Mùa bắt sâu tre

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong thân tre, nứa, lồ ô mọc bạt ngàn giữa những cánh rừng ở xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai), có một loài sâu màu trắng đục được người Bahnar xem như sản vật do thiên nhiên ban tặng.

Tặng vật của rừng

Trước ngày làng Kon Băh (xã Ia Khươl) tổ chức lễ mừng nhà rông mới, anh Mao-Trưởng thôn, cùng vài thanh niên ngược về làng cũ cách đó gần chục cây số giáp tỉnh Quảng Ngãi để tìm sâu tre đãi khách quý.

Từ ngày dân làng Kon Băh chuyển về nơi ở mới, những rặng tre nơi làng cũ không còn người trông coi, cứ thế mà hóa thành rừng. Người làng vẫn thường tìm về đây để bắt sâu tre-loài sâu trắng sữa, được chế biến thành món ăn đặc sản của họ.

dscf9030.jpg
Già làng Kon Băh giới thiệu món sâu tre trong bữa tiệc mừng nhà rông mới. Ảnh: Minh Châu

Anh Mao cho biết: Sâu tre thường xuất hiện vào mùa măng rừng. Nếu tháng 9 là mùa sâu sinh sản trong thân tre thì tháng 10 và 11 là mùa sâu trú ngụ trong cây lồ ô. Để bắt được sâu cũng cần con mắt quan sát và kinh nghiệm: “Giữa bụi tre, thấy cây nào đốt ngắn hơn, ngọn héo, còi cọc, trên thân có những lỗ nhỏ đùn ra mùn cưa thì chắc chắn có sâu”-anh Mao nói.

Vào mùa sâu tre, những chàng trai Bahnar thường rủ nhau thành nhóm vào rừng “săn” sâu. “Có rừng lồ ô sâu trong núi, xe máy không vào được, phải đi bộ hàng chục cây số. Nhưng mùa bắt sâu tre vui lắm, đi một ngày có khi bắt được vài ký, đem về cải thiện bữa ăn gia đình. Mùa bắt sâu tre còn trở thành sinh hoạt truyền thống của trai làng Bahnar vùng này”-ông Mao cười nói.

dscf9034.jpg
Sâu tre là món ăn bổ dưỡng chỉ có theo mùa măng mừng. Ảnh: Minh Châu

Những con sâu trắng sữa, mập mạp được người Bahnar chế biến khá đơn giản: chiên, xào, rang nhưng ngon nhất là nướng ống lồ ô. Sâu có vị béo, bùi, ngậy, mềm tan trong miệng. Trong bữa tiệc mừng nhà rông mới, chỉ bàn đãi khách quý ở vị trí trung tâm mới có món sâu tre.

Trưởng thôn Kon Băh kể thêm: “Loài sâu này rất bổ, ăn vào khỏe người lắm. Trẻ con suy dinh dưỡng, người già yếu mà được ăn sâu này thì như có thuốc quý. Nhưng thỉnh thoảng cũng có người bị dị ứng, nhẹ thì ngứa, nặng thì khó thở. Dù vậy, đây vẫn là món ăn mà người Bahnar rất ưa thích. Khách quý lắm mới được mời món sâu tre”.

Ký ức buôn làng

Sâu tre không chỉ là món ăn, mà còn gắn với ký ức buôn làng. Già làng Yưuh (làng Kon Sơ Lăl, xã Ia Khươl) kể: “Từ nhỏ, mình thường theo cha vào rừng bắt sâu tre. Ngày xưa, nguồn thực phẩm của ông bà đều đến từ tự nhiên, mùa nào ăn thức đó. Nhưng mùa bắt sâu tre nhộn nhịp hơn vì loài này gắn liền với những bụi tre bản địa thân thuộc. Kinh nghiệm bắt sâu tre được truyền lại giữa các thế hệ như một phần đời sống văn hóa”.

dscf7966.jpg
Tái hiện cảnh bắt sâu tre trong nghi lễ mừng lúa mới của người Bahnar. Ảnh: Minh Châu

Không quá lời khi nói tre, nứa, lồ ô đã hòa vào đời sống của cư dân bản địa. Chúng không chỉ là nguyên liệu làm nhà rông, nhà ở, đan lát vật dụng thiết yếu, chế tác nhạc cụ truyền thống, chế biến món ăn, mà còn hiện diện trong mọi mặt sinh hoạt. Và từ chính loài cây gắn bó máu thịt với đời sống ấy sinh ra loài sâu tre-tặng vật quý mà rừng gửi tặng cho con người.

Già làng Yưuh cho biết: Những cây tre, lồ ô bị sâu làm tổ sẽ không thể phát triển, việc chặt cây lấy ấu trùng cũng là cách người dân bảo vệ rừng nguyên liệu tự nhiên.

img-2930.jpg
Sâu tre không chỉ là món ăn mà còn gắn với ký ức buôn làng. Ảnh: Minh Châu

Cũng bởi mối gắn bó máu thịt ấy mà trong phần phục dựng lễ mừng lúa lúa mới (Tuần lễ hoa dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya năm 2024), làng Kon Sơ Lăl đã tái hiện lại hình ảnh những chàng trai Bahnar khỏe mạnh vào rừng bắt sâu tre-một nghi thức vừa đời thường, vừa mang đậm nếp sống văn hóa.

Mùa bắt sâu tre vì thế không chỉ là dịp kiếm món ăn ngon theo mùa mà còn là cách gìn giữ nếp sống gắn bó với rừng, nuôi dưỡng ký ức và bản sắc của cả một vùng đất.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

cuu-chien-binh-gia-lai-tri-an-dong-doi-nam-xuong

Trở về nơi đồng đội nằm lại

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 26-7, tại Bia tưởng niệm nơi thành lập Trung đoàn 93 thuộc thôn Nam Xuân (xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai), Hội Cựu chiến binh Tỉnh đội Bình Định những năm chống Mỹ đã dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

(GLO)- Sáng 26-7, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người mù nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

null