Ksor Lý: Quan tâm cảm hóa người lầm lỗi theo "Tin lành Đê ga" trở về hòa nhập cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bằng uy tín, nhiệt tình và trách nhiệm, ông Ksor Lý (buôn Ơi H’Ly, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã vận động, cảm hóa nhiều đối tượng lầm đường lạc bước theo “Tin lành Đê ga” trở về hòa nhập cộng đồng, sinh hoạt tôn giáo hợp pháp. Ông cũng là điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Theo chân cán bộ xã Ia Hiao, chúng tôi tìm đến nhà ông Ksor Lý. Trong căn nhà rộng rãi, ông Lý cho biết: “Năm 2004, các đối tượng phản động đã dụ dỗ, lôi kéo một số bà con trong buôn tham gia cái gọi là “Tin lành Đê ga”. Thời điểm đó, các đối tượng liên tục đưa ra những thông tin sai trái, phản động nhằm chống phá chính quyền, gây mất ổn định an ninh trật tự. Vì nhẹ dạ cả tin nên một số người đã từ bỏ tôn giáo thuần túy để tụ tập sinh hoạt đạo trái phép, tách biệt với cộng đồng. Cuộc sống của những người này từ đó rơi vào cảnh khó khăn, vất vả”.
Cảm thương những người lầm đường lạc bước, ông Lý tích cực tuyên truyền, vận động bà con không nghe, không tin theo kẻ xấu xúi giục, kích động. Để các đối tượng “Tin lành Đê ga” từ bỏ con đường sai trái, ông phối hợp với chính quyền, đoàn thể, lực lượng Công an thường xuyên tổ chức các buổi họp dân kết hợp vận động bà con, anh em, họ hàng thân thiết đến tiếp xúc, gặp gỡ. Tại đây, ông phân tích rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu lợi dụng tôn giáo để chống phá chính quyền; đồng thời kêu gọi, vận động bà con từ bỏ “Tin lành Đê ga”. Bên cạnh đó, ông tận dụng mọi hoàn cảnh, thời gian để gặp gỡ, nói chuyện, nhắc nhở các đối tượng lầm lỡ không nghe, không tin và không theo bọn xấu. “Lúc đi rẫy, dự đám cưới hay gặp ngoài đường là mình bắt chuyện, nhắc nhở bà con đừng tin theo cái gọi là “Tin lành Đê ga”. Tin tưởng mình nên nhiều bà con đã đoạn tuyệt với “Tin lành Đê ga”, trở về sinh hoạt tôn giáo hợp pháp”-ông Lý kể.
Ông Ksor Lý (bìa phải) trao đổi công việc với bà con trong buôn. Ảnh: R’Ô HOK
Ông Ksor Lý (bìa phải) trao đổi công việc với bà con trong buôn. Ảnh: R’Ô HOK
Ông Nay Thin (buôn Ơi H’Ly) cho biết: Năm 2018, do lầm đường lạc bước theo “Tin lành Đê ga”, ông bỏ sinh hoạt tôn giáo thuần túy, xa lánh bà con, buôn làng. Được ông Lý quan tâm, động viên, góp ý chân tình, phân tích điều hay lẽ phải, ông đã từ bỏ con đường sai trái, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.
Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Lý tuyên truyền, vận động dân làng tự nguyện hiến đất, di dời hàng rào để làm đường giao thông nông thôn. Ông Lý cho hay: Trước đây, nhiều tuyến đường nội làng, nội đồng đều là đường đất nhỏ hẹp nên việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con hết sức khó khăn. Năm 2004, khi xã có chủ trương làm đường giao thông nội đồng, ông đã không ngần ngại hiến hơn 2.000 m2 đất để góp phần mở rộng con đường, tạo thuận lợi cho bà con đi lại, vận chuyển nông sản.
Không chỉ tích cực vận động người dân tham gia phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn, ông Lý còn thường xuyên tới nhà các hộ dân trong buôn hướng dẫn, nhắc nhở bà con vệ sinh môi trường, thu gom, bỏ rác thải đúng nơi quy định, di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa khu nhà ở. Đặc biệt, ông tuyên truyền bà con xóa bỏ các tập tục lạc hậu như: chôn chung, tang ma kéo dài nhiều ngày. Nhờ đó, nhận thức của bà con được nâng lên, đường làng, ngõ xóm xanh-sạch-đẹp, các hủ tục dần được xóa bỏ. Ngoài ra, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 phức tạp, với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, ông thường xuyên tuyên truyền bà con thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như kết nối với các nhà hảo tâm để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ khó khăn. Nhờ đó, ông đã góp phần đáng kể vào công tác phòng-chống dịch Covid-19 của địa phương. Với sự đóng góp của mình, ông Ksor Lý được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020-2021.
Trao đổi với P.V, bà Ksor H’Tem-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Hiao-nhận xét: “Ông Ksor Lý là người uy tín và là chức sắc tôn giáo tại địa phương. Thời gian qua, ông tích cực vận động người dân, đặc biệt là đồng bào theo tôn giáo thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, “sống tốt đời, đẹp đạo”. Ông còn cảm hóa các đối tượng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng; tự nguyện hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.
R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.