Cảnh báo cháy rừng cao điểm mùa khô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đang là cao điểm mùa khô nên phần lớn diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai cảnh báo cháy ở mức V (cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình đó, các đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương và cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng đang triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Chung tay bảo vệ rừng

Lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ quản lý có diện tích hơn 9.086 ha. Trong đó, quy hoạch 3 loại rừng 8.622 ha (rừng phòng hộ 5.075,8 ha, rừng sản xuất 3.546,2 ha), diện tích đất lâm nghiệp nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng 464,13 ha. Tổng diện tích rừng do đơn vị quản lý nằm trên địa phận của 18 xã, phường, thị trấn thuộc huyện Ia Grai, Chư Păh, Đak Đoa và TP. Pleiku.

Để tăng cường công tác PCCCR, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã huy động 133 người là đại diện của 10 hộ, 27 nhóm hộ nhận khoán quản lý bảo vệ rừng trên các địa bàn huyện Chư Păh, TP. Pleiku cùng tham gia trực 24/24 giờ. Theo anh Rơ Châm Daih (làng Thong Ngó, xã Ia Kênh, TP. Pleiku): “Vào thời gian cao điểm mùa khô rất dễ xảy ra cháy rừng. Vì vậy, chúng tôi cùng với lực lượng của Ban Quản lý rừng trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm cháy. Mỗi ca trực từ 11 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau”.

Còn anh Rơ Châm Hyich (làng Krái, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) thì cho hay: “Ngoài công tác tuần tra, chúng tôi ăn ở tại rừng để trực PCCCR. Tuần tra bảo vệ rừng tuy có khó khăn nhưng bù lại chúng tôi có thêm nguồn thu nhập cho gia đình vừa góp phần bảo vệ được tài nguyên rừng”.

Lực lượng chức năng của tỉnh diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng. Ảnh: Lê Nam

Lực lượng chức năng của tỉnh diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng. Ảnh: Lê Nam

Để bảo vệ rừng và PCCCR hiệu quả, UBND xã Hà Tây (huyện Chư Păh) đã giao khoán toàn bộ diện tích cho 3 cộng đồng làng và 2 nhóm hộ. Cụ thể, cộng đồng làng Kon Hơ Nglẽh có 79 hộ nhận bảo vệ 581,1 ha; cộng đồng làng Kon Sơ Lăl có 84 hộ nhận bảo vệ 597,4 ha; cộng đồng làng Kon Chang có 60 hộ nhận bảo vệ 512,5 ha; 2 nhóm hộ nhận bảo vệ 794 ha. Anh Khyơn-Trưởng thôn Kon Sơ Lăl-cho biết: “Sau khi ký hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng với UBND xã, chúng tôi tổ chức họp tuyên truyền, hướng dẫn người dân khi đốt nương làm rẫy phải báo với chính quyền địa phương, phải thực hiện đốt đảm bảo an toàn, không để lửa cháy lan vào rừng, không sử dụng lửa trong rừng. Đồng thời, chúng tôi phân mỗi tổ 5-7 người thay phiên nhau tuần tra để bảo vệ rừng và để phát hiện sớm những nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Tương tự, anh Rơ Châm Hoh-Tổ trưởng tổ nhận khoán bảo vệ rừng làng Doch 1 (xã Ia Kreng, huyện Chư Păh) cho hay: Tổ có 32 người ký hợp đồng với Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly nhận quản lý bảo vệ hơn gần 90 ha. Hàng tuần, các thành viên trong tổ nhau thay phiên đi tuần tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng kéo dài, tổ thường xuyên tuần tra cùng với lực lượng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly, trực tại các điểm trọng điểm cháy. “Trong quá trình tuần tra, chúng tôi kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người dân không sử dụng lửa trong rừng. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm xâm hại đến rừng, chúng tôi báo cáo với lực lượng chức năng để xử lý kịp thời”-anh Hoh chia sẻ.

Chủ động phương án “phòng cháy là chính”

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ cháy cây trồng chưa thành rừng với diện tích 9,34 ha. Để tăng cường PCCCR, các ngành chức năng, đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương đã tổ chức 405 đợt tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR với 25.361 lượt người tham gia; đóng 2.295 biển báo cấm lửa, cấm chặt và đốt rừng tại các vùng trọng điểm cháy, lối ra vào rừng; bố trí 414 bảng quy định về PCCCR tại các nhà rông, ven rừng và trụ sở UBND các xã, thị trấn có rừng trên địa bàn; trang bị 198 bàn dập lửa cấp phát cho các xã có rừng; 10 bảng pa nô; đốt trước có điều khiển 621,6 ha và 474,6 km để giảm vật liệu cháy; làm đường ranh cản lửa 121,3 km.

