Xung đột Nga- Ucraine:

Lo ngại chiến sự leo thang, bất ổn lan rộng và hậu quả nặng nề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Phát biểu với truyền thông địa phương ngày 12/6, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic bày tỏ lo ngại rằng, các nỗ lực phản công của Ukraine vào lãnh thổ Nga có thể làm leo thang chiến sự và hậu quả nặng nề từ Moscow.
Binh sỹ Ucraine ở Kharkiv sau khi Kiev giành lại nơi này tháng 9-2022. Ảnh: AP

Binh sỹ Ucraine ở Kharkiv sau khi Kiev giành lại nơi này tháng 9-2022. Ảnh: AP

"Cuộc phản công của Ukraine vừa bắt đầu và dự kiến còn mạnh hơn nữa", ông Vucic nói, đồng thời cho rằng "nếu Nga có động thái đáp trả, chắc chắn sẽ rất quyết liệt".

Serbia tuyên bố quan điểm trung lập trong xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Vucic nói rằng chính phủ của ông phải chịu áp lực lớn từ phương Tây trong việc áp lệnh trừng phạt với Moscow.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar ngày 12/6 tuyên bố, Kiev giành lại 7 ngôi làng ở tỉnh Donetsk và khu vực Tavriia ở tỉnh Zaporizhzhia. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nhấn mạnh rằng Ukraine đang mở rộng thêm lãnh thổ kiểm soát ở mặt trận Bakhmut.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các lực lượng Nga ở một số khu vực nhưng không đạt được kết quả như mong muốn.

Về kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus, mới đây, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko rằng “mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Khi thảo luận về kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, ông Putin tuyên bố việc chuẩn bị các cơ sở liên quan sẽ kết thúc vào ngày 7 – 8/7. Sau đó, Nga sẽ bắt đầu ngay lập tức các hoạt động liên quan đến việc triển khai các loại vũ khí thích hợp trên lãnh thổ Belarus.

Động thái của Nga ở Belarus càng gia tăng mối lo ngại chiến tranh leo thang khốc liệt. Mỹ cùng các đồng minh NATO ở châu Âu và Trung Quốc- quốc gia nhiều lần cảnh báo về việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột, đang từng ngày cập nhật tình hình và theo sát hành động của Nga.

Liên quan đến cuộc xung đột Nga- Ucraine, Mỹ và các nước phương Tây tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev. Hành động đó tạo sự phân hóa trong các đảng chính trị và xã hội chính quốc về nỗi lo chiến tranh leo thang, bất ổn thế giới, thâm hụt ngân sách quốc gia và các hệ lụy khác.

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ) mới đây, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy từ chối cam kết cung cấp hỗ trợ tài chính bổ sung cho Ukraine, khiến ông xung đột trực tiếp với các đảng viên Cộng hòa khác, những người muốn chi tiêu quân sự nhiều hơn mức mà Quốc hội Mỹ cho phép.

Quốc hội Mỹ đã phê duyệt 113 tỷ USD hỗ trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Kiev kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào năm ngoái, và những người ủng hộ trong cả Đảng Dân chủ và Đảng Dân chủ đã kỳ vọng rằng họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ tài trợ thêm vào cuối năm nay.

Chủ tịch Hạ viện McCarthy cho biết mặc dù ủng hộ Kiev, song ông không muốn theo đuổi một gói chi tiêu bổ sung.

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa của Hải quân Iran được phóng đi tại một địa điểm không xác định. Ảnh minh họa: Reuters.

Tin thế giới tối 1-6: Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân

(GLO)- Iran cáo buộc Mỹ thiếu nhất quán dẫn đến đàm phán chậm chạp; Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân; Đội cứu hộ ở Lào ghi nhận hồi đáp khi tìm kiếm hai nạn nhân còn lại trong hang... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-6. 

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

null