Ia Grai: Triển khai phòng-chống hạn vụ Đông Xuân 2023-2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- UBND huyện Ia Grai vừa có chỉ đạo các xã, thị trấn cùng cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các giải pháp phòng-chống hạn trong mùa khô năm 2023-2024.

Trước diễn biến thời tiết khó lường, dự báo tình trạng nắng nóng, khô hạn dẫn đến thiếu hụt nguồn nước tưới và phát sinh sâu bệnh hại cho cây trồng, UBND huyện Ia Grai thông báo chỉ đạo các xã, thị trấn cùng cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp phòng-chống hạn trong mùa khô năm 2023-2024.

Ông Đỗ Văn Đông-Phó Chủ tịch UBND huyện (đứng giữa) kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng-chống hạn tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ảnh: Phương Lộc

Ông Đỗ Văn Đông-Phó Chủ tịch UBND huyện (đứng giữa) kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng-chống hạn tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ảnh: Phương Lộc

Sau khi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng-chống hạn tại các xã: Ia Dêr, Ia Sao và khảo sát một số công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn xã Ia Pếch, Ia Tô và thị trấn Ia Kha, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đỗ Văn Đông đã chỉ đạo các xã, thị trấn và cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các phương án, giải pháp chống hạn; tuyên truyền, vận động người dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, tạo nguồn nước và tổ chức bơm, tưới nước tiết kiệm.

Cùng với đó là củng cố, kiện toàn các tổ điều tiết nước tại các thôn, làng, khu vực sản xuất; xây dựng quy chế phối hợp trong việc sử dụng nguồn nước giữa các hộ dân, giữa tổ chức và hộ dân bảo đảm phát huy hiệu quả; xử lý, giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến tranh chấp, mâu thuẫn trong việc sử dụng nguồn nước, tuyệt đối không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp.

Được biết, vụ Đông Xuân 2023-2024, tổng diện tích lúa nước của huyện đã gieo trồng được 1.417 ha, đạt 100,5% kế hoạch đề ra. Do vậy, huyện yêu cầu ngành nông nghiệp, các xã, thị trấn thường xuyên cử cán bộ, viên chức bám đồng, bám ruộng để kiểm tra, theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng, nhất là diện lúa Đông Xuân, cà phê để kịp thời phát hiện tình trạng sâu bệnh gây hại nhằm triển khai các biện pháp phòng trừ, hướng dẫn bà con chăm sóc tốt các loại cây trồng.

Mặt khác, tổ chức vận hành, khai thác hiệu quả các công trình hồ đập, thuỷ lợi; điều tiết nguồn nước hợp lý, tuyệt đối không để tình trạng lãng phí nước tưới; tuyên truyền, vận động bà con tưới tiết kiệm, hiệu quả; kịp thời dự báo, tham mưu xử lý tình trạng thiếu nước, sâu bệnh gây hại trên cây trồng…

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.