Theo ông Nguyễn Tất Thành-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ: Qua rà soát, đơn vị xác định có 10 trọng điểm cháy nằm trên địa bàn của 10 xã, phường, thị trấn với tổng diện tích 5.387 ha. Hầu hết diện tích rừng trồng nằm trên địa bàn các huyện: Chư Păh, Ia Grai, Đak Đoa và TP. Pleiku. Đây đều là rừng thông ba lá, thực bì là những loại cỏ, lau lách dễ cháy, nằm ở vị trí có độ dốc cao. Vì vậy, đơn vị triển khai làm đường ranh cản lửa, đốt trước có điều khiển. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng, lập 7 chốt trực tại các tổ, trạm cũng như các chốt trực cháy tại rừng ở các vùng trọng điểm cháy, để nâng cao khả năng phòng-chống, ngăn ngừa cháy rừng xảy ra. Tổ chức ký kết quy chế phối hợp giữa đơn vị với chính quyền địa phương, Hạt Kiểm lâm và một số cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn.

Các thành viên tổ nhận khoán bảo vệ rừng của xã Ia Kreng (huyện Chư Păh) phát dọn thực bì để hạn chế cháy rừng. Ảnh: Lê Nam

Các thành viên tổ nhận khoán bảo vệ rừng của xã Ia Kreng (huyện Chư Păh) phát dọn thực bì để hạn chế cháy rừng. Ảnh: Lê Nam

Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly đang quản lý hơn 15.584 ha đất lâm nghiệp trên địa bàn 6 xã, thị trấn của huyện Chư Păh và xã Ia Bă (huyện Ia Grai). Trong đó, đất có rừng là 12.683,3 ha. Qua rà soát thì có hơn 1.185 ha rừng dễ cháy. Theo ông Phạm Thành Phước-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly: Để đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, đơn vị đã hợp đồng giao khoán với các hộ dân trên địa bàn xã Ia Kreng. Bước vào mùa khô, đơn vị đã tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng rừng để xác định các khu vực trọng điểm cháy. Xây dựng phương án PCCCR, thành lập tổ bảo vệ rừng, tổ PCCCR, 7 tổ cộng đồng và hộ nhận khoán. Xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý bảo vệ rừng, ký cam kết với các hộ sống gần rừng trong việc sử dụng an toàn lửa rừng. Phân công lực lượng trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm dễ cháy. Mua sắm dụng cụ thô sơ như dao rựa, bình xịt nước đeo vai, bàn dập lửa. Tăng cường tuần tra, canh gác để xử lý kịp thời khi mới phát sinh. Hướng dẫn người dân đốt nương rẫy an toàn lửa rừng. Đồng thời, tiến hành đốt thực bì có điều khiển, phát dọn đường ranh cản lửa.

Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn-Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai: Toàn huyện có 6 vùng trọng điểm cháy với diện tích hơn 1.806 ha, phân bố tại các xã: Ia O, Ia Pếch, Ia Bă, Ia Khai, Ia Grăng, Ia Chía. Thời gian qua, đơn vị tăng cường công tác tuần tra và trực canh gác tại các điểm nguy cơ cháy rừng cao.

Trao đổi với P.V, ông Trương Thanh Hà-Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh-cho biết: Ngay từ đầu mùa khô, các đơn vị chủ rừng đã tích cực triển khai thực hiện các hạng mục công trình phục vụ cho công tác bảo vệ rừng, PCCCR như: làm đường ranh cản lửa; phát đốt trước có điều khiển; tu sửa, làm mới các bảng tuyên truyền. Cùng với đó là bố trí lực lượng trực PCCCR 24/24 giờ trong những tháng cao điểm mùa khô; tuần tra, canh gác lửa rừng tại các trọng điểm cháy; kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các hộ dân về kỹ thuật xử lý thực bì trong sản xuất nương rẫy không để xảy ra cháy rừng.

“Đang là cao điểm mùa khô nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn. Do đó, các địa phương, đơn vị chủ rừng cần nghiêm túc triển khai công tác PCCCR; bố trí lực lượng trực PCCCR ở cơ quan và những khu rừng có nguy cơ cháy cao; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cộng đồng dân cư nhằm nâng cao ý thức cho người dân về công tác bảo vệ rừng và PCCCR”-ông Hà thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

(GLO)- Dự án Phương Mai Bay Resort được tỉnh Gia Lai gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng cho toàn bộ dự án so với ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện dự án này vẫn ì ạch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu Tam Quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại Tam Quan

(GLO)- Sáng 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

(GLO)- Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phổ biến các yêu cầu về bảo mật, an toàn cho lực lượng tham gia và bố trí phương tiện, nhân sự phục vụ công tác vận chuyển.

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

(GLO)- Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị còn tồn đọng của cử tri, nhất là những vấn đề liên quan đến đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách và các vấn đề dân sinh bức xúc.

Hội Cựu chiến binh Gia Lai đẩy mạnh chuyển đổi số

Hội Cựu chiến binh Gia Lai đẩy mạnh chuyển đổi số

(GLO)- Ngày 7-7, Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai và Hội Doanh nghiệp, Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Trong đó, xác định chuyển đổi số, củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả phong trào thi đua và chăm lo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

(GLO)- Chiều 6-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2026-2035 (giai đoạn I: từ năm 2026 đến năm 2030). Hội nghị kết nối từ điểm cầu Trung ương đến 34 tỉnh, thành phố.

null