Chính sách thuế mới của Mỹ làm lệch dòng chảy cà phê toàn cầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thay đổi này sẽ khiến Mỹ - thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới - tăng mua hạt cà phê từ châu Á và Mỹ Latinh, đồng thời hạn chế nhập khẩu từ Brazil.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định dỡ bỏ thuế đối với phần lớn lượng cà phê hạt nhập khẩu, mang lại lợi ích cho các nhà rang xay và nhà nhập khẩu tại Mỹ.

chinh-sach-thue.jpg
Thu hoạch cà phê. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Tuy nhiên, Brazil - quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới sẽ chịu thiệt vì cà phê của nước này vẫn bị áp mức thuế cao.

Theo thông báo đưa ra cuối tuần trước, Mỹ sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với cà phê hạt từ gần như tất cả các quốc gia sản xuất.

Riêng mức thuế 10% áp dụng theo nguyên tắc có đi có lại với Brazil được xóa bỏ, trong khi mức thuế bổ sung 40% vẫn giữ nguyên.

Các nhà phân tích và đại diện ngành cà phê ngày 17/11 cho biết thay đổi này sẽ khiến Mỹ - thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới - tăng mua hạt cà phê từ châu Á và Mỹ Latinh, đồng thời hạn chế nhập khẩu từ Brazil.

Ông Judith Ganes, Chủ tịch J. Ganes Consulting và chuyên gia phân tích hàng hóa nông sản, nhận định: “Giá cả sẽ điều chỉnh dòng chảy thương mại”.

Phần lớn các quốc gia sản xuất cà phê ở châu Mỹ, ngoại trừ Brazil, trước đây chịu mức thuế 10% và nay được xóa bỏ. Các nước châu Á từng chịu thuế cao hơn cũng được miễn thuế, đồng nghĩa họ có thể cung ứng cà phê cho Mỹ mà không phải trả thuế.

Điều này mang lại phần nào sự “dễ thở” cho nguồn cung cà phê tại Mỹ, nhưng với mức thuế 40% áp lên Brazil, tình hình sẽ vẫn khó khăn đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Brazil - từng cung cấp 1/3 lượng cà phê hạt cho thị trường Mỹ - hiện vẫn đang đàm phán một thỏa thuận riêng.

Ông Marcos Matos, Giám đốc hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe), nói: “Những thay đổi này bóp méo thị trường và càng làm giảm khả năng cạnh tranh của chúng tôi”.

Theo ông Luiz Saldanha, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê Đặc sản Brazil, xuất khẩu cà phê đặc sản của nước này sang Mỹ đã giảm 55% trong ba tháng qua, kể từ khi thuế được áp dụng. Ông Luiz Saldanha cảnh báo tình hình có thể diễn biến xấu hơn trong thời gian tới./.

Theo Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland. Ảnh minh họa

Tin thế giới sáng 18-1: Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland

(GLO)- Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland; Israel phản đối Hội đồng Hòa bình Gaza do Mỹ công bố; EU và Mercosur ký kết thỏa thuận thương mại tự do; Máy bay Indonesia chở 11 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-1.

Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ bàn về thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 17-1: Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạt thỏa thuận hòa bình

(GLO)- Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạ; thỏa thuận hòa bình; Nga bắt đầu thử nghiệm tàu điện ngầm không người lái; Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận giảm thuế quan; Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp tại Thái Lan... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-1.

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez lần đầu tiên điện đàm. Ảnh: India Today

Tin thế giới tối 15-1: Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela

(GLO)- Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela; Nga trục xuất nhà ngoại giao Anh với cáo buộc làm gián điệp; Iran mở lại không phận sau gần 5 giờ đóng cửa; Hàn Quốc họp khẩn vì thuế quan Mỹ;.. là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-1.

null