Lão nông Jrai vượt khó làm giàu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với sự nỗ lực trong lao động sản xuất và có nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng, ông Rah Lan Ngay trở thành tấm gương sáng để dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) học tập, làm theo.

Ông Rah Lan Ngay kể: Năm 1984, sau khi lập gia đình, vợ chồng ông chỉ có 6 sào đất cằn cỗi được bố mẹ hai bên cho. Để đảm bảo lương thực, vợ chồng ông trồng mì và lúa. “Thời điểm đó, tôi trồng 2 sào mì, 4 sào lúa nhưng là giống lúa 9 tháng nên mỗi năm chỉ thu được vài bao. Vì thế, nhiều năm liền, vợ chồng tôi cứ ăn cơm độn mì cho qua bữa. Vất vả, thiếu thốn nên vợ chồng tôi quyết tâm khai hoang đất để trồng cây lương thực nhằm giải quyết cái đói”-ông Ngay chia sẻ.

Với quyết tâm đó, sau khi xin phép chính quyền địa phương, hàng ngày, vợ chồng ông mang theo rựa chặt từng bụi cây, vần từng viên đá để lấy đất trồng lúa. Đến năm 1986, gia đình ông đã có hơn 3 ha đất trồng lúa. Đặc biệt, từ chỗ trồng lúa 1 vụ, ông dần chuyển sang trồng giống lúa mới 2 vụ/năm. Không chỉ đảm bảo lương thực cho gia đình, ông còn dư lúa để bán. Những năm gần đây, huyện, xã hỗ trợ cho làng các giống lúa mới có năng suất cao, ông Ngay đưa vào gieo trồng nên năng suất đạt cao hơn. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông thu hơn 40 triệu đồng từ bán lúa.

Ông Rah Lan Ngay bên đống lúa vừa thu hoạch của gia đình. Ảnh: N.H

Ông Rah Lan Ngay bên đống lúa vừa thu hoạch của gia đình. Ảnh: N.H

Bên cạnh trồng lúa nước, ông Ngay còn nuôi thêm bò và dê để nâng cao thu nhập. Có thời điểm, gia đình ông nuôi hơn 50 con dê sinh sản và 20 con bò. Năm 2010, từ tiền bán lúa và gia súc, ông mua thêm được 2 ha đất trồng cà phê, hồ tiêu. Mỗi năm, gia đình thu 500-600 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông còn lãi gần 400 triệu đồng. “Nhờ có nguồn thu nhập này, tôi đã xây dựng được căn nhà khang trang, mua sắm nhiều máy móc phục vụ sản xuất. Mới đây, sau khi chia bớt đất cho các con làm vốn sản xuất, tôi chỉ duy trì một ít cà phê và chăn nuôi dê, bò để có thu nhập”-ông Ngay cho hay.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Ngay còn tích cực hỗ trợ dân làng về kỹ thuật trồng lúa nước hay giúp đỡ người dân nghèo khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Năm 2022, gia đình ông hiến gần 400 m2 đất mở rộng đường nội thôn đi qua trước nhà và mở đường nội đồng để tạo thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển nông sản. Bà Siu Blăm (làng Ia Pết) chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần vận chuyển nông sản, chúng tôi phải đi qua bờ ruộng nhỏ hẹp. Từ khi ông Ngay hiến đất mở con đường này rộng lên gần 3 m, xe công nông vào được nên chúng tôi vận chuyển nông sản đỡ vất vả hơn. Dân làng chúng tôi rất biết ơn ông Ngay”.

Ngoài trồng trọt, ông Ngay còn nuôi thêm bò và dê để cải thiện thu nhập. Ảnh: N.H

Ngoài trồng trọt, ông Ngay còn nuôi thêm bò và dê để cải thiện thu nhập. Ảnh: N.H

Trao đổi với P.V, ông Rah Lan Tháo-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Pết-nhận xét: Ông Rah Lan Ngay là tấm gương sáng trong lao động sản xuất. Không những vậy, ông còn thường xuyên hỗ trợ bà con kinh nghiệm sản xuất, vận động người dân đổi công cho nhau khi vào vụ thu hoạch, hỗ trợ nhau về đầu ra sản phẩm. Nhờ đó, bà con luôn tích cực sản xuất để cải thiện thu nhập, đặc biệt là biết áp dụng kỹ thuật vào trồng lúa nước để đạt năng suất cao. Hiện làng có 175 hộ nhưng chỉ còn 12 hộ nghèo, 38 hộ cận nghèo.

Không những vậy, ông Ngay còn là người có uy tín trong cộng đồng, thường xuyên tham gia công tác hòa giải, góp phần cùng với Ban Nhân dân thôn giải quyết các mâu thuẫn, xích mích, hàn gắn tình làng nghĩa xóm, củng cố tình đoàn kết cộng đồng. Mới đây, ông được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023.

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

(GLO)- Sau gần 6 năm chuyển đổi từ trồng rau màu sang trồng ổi Ruby, gia đình chị Nguyễn Thị Yến (làng Jro Ktu Đak Yang, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ) đã có thu nhập ổn định. Với việc áp dụng kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ, sản phẩm ổi của chị cũng đã được chứng nhận đạt OCOP 3 sao.

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

(GLO)- Hiện nay, một số vùng trọng điểm lúa nước của tỉnh Gia Lai đang thu hoạch lúa trà sớm vụ Đông Xuân 2024-2025. Tuy nhiên, một số vùng bị ảnh hưởng của thời tiết nên bước vào thu hoạch năng suất giảm. Hơn nữa, giá lúa Đông Xuân cũng giảm, nông dân thu lợi nhuận không cao so với năm trước.

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai có những chuyển biến tích cực khi không để xảy ra cháy rừng và xuất hiện điểm “nóng” hay những vụ việc nổi cộm.

Người dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Vũ Thảo

Niên vụ hồ tiêu 2024-2025: Niềm vui chưa trọn

(GLO)- Thời điểm này, bà con nông dân trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2024-2025. Dù giá hồ tiêu đang ở mức cao nhưng do ảnh hưởng bởi thời tiết, nhất là giai đoạn cây ra hoa gặp không khí lạnh kéo dài dẫn đến năng suất giảm 20-30% so với vụ trước.

đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh Hà Duy

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

(GLO)- Chiều 26-3, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng; khảo sát núi Chư Nâm và thăm cán bộ cùng người dân làng Xóa (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh).

Hồ Ku Tong (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã gần cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Q.T

Gồng mình ứng phó với nắng hạn

(GLO)- Dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nắng nóng kéo dài trong nhiều tháng qua khiến mực nước tại các sông, suối, ao, hồ, đập dâng trong tỉnh Gia Lai giảm mạnh, nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng là rất lớn.

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.