Israel đầu tư 110 tỷ USD để xây dựng nền công nghiệp quốc phòng độc lập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng Benjamin Netanyahu vừa phát biểu rằng đã phê duyệt tổng cộng 350 tỷ shekel (khoảng 110 tỷ USD) trong vòng một thập kỷ tới để xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng độc lập cho Israel.

Người đứng đầu Israel cho rằng, nước này muốn giảm phụ thuộc vào các bên khác, kể cả "bạn bè". Phát triển ngành công nghiệp quốc phòng sẽ giúp tăng cường an ninh cho đất nước, thêm rằng Tel Aviv đã thiết lập được vị thế cường quốc trong khu vực.

6913829f62a04500b3162c9e-4809.jpg
Các nữ quân nhân Israel. Ảnh: AFP

Theo bảng xếp hạng của Global Firepower mới đây, với điểm PowerIndex 0,2661, Israel được xếp là quân đội mạnh thứ 15 thế giới theo Global Firepower.

Mặc dù thua một số quốc gia về dân số, nhân lực sẵn có và lực lượng lao động, cũng như thua hầu hết các nước về diện tích đất, đường thủy và trữ lượng than, Israel lại sở hữu đội tàu chở dầu mạnh thứ 5 và nằm trong top 10 về đội máy bay chiến đấu và tàu hộ tống hải quân.

Với hơn 8,8% GDP được phân bổ cho chi tiêu quân sự năm 2024, Israel có tỉ lệ chi tiêu quân sự so với GDP cao thứ 2, chỉ sau Ukraine - nước chi hơn 34% GDP cho quân đội.

Có thể bạn quan tâm

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

Tin thế giới tối 13-4: Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

(GLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Có thể gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày; Ả rập Xê út khôi phục hoàn toàn đường ống dẫn dầu Đông - Tây; Australia tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Đông Nam Á... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 13-4.

null