Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước: Lợi ích kép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và bà con nông dân trong tỉnh Gia Lai đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên các loại cây trồng cạn.

Hệ thống này giúp tiết kiệm nguồn nước tưới vào mùa khô, tăng năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất.

Ông Lê Thành Trung (thôn 4, xã An Phú, TP. Pleiku) cho biết: Cách đây vài năm, gia đình ông đã đầu tư hệ thống tưới phun mưa trên 7 sào đất chuyên trồng hoa và các loại rau màu. Mỗi ngày, ông chỉ cần bật cầu dao điện thì hệ thống tưới phun nước đều cả vườn.

Đặc biệt, hệ thống này đầu tư một lần nhưng sử dụng lâu dài giúp gia đình tiết kiệm đáng kể lượng nước tưới và nhân công. Không những vậy, việc bón phân qua đường ống dẫn nước giúp giảm thất thoát, tăng năng suất cây trồng 10-15% so với cách tưới nước, bón phân trước đây.

“Không chỉ tôi mà mấy anh em trong gia đình đều đầu tư hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước để sản xuất rau, hoa, quả trên cánh đồng An Phú”-ông Trung nói.

Một số hộ dân xã An Phú (TP. Pleiku) tưới nước theo phương pháp truyền thống. Ảnh: N.D

Một số hộ dân xã An Phú (TP. Pleiku) tưới nước theo phương pháp truyền thống. Ảnh: N.D

Tại Chư Păh, những năm gần đây, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã xây dựng mô hình trồng cây ăn quả ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước. Ông Võ Văn Tấn-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho hay: Nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã đầu tư ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên các loại cây trồng chủ lực của địa phương như sầu riêng, chanh dây, cà phê và dưa lưới với tổng diện tích khoảng 672 ha.

“Trong điều kiện biến đổi khí hậu, việc ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến giúp tiết kiệm 30% lượng nước trong mùa khô. Đồng thời, công nghệ tưới này còn tăng hiệu quả sử dụng phân bón 20-30%, giảm công lao động đến 50%, trong khi năng suất, chất lượng vườn cây tăng lên”-ông Tấn phân tích.

Nông dân huyện Đak Pơ đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt trên cây trồng cạn. Ảnh: N.D

Nông dân huyện Đak Pơ đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt trên cây trồng cạn. Ảnh: N.D

Theo ông Lê Văn Thanh-Giám đốc HTX Sản xuất-thương mại-dịch vụ-du lịch nông nghiệp Ia Mơ Nông (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh): Năm 2019, được Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) hỗ trợ một phần kinh phí, HTX đã xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trên cây cà phê.

Thấy được hiệu quả thiết thực nên hầu hết bà con đều triển khai mô hình này. Ngoài ra, các hộ trồng sầu riêng liên kết với HTX đều đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt tận gốc giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, không lo thiếu nước tưới và giảm khá nhiều chi phí đầu tư.

Ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT: “Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp cùng các địa phương và doanh nghiệp tuyên truyền, vận động người dân, HTX tích cực đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên các loại cây trồng cạn và cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, sầu riêng, chanh dây…”.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, đến cuối năm 2023, toàn tỉnh có khoảng 48.416,5 ha cây trồng các loại ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước gồm: 13.486,8 ha cà phê, 2.530,4 ha hồ tiêu, 7.646 ha rau màu, đậu đỗ các loại, 11.823 ha cây ăn quả, 4.116 ha mía...

Trong đó, người dân tự đầu tư 38.602 ha, doanh nghiệp đầu tư 9.633 ha và Nhà nước hỗ trợ 181 ha. Đây là cơ sở để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Song, theo ghi nhận của cơ quan chuyên môn, hiện nay, việc ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn còn hạn chế. Hiện toàn tỉnh có hơn 100 ngàn ha cà phê nhưng mới chỉ có hơn 13.486 ha cà phê áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước. Nguyên nhân là do chi phí đầu tư hệ thống tưới này khá cao, bình quân 30-40 triệu đồng/ha.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, cộng với giá cà phê trên thị trường đang tăng cao thì việc đầu tư ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên loại cây trồng này được xem là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê của tỉnh trong những năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

(GLO)-Từ ngày 27 đến 29-5, tại TP. Pleiku, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật và Đào tạo cán bộ HTX miền Trung-Tây Nguyên tổ chức tập huấn “Quản trị chiến lược và nâng cao năng lực lãnh đạo HTX” cho 80 học viên là lãnh đạo các HTX trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Để giám sát và kiểm tra việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có sầu riêng, giữa tháng 6 tới Liên minh châu Âu (EU) sẽ cử đoàn thanh tra đến Việt Nam 10 ngày.

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

(GLO)- Gia Lai đang bước vào đầu mùa mưa-thời điểm thuận lợi để nông dân tái canh và trồng mới cà phê. Cùng với đó, các vườn ươm trên địa bàn tỉnh cũng nhộn nhịp xuất bán cây giống phục vụ nhu cầu sản xuất.

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

(GLO)- Gia Lai đang bước vào mùa mưa nên nhu cầu mua cây giống của nông dân trong tỉnh khá lớn. Nắm bắt nhu cầu trên, các cơ sở kinh doanh cây giống cũng chuẩn bị nguồn hàng đảm bảo chất lượng để cung cấp ra thị trường.

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Trong 2 ngày (13 và 14-5), Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai tổ chức 2 lớp tập huấn xây dựng mã số vùng trồng cho gần 200 cán bộ, công chức cấp xã, các hộ dân, doanh nghiệp và HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.