Mô hình điểm kinh doanh thức ăn đường phố: Chuyển biến nhận thức về an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong năm 2020, Gia Lai có thêm 6 huyện, thị xã được chọn triển khai mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Việc triển khai mô hình điểm không chỉ vì sức khỏe người tiêu dùng mà còn nâng cao hiệu quả quản lý ATTP đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố.

Hiệu quả thiết thực

Từ trước đến nay, công tác quản lý nhà nước đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố gặp nhiều khó khăn vì các cơ sở kinh doanh không cố định, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Để đưa lĩnh vực này vào quy củ, năm 2019, TP. Pleiku, thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa đã triển khai thành công mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo ATTP. Trước đó, năm 2014, phường Hội Thương (TP. Pleiku) là đơn vị đầu tiên của tỉnh thí điểm mô hình này và tạo chuyển biến tích cực về công tác đảm bảo ATTP.

 Mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ATTP tại phường Hội Thương (TP. Pleiku) tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh. Ảnh: Như Nguyện
Mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ATTP tại phường Hội Thương (TP. Pleiku) tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh. Ảnh: Như Nguyện


Các cơ sở được chọn triển khai mô hình điểm không chỉ được tập huấn kiến thức về ATTP mà còn được hỗ trợ vật tư, trang-thiết bị phù hợp. Bà Thái Thị Thủy-chủ cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố gần ngã tư Lý Thái Tổ-Trần Phú (TP. Pleiku) cho biết: “Các hộ kinh doanh thức ăn đường phố do vốn ít, địa điểm không cố định nên cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều. Được chọn triển khai mô hình điểm, tôi được tập huấn kiến thức ATTP, được cấp vật tư, trang-thiết bị nên điều kiện kinh doanh tốt hơn. Bản thân tôi cũng luôn ý thức đảm bảo ATTP trong kinh doanh, vì sức khỏe của thực khách” .

Phường Hội Thương (TP. Pleiku) đã có 6 năm liên tục thực hiện mô hình điểm ATTP kinh doanh thức ăn đường phố. Bà Võ Thị Hằng-Chủ tịch UBND phường-chia sẻ: “Sau khi triển khai mô hình điểm, chúng tôi tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động. Trạm Y tế phường tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP và tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố vào các đợt cao điểm, đồng thời, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP. Đến nay, các cơ sở kinh doanh đều chấp hành tốt quy định về ATTP, đặc biệt là không xảy ra ngộ độc thực phẩm”.

Tiếp tục nhân rộng mô hình

Năm 2020, mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo ATTP tiếp tục triển khai tại các huyện: Đak Đoa, Kbang, Ia Grai, Phú Thiện, Đức Cơ và thị xã An Khê. Kinh phí triển khai trên 1 tỷ đồng từ nguồn Chương trình mục tiêu y tế-dân số năm 2020.

Qua triển khai mô hình điểm các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ngày càng nâng cao ý thức, chấp hành tốt quy định đảm bảo ATTP. Ảnh: Như Nguyện
Qua triển khai mô hình điểm, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ngày càng nâng cao ý thức, chấp hành tốt quy định đảm bảo ATTP. Ảnh: Như Nguyện


Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ đã lựa chọn 25 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại thị trấn Chư Ty để triển khai mô hình điểm. Bà Trần Thị Yến-cán bộ chuyên trách về vệ sinh ATTP (Trung tâm Y tế huyện) thông tin: “Huyện có khoảng 100 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, trong đó, 25 cơ sở được chọn thực hiện mô hình điểm. Khi được lựa chọn, tất cả chủ cơ sở đều thống nhất và phối hợp tốt. Đến nay, Trung tâm đã tổ chức tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP cho các cơ sở. Sắp tới, chúng tôi sẽ cấp vật tư, trang-thiết bị cũng như tổ chức kiểm tra, đánh giá, công nhận mô hình điểm đối với 25 cơ sở này”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh-đánh giá: “Việc triển khai mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực; nhất là tạo sự chuyển biến trong nhận thức về ATTP của các cơ sở kinh doanh và người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, công tác quản lý bảo đảm ATTP cũng được thực hiện đồng bộ và hiệu quả hơn”.

NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

null