Nghị quyết của Mỹ về Dải Gaza được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với kết quả 13 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 2 phiếu trắng của Nga và Trung Quốc, Nghị quyết của Mỹ về thúc đẩy chấm dứt xung đột ở Dải Gaza đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Nghị quyết này được đưa ra bỏ phiếu nhằm mục đích tăng thêm tính hợp pháp quốc tế cho kế hoạch hòa bình 20 điểm cho Dải Gaza của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhận xét về kết quả bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon nói: “Giống với việc chúng tôi quyết tâm đưa các con tin trở về nhà, việc đảm bảo giải giáp Hamas cũng vậy. Chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ hay lơ là cho đến khi Hamas không còn là mối đe dọa với Israel".

khu-leu-tam-1759972223782694776363.jpg
Khu lều tạm của người Palestine tại Deir al-Balah, trung tâm Dải Gaza, ngày 6/10/2025. Ảnh: AP

Theo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Mỹ, Hamas và một số nhóm khác sẽ không nắm bất kỳ vai trò nào trong việc quản lý Dải Gaza. Thay vào đó, chính quyền Palestine của nhà lãnh đạo Mahmoud Abbas có thể sẽ nắm vai trò này, điều Thủ tướng Israel Netanyahu từ lâu luôn phản đối.

Trong khi đó, theo quan điểm của Hamas, chính quyền quản lý Dải Gaza phải do người Palestine thành lập.

Kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza của ông Trump kêu gọi thành lập “một lực lượng an ninh quốc tế do các nước Ảrập dẫn đầu ở Gaza cùng một đội ngũ cảnh sát người Palestine được Ai Cập và Jordan huấn luyện”. Nơi nào những lực lượng an ninh trên được triển khai, quân Israel phải rút khỏi đó.

Thông báo trên mạng Truth Social, ông Trump cho biết các thành viên của "Hội đồng hòa bình" sẽ được công bố trong những tuần tới.

Có thể bạn quan tâm

Vượt mốc 50.000 km, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc dài hơn chu vi Trái đất

Vượt mốc 50.000 km, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc dài hơn chu vi Trái đất

(GLO)- Một lần nữa, Trung Quốc khiến thế giới phải “thán phục” bởi những kỷ lục về hạ tầng vừa được xác lập. Ngoài tổng chiều dài đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000 km, dài hơn chu vi của Trái đất, quốc gia này còn sở hữu đường hầm cao tốc dài nhất thế giới xuyên dãy Thiên Sơn.

Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn". Ảnh: TASS

Tin thế giới sáng 25-12: Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"

(GLO)-  Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"; Triều Tiên thử tên lửa phòng không mới; Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài; Giáng sinh trọn vẹn đầu tiên tại Bethlehem sau 2 năm; ..là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-12.

Cảnh sát Hàn Quốc tập kích cứ điểm tội phạm lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Ảnh: Yonhap News

Tin thế giới tối 24-12: Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng

(GLO)- Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình 20 điểm; Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng; Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Venezuela; Số lượng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi đạt mức cao kỷ lục;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-12.

Lính cứu hỏa Ukraine chữa cháy sau trận tập kích của Nga, ngày 23-12. Ảnh: DSNS Ukraine

Tin thế giới tối 23-12: Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine

(GLO)-  Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine; Mỹ lại tấn công tàu nghi chở ma túy ở đông Thái Bình Dương; Hàn Quốc công bố gói đề xuất hoà bình mới với Triều Tiên; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 23-12.

null