Làng Pan nguy cơ mất mùa lúa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nắng nóng đã làm nhiều diện tích lúa của người dân làng Pan (xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh thiếu nước nghiêm trọng. Nhiều chân ruộng bị nứt nẻ, cây lúa khô héo, bà con nông dân đang đối mặt với nguy cơ mất mùa.

Từ đầu tháng 3 đến nay, mạch nước ngầm cạn kiệt, suối khô trơ đáy khiến nhiều diện tích lúa của người dân làng Pan gieo sạ ở cánh đồng Ia Greo và Ia Pết (xã Dun) bị thiệt hại nặng nề. Một số hộ cố gắng bơm nước để cứu lúa, nhưng thửa ruộng đành phải bỏ vì không còn nguồn nước tưới.

1h.jpg
Ông Rmah Nen (làng Pan) đang tưới nước cầm chừng để giữ ẩm cho lúa. Ảnh: R.H

Gia đình ông Rmah Nen canh tác 2 sào lúa tại cánh đồng Ia Greo. Lâu nay, ông tận dụng mạch nước ngầm để gieo sạ 2 vụ lúa/năm. Trước đây, vào thời điểm này, mạch nước ngầm vẫn dồi dào, đất ẩm, lúa phát triển tốt. Tuy nhiên, năm nay, nắng hạn kéo dài khiến đất trở nên khô cằn, nứt nẻ.

“Từ tháng 3 đến nay không có mưa, mạch nước ngầm suy giảm, trong khi lúa đang trong giai đoạn làm đòng. Tôi phải thường xuyên bơm nước từ ao dự trữ tưới cho hơn 3 sào cà phê để tưới cho cây lúa. Tuy nhiên, việc bơm tưới liên tục khiến nước ao cũng gần cạn, ảnh hưởng đến diện tích cà phê của gia đình”-ông Nen chia sẻ.

Với 2 sào lúa, năm ngoái, ông Nen thu được 20 bao lúa (khoảng 60-65 kg/bao). Năm nay, sản lượng ước giảm đến 60%. Lúa bị lép hạt vì thiếu nước. Gia đình đang cố gắng tưới nước cầm chừng để giữ ẩm, hy vọng tránh được một vụ lúa thất bát. Chỉ tay về phía ruộng lúa bên cạnh bị thiếu nước nghiêm trọng, ông Nen cho biết thêm: 2 sào lúa này là của gia đình ông Rmah Mơnh. Hơn 70% diện tích lúa này đã chết khô và không thể cứu vãn. Không có nguồn nước tưới, ông Mơnh đành bỏ hoang ruộng.

Tình trạng thiếu nước tưới cũng xảy ra tại cánh đồng Ia Pết, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ông Siu Hyơt-Phó Bí thư Chi bộ làng Pan-cho hay: “Gia đình tôi có 4 sào lúa ở khu vực cánh đồng Ia Pết, gieo sạ từ đầu tháng 12-2024 và sử dụng nguồn nước tưới từ suối Ia Pết. Năm ngoái, 4 sào lúa của gia đình thu được 11 bao. Vụ này, tôi đã đầu tư khoảng 5 triệu đồng cho việc làm đất, cày bừa và phân bón. Tuy nhiên, do hạn hán kéo dài, suối cạn trơ đáy, lúa chưa kịp trổ đòng nên đành bỏ hoang. Không riêng gì gia đình tôi, nhiều hộ dân trong làng cũng rơi vào tình cảnh tương tự, đành phải cắt bỏ cho bò ăn”.

2h.jpg
Nhiều diện tích lúa của người dân làng Pan bị thiệt hại vì thiếu nước. Ảnh: R.H

Ông Rah Lan Nhất-Phó Chủ tịch UBND xã Dun-thông tin: Vụ Đông Xuân 2024-2025, toàn xã đã gieo sạ 90 ha lúa. Trong đó, khu vực cánh đồng Ia Greo và Ia Pết có tổng diện tích 30 ha. Đây cũng là khu vực chịu ảnh hưởng bởi hạn hán với diện tích khoảng 12 ha.

Nguyên nhân là do cánh đồng Ia Greo nằm trên vùng đất cao, không có hệ thống kênh mương dẫn nước, do đó người dân chủ yếu sử dụng mạch nước ngầm. Vào mùa khô, mạch nước cạn kiệt, đất nứt nẻ khiến ruộng lúa bị thiệt hại nghiêm trọng. Còn tại khu vực cánh đồng Ia Pết, người dân bơm nước từ suối Ia Pết, nhưng hiện tại do hạn hán nên suối đang thiếu nước trầm trọng.

“Trước đó, chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, hướng dẫn người dân gieo sạ sớm và chọn giống lúa ngắn ngày để giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên năm nay, nhiều hộ dân gieo sạ muộn, dẫn đến thiệt hại do thiếu nước. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc gieo sạ muộn là trong tháng 11-2024, bà con đang thu hoạch cà phê. Hơn nữa, cà phê năm nay chín muộn khiến nhiều hộ dân không kịp gieo sạ”-ông Nhất giải thích thêm.

Có thể bạn quan tâm

Xã Ia Le, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đồng bộ và phát triển nông nghiệp bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Ia Le: Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển nông nghiệp. Hạ tầng đồng bộ góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030.

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

null