Lạ mà hay: Cho dưa leo trèo cây bắp, trai miền núi bắt đất "đẻ" 400 triệu đồng/ha

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với sáng kiến cho dưa leo trèo cây bắp, anh Phạm Đình Thôi (xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đã khiến đất canh tác sinh sôi giá trị lên đến 400 triệu đồng/ha/năm. Mô hình cho dưa leo trèo cây bắp của anh Thôi được nhiều người khen là canh tác thông minh và lạ mà hay.

Những năm trước, mảnh đất lưỡng điền gần 1ha của anh Thôi chỉ canh tác được 1 vụ bắp và 1 vụ lúa. Vì vậy, nguồn thu nhập khá thấp, kinh tế gia đình anh luôn chật vật, thiếu thốn.
 

Anh Phạm Đình Thôi (xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai và giàn dưa leo được làm bằng thân bắp.
Anh Phạm Đình Thôi (xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai và giàn dưa leo được làm bằng thân bắp.


Sau nhiều đêm trăn trở, anh Thôi quyết định luân canh quanh năm với vụ bắp nếp, vụ dưa leo, đậu bắp và vụ lúa.

Theo đó, khi cây bắp nếp đạt khoảng 65 ngày tuổi, anh thu hoạch trái để bán bắp luộc.

Sau đó, anh bẻ gập đọt cây bắp xuống cho bớt bóng rợp để trồng xen dưa leo bên dưới.

Để tạo thành giàn cho dưa leo bám vào neo quả, anh Thôi dùng dây cước cột néo các cây bắp lại với nhau theo từng hàng.

Mỗi hàng bắp có thể cột 2-3 đường cước nên rất chắc chắn nên dù gió thổi mạnh cũng không thể xô đổ.

 

Chị Gắm, vợ anh Thôi, đang thu hoạch dưa leo. Mặc dù dưa leo trồng dưới gốc bắp nhưng cây khỏe mạnh, cho trái nhiều và ít sâu bệnh. Đây chính là điều nhiều người tới thăm quan tấm tắc khen mô hình lạ mà hay.
Chị Gắm, vợ anh Thôi, đang thu hoạch dưa leo. Mặc dù dưa leo trồng dưới gốc bắp nhưng cây khỏe mạnh, cho trái nhiều và ít sâu bệnh. Đây chính là điều nhiều người tới thăm quan tấm tắc khen mô hình lạ mà hay.


Chị Lê Thị Gấm (vợ anh Thôi) chia sẻ, mặc dù có nhiều trận gió rất lớn thổi qua cánh đồng nhưng không giàn dưa leo nào bị đổ gãy.

Công việc chăm sóc, thu hoạch dưa leo cho leo thân cây bắp cũng rất thuận tiện, lợi công rất nhiều,…

Theo cách sử dụng thân cây bắp là trụ cho dưa leo bò lên chỉ tốn khoảng 200.000 đồng/sào, chủ yếu là chi phí dây cước.

Việc trồng dưa leo dưới thân cây bắp nên râm mát, gió nóng ngoài đồng ít lùa vào nên phát triển tốt, tỉ lệ đậu quả rất cao, năng suất đạt trên 2 tấn/sào. Cao hơn từ 3-5 tạ/sao so với cách làm giàn thông thường.

"Khi thu hoạch xong dưa leo, tôi chỉ cần cắt 2 đầu dây, rồi cuộn lại sử dụng cho vụ sau", anh Thôi thổ lộ.  

Sau khoảng 70 ngày trồng dưa leo, anh Thôi lại xuống giống vụ đậu bắp.

Kết thúc xong vụ đậu bắp, anh lại cày ải đất để canh tác vụ lúa.

 

Thương lái thu mua dưa leo của gia đình nhà anh Phạm Đình Thôi (xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
Thương lái thu mua dưa leo của gia đình nhà anh Phạm Đình Thôi (xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.


Với phương thức sản xuất luân canh lạ mà hay này, thu nhập của gia đình Thôi tăng lên gấp nhiều lần so với trước kia.

"Nếu bà con nông dân áp dụng hiệu quả mô hình này, mức thu nhập 300-400 triệu đồng/ha/năm là chuyện không phải là khó", anh Thôi khẳng định chắc nịch.


https://danviet.vn/la-ma-hay-cho-dua-leo-treo-cay-bap-trai-mien-nui-bat-dat-de-400-trieu-dong-ha-20200716063900311.htm

Theo Trần Cửu Long (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

Đầu tư hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

(GLO)- Sau khi bão số 13 năm 2025 tàn phá hệ thống đê điều tại xã Hội Sơn (tỉnh Gia Lai), chính quyền địa phương đã phê duyệt dự án khẩn cấp trị giá hơn 8,1 tỷ đồng để gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít, bảo vệ hàng trăm hộ dân và diện tích đất sản xuất trước nguy cơ lũ tiếp diễn.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản

(GLO)- Ở Gia Lai, nhiều vườn cà phê đạt trên 30 tấn quả tươi/ha, vượt ngưỡng năng suất từng được xem là “trần” trong canh tác. Kết quả này không đến từ may rủi mà là thành quả của sự đầu tư bài bản, ứng dụng khoa học kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Trong vụ Đông Xuân 2025-2026, ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị cao. Hướng đi này phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

null