Kinh tế thế giới năm 2021: Kỳ vọng phục hồi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, việc triển khai nhanh chóng vắc-xin Covid-19 có thể thúc đẩy kinh tế thế giới tăng trưởng 5% năm 2021; Nikkei Asia dự báo Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất Đông Nam Á năm 2021.

Sau một năm 2020 lao đao vì tác động của đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới bước vào năm 2021 với thông tin lạc quan về nỗ lực triển khai vắc-xin và thêm nhiều gói cứu trợ, kích thích tài chính. Dù vậy, không ít chuyên gia lo ngại về một sự khởi đầu thách thức của năm 2021 khi số ca Covid-19 tăng, dẫn đến việc áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại, phong tỏa mới.

Yếu tố vắc-xin Covid-19

Theo trang Bloomberg, các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đều dự báo kinh tế toàn cầu sẽ chật vật trong khoảng thời gian đầu năm 2021 trước khi phục hồi mạnh nhờ nỗ lực tiêm chủng Covid-19 và kích thích tài chính được đẩy mạnh.

Lạc quan nhất là Morgan Stanley với dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 6,4% trong năm 2021 và kỳ vọng về sự phục hồi dạng chữ V. Ít tự tin hơn là dự báo của Citigroup về mức tăng trưởng 5%. Những con số này là sự đảo chiều đáng kể so với mức dự báo giảm 4,4% của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dành cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020.

Sự phục hồi như thế, nếu có, nhiều khả năng do Trung Quốc dẫn đầu, theo dự báo mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Cụ thể, kinh tế thế giới sẽ tăng 4,2% trong năm 2021 và đóng góp của Trung Quốc vào sự phục hồi này sẽ chiếm khoảng 1/3. Mức tăng dự báo này đã giảm so với con số trước đó (5%) do các đợt bùng phát Covid-19 mới ở Bắc bán cầu. Dù vậy, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn được duy trì ở mức 8%.

Cũng theo OECD, nỗ lực tiêm chủng Covid-19 có thể là yếu tố tác động mạnh đến kinh tế phục hồi nhanh hay chậm trong thời gian tới. Việc triển khai nhanh chóng vắc-xin có thể thúc đẩy kinh tế thế giới tăng trưởng 5% năm 2021 và 5,5% năm 2022. Ngược lại, 2 con số này có thể lần lượt bị kéo giảm còn 1,45% và 2,2%.


 

Nỗ lực tiêm chủng Covid-19 có thể là yếu tố tác động mạnh đến kinh tế phục hồi nhanh hay chậm thời gian tới. Trong ảnh: Người dân chờ vào một trung tâm tiêm vắc-xin Covid-19 ở thủ đô Berlin - Đức hôm 30-12-2020 Ảnh: Reuters
Nỗ lực tiêm chủng Covid-19 có thể là yếu tố tác động mạnh đến kinh tế phục hồi nhanh hay chậm thời gian tới. Trong ảnh: Người dân chờ vào một trung tâm tiêm vắc-xin Covid-19 ở thủ đô Berlin - Đức hôm 30-12-2020 Ảnh: Reuters


Điểm sáng Việt Nam

Cũng chia sẻ dự báo của OECD, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định Trung Quốc cùng với Ấn Độ sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021, từ đó cải thiện triển vọng cho khu vực châu Á đang tăng trưởng sau một năm bị trúng đòn dịch bệnh. Theo dự báo mới nhất của ADB, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,1% trong năm 2020 trước khi con số này đạt mức 7,7% năm tới. Trong khi đó, kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 8% năm 2021 sau khi giảm 8% năm trước đó. Nhờ vậy, cả khu vực châu Á đang phát triển được dự báo tăng trưởng 6,8% trong năm 2021 sau khi giảm 0,4% năm 2020.

Đáng chú ý, theo ADB, tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á vẫn chịu áp lực khi một số nước tiếp tục đối mặt sự gia tăng của số ca Covid-19 mới và duy trì các biện pháp phong tỏa một phần. Theo dự báo, kinh tế khu vực này sẽ giảm 4,4% năm 2020 trước khi tăng 5,2% năm 2021.

