ có nhiều hoạt động góp phần xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em VN.

Cả ba nữ tướng ngành sữa đều được vinh danh trong bảng xếp hạng các nữ doanh nhân thành công khu vực châu Á - Thái Bình Dương và nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do tạp chí Forbes bình chọn. Nhờ có họ, ngành sữa non trẻ của chúng ta những thập niên trước không chỉ cạnh tranh sòng phẳng với các "ông lớn" thế giới, giữ vững thị trường nội địa mà giờ đây, sữa Việt còn xuất khẩu ra toàn cầu.

Tương tự, góp công lớn nhất đưa VN trở thành cường quốc mía đường là 2 nữ tướng của 2 thế hệ trong một gia đình, bà Huỳnh Bích Ngọc và con gái Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch HĐQT TTC ArgiS - doanh nghiệp lớn nhất VN ở lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh đường. Hiện sản phẩm của TTC AgriS được xuất khẩu tới 70 thị trường quốc tế, bao gồm cả những thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Singapore. Với 46% thị phần nội địa, việc mở rộng thị trường xuất khẩu của TTC AgriS đã góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành mía đường VN trên bản đồ thế giới, đưa ngành đường nội địa từ chỗ phụ thuộc vào nhập khẩu, điêu đứng vì nhập lậu dần hồi sinh trở lại. Thậm chí năm 2024, năng suất đường của VN đã vươn lên đứng đầu khu vực.

Cũng ít ai biết rằng, doanh nghiệp đầu tiên sở hữu khu công nghiệp kiểu mẫu của VN là một phụ nữ, bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Thanh Bình Phú Mỹ. Rất hiếm khi xuất hiện nhưng ở phân khúc này, người ta gọi nữ doanh nhân này là "bà trùm khu công nghiệp" với chuỗi dự án lớn ở nhiều tỉnh/thành. Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi cũng là chủ đầu tư tiên phong xây dựng mô hình KCN xanh - sinh thái tại VN, thu hút hàng tỉ USD vốn từ khắp các nước Nhật, Mỹ, EU...

Còn rất nhiều những "nữ tướng" mà tên của họ đã "định danh" cho một lĩnh vực cụ thể. Như bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người phụ nữ sở hữu hãng bay tư nhân lớn nhất VN. 20 năm trước, sự xuất hiện của Vietjet đã phá vỡ thế độc quyền, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành hàng không nội địa, giúp người dân tiếp cận dịch vụ bay với chi phí hợp lý hơn. Hay bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ, người VN duy nhất nằm trong top 40 biểu tượng kim hoàn thế giới; "Nữ hoàng cơ điện lạnh" Mai Thị Thanh, người đã đưa một xí nghiệp nhỏ trở thành một tập đoàn đa ngành, tiên phong trong lĩnh vực hạ tầng điện, nước và năng lượng tái tạo tại VN; "Bà trùm thủy sản" Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch CTCP Vĩnh Hoàn - nhà sản xuất và xuất khẩu cá tra, cá basa lớn nhất nước...

Những nữ doanh nhân trí tuệ, quyết đoán, mạnh mẽ và hiện đại là một chân dung khác của người phụ nữ VN vốn luôn gắn liền với sự dịu dàng, nhân hậu, đảm đang. Họ, dù ở vai trò nào cũng luôn nỗ lực làm tốt nhất công việc của mình và là một phần không thể thiếu trong hành trình kinh tế VN trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Theo Nguyên Minh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null