Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên:

Kỷ niệm 30 năm thành lập và khánh thành Trung tâm điều hành Khí tượng Thủy văn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều ngày 18-10, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực Tây Nguyên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1994-2024) và khánh thành Trung tâm điều hành KTTV khu vực Tây Nguyên.

Dự Lễ kỷ niệm có ông La Đức Dũng-Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục KTTV (Bộ Tài nguyên và Môi trường); Dương Mah Tiệp-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; bà Ayun H’Bút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai; đại diện lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Nguyên và các sở, ngành, đơn vị liên quan.

z5942943264768-c85d9f4da55d7ca7250033ae1a7eb22d-6716.jpg
Quang cảnh Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Đài KTTV khu vực Tây Nguyên. Ảnh: Nguyễn Diệp

Đài KTTV khu vực Tây Nguyên được thành lập vào ngày 23-2-1994, trên cơ sở sáp nhập 3 Đài KTTV gồm: Đài KTTV liên tỉnh Gia Lai- Kon Tum; Đài KTTV Đăk Lăk và Đài KTTV Lâm Đồng. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển đến nay, Đài KTTV khu vực Tây Nguyên đã có mạng lưới dự báo, cảnh báo thiên tai rộng khắp tại các tỉnh Tây Nguyên. Hiện đơn vị có trên 200 trạm quan trắc tự động, trang thiết bị hiện đại, là một trong những đơn vị đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào quan trắc, thông tin dữ liệu, dự báo KTTV. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác phòng-chống thiên tai, phát triển kinh tế- xã hội cho các tỉnh Tây Nguyên.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm ông La Đức Dũng-Phó Tổng cục trưởng Cục KTTV nhấn mạnh: Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, nhiều tập thể, cá nhân của Đài KTTV khu vực Tây Nguyên đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý do các cấp, ngành trao tặng. Phát huy những kết quả đạt được, tôi mong muốn Đài KTTV khu vực Tây Nguyên tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành các thiết bị công nghệ về đo đạc, quan trắc, thông tin dữ liệu dự báo KTTV. Chủ động phối hợp với các địa phương phát triển mạng lưới quan trắc KTTV theo quy hoạch quốc gia và chuyên dùng đa mục tiêu ở các địa phương. Quan tâm hơn nữa đến việc dự báo, cảnh báo thiên tai do mưa lớn, sạt lở đất… Đồng thời, tích cực phối hợp giữa cơ quan KTTV với các cấp chính quyền địa phương trong phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

z5943264770926-6b0343795a7e0550d7b9cf5a16b52afe-3344.jpg
Ông La Đức Dũng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Đài KTTV khu vực Tây Nguyên. Ảnh: Nguyễn Diệp

Dịp này, Đài KTTV khu vực Tây Nguyên vinh dự được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng bằng khen cho tập thể lao động xuất sắc; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh Gia Lai cho Đài KTTV khu vực Tây Nguyên vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai; Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác.

z5942638162207-3e846c07e2f09c0b7c967a51d180774b-1617.jpg
Cắt băng khánh thành Trung tâm điều hành KTTV khu vực Tây Nguyên. Ảnh: Nguyễn Diệp

Chiều cùng ngày, Đài KTTV khu vực Tây Nguyên đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành Trung tâm điều hành KTTV khu vực Tây Nguyên. Đây là đầu mối thu nhận và xử lý thông tin, dữ liệu từ các trạm KTTV, trạm đo mưa trong toàn khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Nét đẹp “con nuôi ở rể” của người Jrai

Nét đẹp “con nuôi ở rể” của người Jrai

(GLO)- Người Jrai theo chế độ mẫu hệ. Sau khi cưới, người chồng về ở rể bên nhà vợ. Tại làng mới bên gia đình vợ, người con trai sẽ xin làm con nuôi một cặp vợ chồng sống đức độ, có tấm lòng nhân hậu, được mọi người kính trọng.

Những ngôi nhà Đại đoàn kết kiên cố được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống và đón xuân ấm áp.

Xuân ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Một mùa xuân mới lại về, mang theo niềm hân hoan và những kỳ vọng tốt lành. Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy càng thêm trọn vẹn khi xuân này, họ được đón Tết trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Xuân vui ở buôn Broăi

Xuân vui ở buôn Broăi

(GLO)- Broăi là một buôn hiền hòa thuộc xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) nằm bên bờ sông Ba, đất đai bằng phẳng và phù sa màu mỡ nên ruộng đồng luôn tươi tốt. Ít người biết rằng nơi đây từng mang tiếng dữ - “Sào huyệt Đê ga”. 

Những “làng công nhân” bám rễ nơi biên cương

Những “làng công nhân” nơi biên cương

(GLO)- Giữa trùng điệp cao su dọc các xã Ia Mơ, Ia Púch (tỉnh Gia Lai), những “làng công nhân” hiện lên như những gam màu ấm áp điểm xuyết giữa dải biên cương. Họ đến từ nhiều miền quê, mang theo những câu chuyện riêng, rồi quần tụ, dựng xây nếp sống mới ngay giữa đại ngàn.

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Thủ tướng tại QĐ số 304 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Viên chức. Theo đó, chậm nhất đến ngày 1-7-2027, lãnh đạo các cơ quan phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm và xếp lương tương ứng với vị trí việc làm đối với viên chức thuộc phạm vi quản lý.

Nhộn nhịp những chuyến đò chở Tết ra đảo.

Nhộn nhịp những chuyến tàu ra đảo Cù Lao Xanh

(GLO)- Những ngày giáp Tết Nguyên đán, ngay từ sáng sớm, không khí tại cảng Hàm Tử (phường Quy Nhơn) đã nhộn nhịp. Những chuyến tàu chở người và mang đầy hàng hóa hướng ra đảo Cù Lao Xanh và bán đảo Phương Mai để kịp đón Tết Bính Ngọ 2026.

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

(GLO)- Mỗi độ xuân về, khi những chuyến xe về quê cuối năm bắt đầu chật kín, nhiều gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị cho mùa Tết mới. Trong không khí rộn ràng ấy, hình ảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng, bánh tét như một nét sinh hoạt quen thuộc, gắn với ký ức và giá trị truyền thống lâu đời.

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

(GLO)- Mỗi độ Xuân về, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các giá trị Tết cổ truyền lại được khơi dậy qua những “lớp học đặc biệt”, nơi học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn được nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình yêu với Tết truyền thống. 

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Xã Tuy Phước tổ chức “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

(GLO)- Chiều 13-2, tại khu vực Chợ Gò, UBND xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

(GLO)- Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp công đoàn tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hướng mạnh về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất.

null