Trang Nikkei Asia gần đây cũng nhận định 6 nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á sẽ có những lộ trình hồi phục khác nhau trong năm nay. Dựa trên các dự báo của IMF, Nikkei Asia cho biết kinh tế Việt Nam, Indonesia, Malaysia sẽ tăng trưởng so với năm 2019, tức năm trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Trong khi đó, tốc độ hồi phục của Philippines, Singapore, Thái Lan chậm hơn 3 nước trên. Đáng chú ý, Việt Nam được dự báo có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong số 6 nước này trong năm 2021.

 

Theo Hoàng Phương (NLĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Tăng tốc giải ngân vốn tạo việc làm cho lao động nông thôn

Tăng tốc giải ngân vốn tạo việc làm cho lao động nông thôn

(GLO)- Đầu tháng 11-2023, Trung ương đã bổ sung thêm 280 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh Gia Lai để cho vay hỗ trợ tạo việc làm. Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo các phòng giao dịch đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Gia hạn thí điểm Mobile-Money đến hết ngày 31-12-2024

Gia hạn thí điểm Mobile-Money đến hết ngày 31-12-2024

(GLO)- Chính phủ ban hành Nghị quyết 192/NQ-CP về việc gia hạn thời gian thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile-Money); gia hạn triển khai thí điểm Mobile-Money đến hết ngày 31-12-2024.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khu CNC Hòa Lạc

Chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khu CNC Hòa Lạc

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Công văn số 1112/TTg-ĐMDN đồng ý phê duyệt chủ trương chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đối với Công ty TNHH MTV Phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ Khoa học và Công nghệ về UBND thành phố Hà Nội.
Quang cảnh lễ khải giảng khóa bồi dưỡng. Ảnh: Thanh Tâm

Krông Pa: 116 học viên tham gia bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ tài chính, tài sản

(GLO)- Sáng 13-11, Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường Đại học Tài chính-Kế toán (tỉnh Quảng Ngãi) khai giảng khóa bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ tài chính, tài sản cho 116 học viên là chủ tài khoản, kế toán các đơn vị dự toán cấp huyện và đơn vị cấp xã.
Quản lý giá thận trọng, hợp lý

Quản lý giá thận trọng, hợp lý

Giải pháp quan trọng đầu tiên được nhấn mạnh trong nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 là 'ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế'.
Kông Chro: Ổn định đời sống nhờ vốn vay ưu đãi

Kông Chro: Ổn định đời sống nhờ vốn vay ưu đãi

(GLO)- Trên 80% số hộ vay vốn tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Kông Chro là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Nhờ dòng vốn tín dụng ưu đãi mà nhiều hộ đồng bào DTTS tạo sinh kế ổn định để từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về tín dụng đầu tư của Nhà nước

Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về tín dụng đầu tư của Nhà nước

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 78/2023/NĐ-CP ngày 7-11-2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 32/2017/NĐ-CP ngày 31-3-2017 của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước. Nghị định số 78/2023/NĐ-CP sửa đổi khoản 3, 4, 6 Điều 6 về điều kiện cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước.
Máy CRM: An toàn, tiện lợi

Máy CRM: An toàn, tiện lợi

(GLO)- Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Phố Núi (BIDV Phố Núi) vừa đưa vào hoạt động máy CRM (Cash Recycling Machine) công nghệ mới, hiện đại tại số 242 Nguyễn Tất Thành, TP. Pleiku. Trong 2 ngày (30 và 31-10), BIDV Phố Núi dành tặng nhiều phần quà hấp dẫn cho khách hàng đến trải nghiệm giao dịch nộp tiền mặt vào tài khoản trên máy CRM.

Động lực và động cơ...

Động lực và động cơ...

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm 2023 đạt 4,23%, là mức thấp nhất so với cùng kỳ các năm khác trong điều kiện bình thường. Do đó, chúng ta cần có cái nhìn thật sự thẳng thắn đối với thực trạng nền kinh tế để tìm hướng ra phù hợp.
Giám sát thực hiện phân cấp nguồn thu đối với các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Păh và Chư Prông

Giám sát thực hiện phân cấp nguồn thu đối với các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Păh và Chư Prông

(GLO)- Chiều 1-11, đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai tiếp tục làm việc với 4 huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Păh và Chư Prông về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh ban hành quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương thời kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.