Ký ức oai hùng của những cựu chiến binh Khe Sanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gần 300 cựu chiến binh vừa tề tựu tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai trong buổi gặp mặt truyền thống kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Khe Sanh-Quảng Trị (9/7/1968-9/7/2018). Chương trình do Ban Liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Quân khu Trị Thiên khu vực tỉnh Gia Lai tổ chức.

Trong cuộc hội ngộ ấy, các cựu chiến binh (CCB) lại có dịp cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang và những chiến công hào hùng.

 Cựu chiến binh Khe Sanh trong ngày gặp lại. Ảnh: H.T
Cựu chiến binh Khe Sanh trong ngày gặp lại. Ảnh: H.TKể về những chiến công lịch sử 50 năm về trước, CCB Phạm Minh Cử (nguyên Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Đại đội 6, Tiểu đoàn 33 đặc công)-người trực tiếp tham gia nhiều trận chiến khốc liệt từ tháng 7-1967 đến năm 1968 tại làng Vây thuộc khu cứ điểm Khe Sanh-nhớ lại: “Tất cả các trận đánh ở chiến trường Khe Sanh-Quảng Trị rất khốc liệt, nhiều trận đánh kéo dài từ sáng đến chiều tối. Lực lượng của địch gấp hàng trăm lần của ta. Trong nhiều trận đánh không cân sức ấy, hy sinh là điều không thể tránh khỏi nhưng quân ta cũng tiêu diệt hàng chục ngàn tên địch, trong đó có hàng ngàn lính Mỹ, phá hủy hàng trăm xe tăng, thiết giáp, máy bay phản lực, trực thăng…”.

Trực tiếp tham gia chiến đấu tại Đường 9-Khe Sanh xuân hè 1968, ký ức về những ngày tháng lịch sử ấy đối với CCB Lê Phú Lợi (nguyên chiến sĩ Trung đội 2, Đại đội 3, Tiểu đoàn 41, Binh trạm 35-Trường Sơn, hiện sống ở phường Ia Kring, TP. Pleiku) là rất đỗi tự hào, bởi ông và đồng đội đã chiến đấu dũng cảm khi đối mặt với kẻ thù. “Hôm nay, những vết thương trên thân thể của tôi và đồng đội đã lành. Nhưng vẫn còn rất nhiều đồng đội đã hy sinh, thân thể của họ vẫn đang gửi lại chiến trường mà không biết bao giờ mới tìm thấy”-ông Lợi chia sẻ.

Cựu binh Nguyễn Văn Ngọ (12 Phan Đăng Lưu, TP. Pleiku)-nguyên chiến sĩ Trung đoàn 95, Sư đoàn 325-cũng luôn tự hào về đường lối, nghệ thuật quân sự của Đảng, Bác Hồ, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam kết hợp với lòng dũng cảm, ý chí kiên cường, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh của toàn quân, toàn dân. “Chiến thắng Đường 9-Khe Sanh mà tôi là một trong hàng vạn thanh niên thời đó có vinh dự góp phần nhỏ bé của mình là một minh chứng”-ông Ngọ tự hào.

Với CCB Cao Bắc Soi-Trưởng ban Liên lạc truyền thống CCB Quân khu Trị Thiên khu vực tỉnh Gia Lai, tận mắt chứng kiến sự tàn phá ghê gớm của chiến tranh trên quê hương Quảng Trị nên ông càng trân trọng những ngày tháng góp sức cùng đồng đội làm nên chiến thắng vẻ vang. Trong suốt 8 năm tham gia chiến trường (1967-1975), ông đã tham gia 60 trận chiến, trong đó có Chiến dịch Đường 9-Khe Sanh xuân hè 1968. “Trong suốt 170 ngày đêm diễn ra chiến dịch, tôi và đồng đội không mảy may dao động, nao núng và xác định dù lực lượng địch có hơn gấp trăm ngàn lần cũng sẽ chiến đấu để giành chiến thắng. Chúng tôi bắt tay nhau, thề với nhau chiến đấu đến viên đạn cuối cùng. Chúng tôi luôn tin tưởng rằng ngày giải phóng rất gần, dù có hy sinh, gian khổ cũng quyết tâm vượt qua”-ông Soi chia sẻ.

Cuối buổi gặp hôm ấy, những CCB Khe Sanh kiên trung, gan dạ năm nào chia sẻ rằng, họ đặt niềm tin lớn lao vào thế hệ trẻ hôm nay và hy vọng lực lượng kế thừa sẽ nối bước cha anh để thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cách đây 50 năm, vào ngày 20-1-1968, quân và dân các dân tộc Quảng Trị đã sát cánh cùng các đơn vị chủ lực đồng loạt mở đợt tấn công các cứ điểm của địch ở Khe Sanh. Sau 170 ngày đêm chiến đấu anh dũng, quân và dân ta đã tiêu diệt 11.900 tên địch; bắn rơi, bắn cháy 480 máy bay các loại, 120 xe quân sự, thu và phá hỏng hàng trăm khẩu pháo cùng nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh khác. Ngày 9-7-1968, chiến dịch Đường 9 Khe Sanh phía Tây Quảng Trị kết thúc thắng lợi.

Hà Tây

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê quan tâm phát triển đảng viên

Chư Sê quan tâm phát triển đảng viên

(GLO)- Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Những năm qua, Đảng bộ huyện Chư Sê đã thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên hàng năm cũng như cho cả nhiệm kỳ 2020-2025.

 Công an Gia Lai xuyên đêm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Công an Gia Lai xuyên đêm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(GLO)-Những ngày qua, tạm gác lại niềm vui đón Tết cùng gia đình, người thân, với tinh thần "Xuyên đêm, xuyên tết" đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông các địa phương trong tỉnh đã huy động tối đa quân số thực hiện tuần tra, kiểm soát giao thông.
Cơ quan Cảnh sát điều tra truy tìm Phạm Minh Tuấn

Cơ quan Cảnh sát điều tra truy tìm Phạm Minh Tuấn

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa ban hành Quyết định số 300/QĐTT-CSHS truy tìm người để phục vụ công tác giải quyết tin báo tố giác về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại số 59 đường Lê Lợi, TP. Pleiku.
Đak Đoa: Bắt giữ đối tượng cướp tài sản

Đak Đoa: Bắt giữ đối tượng cướp tài sản

(GLO)- Do cần tiền tiêu xài, đối tượng Trần Minh Trung (SN 2005, trú tại thôn 2, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) vào tiệm tạp hóa vờ chuyển tiền qua tài khoản để đổi lấy tiền mặt. Lợi dụng sơ hở, đối tượng này đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân nhằm cướp tài sản.