Lão nông Jrai vượt khó làm giàu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với sự nỗ lực trong lao động sản xuất và có nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng, ông Rah Lan Ngay trở thành tấm gương sáng để dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) học tập, làm theo.

Ông Rah Lan Ngay kể: Năm 1984, sau khi lập gia đình, vợ chồng ông chỉ có 6 sào đất cằn cỗi được bố mẹ hai bên cho. Để đảm bảo lương thực, vợ chồng ông trồng mì và lúa. “Thời điểm đó, tôi trồng 2 sào mì, 4 sào lúa nhưng là giống lúa 9 tháng nên mỗi năm chỉ thu được vài bao. Vì thế, nhiều năm liền, vợ chồng tôi cứ ăn cơm độn mì cho qua bữa. Vất vả, thiếu thốn nên vợ chồng tôi quyết tâm khai hoang đất để trồng cây lương thực nhằm giải quyết cái đói”-ông Ngay chia sẻ.

Với quyết tâm đó, sau khi xin phép chính quyền địa phương, hàng ngày, vợ chồng ông mang theo rựa chặt từng bụi cây, vần từng viên đá để lấy đất trồng lúa. Đến năm 1986, gia đình ông đã có hơn 3 ha đất trồng lúa. Đặc biệt, từ chỗ trồng lúa 1 vụ, ông dần chuyển sang trồng giống lúa mới 2 vụ/năm. Không chỉ đảm bảo lương thực cho gia đình, ông còn dư lúa để bán. Những năm gần đây, huyện, xã hỗ trợ cho làng các giống lúa mới có năng suất cao, ông Ngay đưa vào gieo trồng nên năng suất đạt cao hơn. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông thu hơn 40 triệu đồng từ bán lúa.

Ông Rah Lan Ngay bên đống lúa vừa thu hoạch của gia đình. Ảnh: N.H

Ông Rah Lan Ngay bên đống lúa vừa thu hoạch của gia đình. Ảnh: N.H

Bên cạnh trồng lúa nước, ông Ngay còn nuôi thêm bò và dê để nâng cao thu nhập. Có thời điểm, gia đình ông nuôi hơn 50 con dê sinh sản và 20 con bò. Năm 2010, từ tiền bán lúa và gia súc, ông mua thêm được 2 ha đất trồng cà phê, hồ tiêu. Mỗi năm, gia đình thu 500-600 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông còn lãi gần 400 triệu đồng. “Nhờ có nguồn thu nhập này, tôi đã xây dựng được căn nhà khang trang, mua sắm nhiều máy móc phục vụ sản xuất. Mới đây, sau khi chia bớt đất cho các con làm vốn sản xuất, tôi chỉ duy trì một ít cà phê và chăn nuôi dê, bò để có thu nhập”-ông Ngay cho hay.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Ngay còn tích cực hỗ trợ dân làng về kỹ thuật trồng lúa nước hay giúp đỡ người dân nghèo khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Năm 2022, gia đình ông hiến gần 400 m2 đất mở rộng đường nội thôn đi qua trước nhà và mở đường nội đồng để tạo thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển nông sản. Bà Siu Blăm (làng Ia Pết) chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần vận chuyển nông sản, chúng tôi phải đi qua bờ ruộng nhỏ hẹp. Từ khi ông Ngay hiến đất mở con đường này rộng lên gần 3 m, xe công nông vào được nên chúng tôi vận chuyển nông sản đỡ vất vả hơn. Dân làng chúng tôi rất biết ơn ông Ngay”.

Ngoài trồng trọt, ông Ngay còn nuôi thêm bò và dê để cải thiện thu nhập. Ảnh: N.H

Ngoài trồng trọt, ông Ngay còn nuôi thêm bò và dê để cải thiện thu nhập. Ảnh: N.H

Trao đổi với P.V, ông Rah Lan Tháo-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Pết-nhận xét: Ông Rah Lan Ngay là tấm gương sáng trong lao động sản xuất. Không những vậy, ông còn thường xuyên hỗ trợ bà con kinh nghiệm sản xuất, vận động người dân đổi công cho nhau khi vào vụ thu hoạch, hỗ trợ nhau về đầu ra sản phẩm. Nhờ đó, bà con luôn tích cực sản xuất để cải thiện thu nhập, đặc biệt là biết áp dụng kỹ thuật vào trồng lúa nước để đạt năng suất cao. Hiện làng có 175 hộ nhưng chỉ còn 12 hộ nghèo, 38 hộ cận nghèo.

Không những vậy, ông Ngay còn là người có uy tín trong cộng đồng, thường xuyên tham gia công tác hòa giải, góp phần cùng với Ban Nhân dân thôn giải quyết các mâu thuẫn, xích mích, hàn gắn tình làng nghĩa xóm, củng cố tình đoàn kết cộng đồng. Mới đây, ông được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023.

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

(GLO)- Hiện trên địa bàn tỉnh phát triển gần 1.500 ha cây dược liệu, mục tiêu mở rộng lên hơn 7.486 ha đến năm 2030. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra cần chuẩn hóa chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Trong vụ Đông Xuân 2025-2026, ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị cao. Hướng đi này phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Nông dân Phú Thiện chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

Nông dân chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

(GLO)- Giữa cao điểm thu hoạch, giá khoai lang bất ngờ lao dốc mạnh, chỉ còn một nửa so với trước đó. Cung vượt cầu và sản xuất thiếu liên kết đang đẩy người trồng vào thế khó. Một mùa vụ từng được kỳ vọng “trúng lớn” nay đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Nông dân Gia Lai vượt rủi ro khí hậu nhờ bảo hiểm chỉ số thời tiết

Nông dân Gia Lai vượt rủi ro khí hậu nhờ bảo hiểm chỉ số thời tiết

(GLO)- Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, nông dân trồng cà phê tại Gia Lai đang từng bước tiếp cận một công cụ quản lý rủi ro mới: bảo hiểm chỉ số thời tiết. Đây là giải pháp thiết thực giúp ổn định thu nhập và nâng cao khả năng chống chịu cho ngành cà phê địa phương.

pho-chu-tich-Duong-Mah-Tiep-tham-vien-nghien-cuu-gia-lai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp

(GLO)- Chiều 7-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp đã có buổi làm việc với Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ (ASISOV) và đi thăm, đánh giá một số mô hình nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh do ASISOV triển khai thời gian qua.

null