Mô hình điểm kinh doanh thức ăn đường phố: Chuyển biến nhận thức về an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong năm 2020, Gia Lai có thêm 6 huyện, thị xã được chọn triển khai mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Việc triển khai mô hình điểm không chỉ vì sức khỏe người tiêu dùng mà còn nâng cao hiệu quả quản lý ATTP đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố.

Hiệu quả thiết thực

Từ trước đến nay, công tác quản lý nhà nước đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố gặp nhiều khó khăn vì các cơ sở kinh doanh không cố định, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Để đưa lĩnh vực này vào quy củ, năm 2019, TP. Pleiku, thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa đã triển khai thành công mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo ATTP. Trước đó, năm 2014, phường Hội Thương (TP. Pleiku) là đơn vị đầu tiên của tỉnh thí điểm mô hình này và tạo chuyển biến tích cực về công tác đảm bảo ATTP.

 Mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ATTP tại phường Hội Thương (TP. Pleiku) tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh. Ảnh: Như Nguyện
Mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ATTP tại phường Hội Thương (TP. Pleiku) tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh. Ảnh: Như Nguyện


Các cơ sở được chọn triển khai mô hình điểm không chỉ được tập huấn kiến thức về ATTP mà còn được hỗ trợ vật tư, trang-thiết bị phù hợp. Bà Thái Thị Thủy-chủ cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố gần ngã tư Lý Thái Tổ-Trần Phú (TP. Pleiku) cho biết: “Các hộ kinh doanh thức ăn đường phố do vốn ít, địa điểm không cố định nên cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều. Được chọn triển khai mô hình điểm, tôi được tập huấn kiến thức ATTP, được cấp vật tư, trang-thiết bị nên điều kiện kinh doanh tốt hơn. Bản thân tôi cũng luôn ý thức đảm bảo ATTP trong kinh doanh, vì sức khỏe của thực khách” .

Phường Hội Thương (TP. Pleiku) đã có 6 năm liên tục thực hiện mô hình điểm ATTP kinh doanh thức ăn đường phố. Bà Võ Thị Hằng-Chủ tịch UBND phường-chia sẻ: “Sau khi triển khai mô hình điểm, chúng tôi tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động. Trạm Y tế phường tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP và tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố vào các đợt cao điểm, đồng thời, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP. Đến nay, các cơ sở kinh doanh đều chấp hành tốt quy định về ATTP, đặc biệt là không xảy ra ngộ độc thực phẩm”.

Tiếp tục nhân rộng mô hình

Năm 2020, mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo ATTP tiếp tục triển khai tại các huyện: Đak Đoa, Kbang, Ia Grai, Phú Thiện, Đức Cơ và thị xã An Khê. Kinh phí triển khai trên 1 tỷ đồng từ nguồn Chương trình mục tiêu y tế-dân số năm 2020.

Qua triển khai mô hình điểm các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ngày càng nâng cao ý thức, chấp hành tốt quy định đảm bảo ATTP. Ảnh: Như Nguyện
Qua triển khai mô hình điểm, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ngày càng nâng cao ý thức, chấp hành tốt quy định đảm bảo ATTP. Ảnh: Như Nguyện


Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ đã lựa chọn 25 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại thị trấn Chư Ty để triển khai mô hình điểm. Bà Trần Thị Yến-cán bộ chuyên trách về vệ sinh ATTP (Trung tâm Y tế huyện) thông tin: “Huyện có khoảng 100 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, trong đó, 25 cơ sở được chọn thực hiện mô hình điểm. Khi được lựa chọn, tất cả chủ cơ sở đều thống nhất và phối hợp tốt. Đến nay, Trung tâm đã tổ chức tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP cho các cơ sở. Sắp tới, chúng tôi sẽ cấp vật tư, trang-thiết bị cũng như tổ chức kiểm tra, đánh giá, công nhận mô hình điểm đối với 25 cơ sở này”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh-đánh giá: “Việc triển khai mô hình điểm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực; nhất là tạo sự chuyển biến trong nhận thức về ATTP của các cơ sở kinh doanh và người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, công tác quản lý bảo đảm ATTP cũng được thực hiện đồng bộ và hiệu quả hơn”.

NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.