Kích cầu tín dụng bằng vốn ngắn hạn lãi suất thấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Các ngân hàng thương mại đang đồng loạt tung ra các gói cho vay ngắn hạn với mức lãi suất thấp để kích cầu tín dụng trong quý IV. Đây thường là thời điểm nhu cầu và khả năng hấp thu vốn của nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất.

Khó tăng trưởng tín dụng là mối bận tâm hàng đầu của các ngân hàng thương mại. Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, room tín dụng để cho vay không thiếu, song nhiều ngân hàng thương mại không thể tăng trưởng mà còn liên tục giảm dư nợ từ đầu năm đến nay. Ông Dương Công Minh-Giám đốc ACB Gia Lai-cho biết: “Chúng tôi đang triển khai một số chương trình cho vay ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân với lãi suất chỉ 5%/năm mà cũng không có khách hàng. Thị trường chậm lại, sức mua giảm, hiệu quả đầu tư thấp mà rủi ro cao nên người dân, doanh nghiệp không muốn vay vốn bởi vay về cũng không để làm gì”.

Thay vì dựa vào đòn bẩy tài chính ngân hàng như thường lệ, nhiều doanh nghiệp chủ động chọn giải pháp tiết giảm chi phí, thu gọn quy mô sản xuất kinh doanh trong bối cảnh hiện nay. Ông Phạm Sỹ Đặng-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thắng Sỹ (xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) cho hay: “Năm nay, chúng tôi chỉ nhận một số công trình xây dựng nhỏ nên chủ động cân đối nguồn vốn và tập trung máy móc thiết bị, nhân sự để đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm hoàn thành theo kế hoạch. Giá cả vật liệu tăng kéo theo các chi phí khác cũng tăng, việc thanh toán vốn chậm nên doanh nghiệp xây dựng dễ lâm vào tình thế càng làm nhiều càng lỗ”.

SHB Gia Lai triển khai các gói cho vay ngắn hạn áp dụng lãi suất ưu đãi để đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn. Ảnh: H.B ảnh 1

SHB Gia Lai triển khai các gói cho vay ngắn hạn áp dụng lãi suất ưu đãi để đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn. Ảnh: H.B

Không chỉ giảm nhu cầu tín dụng ở khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều hộ kinh doanh, cá nhân cũng không mặn mà vay vốn khi sức mua trên thị trường chậm lại. Bà Nguyễn Thị Thu-hộ kinh doanh ở chợ Phù Đổng (TP. Pleiku) chia sẻ: “Người buôn bán nhỏ không dám vay mượn để trữ hàng hóa nhiều mà bán đến đâu nhập đến đó, tránh tình trạng hàng tồn kho không có vốn để xoay xở”.

Tương tự, ông Trần Quang Sơn (thôn 5, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cho hay: “Mặc dù giá cà phê, hồ tiêu, sầu riêng đang tăng cao nhưng người nông dân vừa mừng, vừa lo vì không biết giá cả tuột xuống khi nào như đã xảy ra với mặt hàng chanh dây thời gian qua. Không ổn định về giá cả, khó khăn về đầu ra nên nhiều nông dân chỉ giữ nguyên diện tích để chăm sóc chứ không vay vốn ngân hàng để đầu tư mở rộng sản xuất”.

Tính đến cuối tháng 8-2023, huy động vốn toàn ngành Ngân hàng tỉnh đạt 55.608 tỷ đồng, tăng 1.542 tỷ đồng so với đầu năm (tỷ lệ tăng 3%); tổng dư nợ tín dụng đạt 107.060 tỷ đồng, tăng 4.043 tỷ đồng so với đầu năm (tỷ lệ tăng 4%). Theo ghi nhận thực tế cho thấy, dư nợ tăng trưởng mạnh chủ yếu đối với các khoản cho vay trung hạn và dài hạn. Trong khi đó, dư nợ cho vay ngắn hạn phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và đời sống tăng trưởng rất chậm.

Ông Lý Anh Đào-Giám đốc SHB Gia Lai-cho biết: “Dư nợ cho vay ngắn hạn phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh của Chi nhánh giảm 15-20% so với đầu năm. Trước những khó khăn có thể nhìn thấy của khách hàng, SHB Gia Lai triển khai các gói cho vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi 8-9%/năm dành cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh. Chúng tôi sẵn sàng giảm lợi nhuận để chia sẻ khó khăn với khách hàng trong giai đoạn này”.

Mới đây nhất, thực hiện chủ trương của Chính phủ về xem xét hạ lãi suất cho vay, nhóm 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã đồng loạt công bố biểu lãi suất huy động mới với mức điều chỉnh giảm 0,3-0,5% ở các kỳ hạn huy động. Theo đó, từ ngày 23-8, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank đều là 5,8%/năm; lãi suất kỳ hạn 13 tháng trở đi chỉ còn 5,5%/năm, giảm 0,5% so với trước. Để kích cầu tín dụng, từ tháng 7-2023, Agribank dành 25.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất tài trợ khách hàng xuất-nhập khẩu.

Cụ thể, lãi suất ưu đãi thấp hơn đến 1%/năm so với sàn lãi suất cho vay hiện hành của Agribank, áp dụng đối với từng khoản giải ngân trong thời hạn tối đa 6 tháng. Tương tự, ACB triển khai gói cho vay khách hàng cá nhân với lãi suất 5%/năm, thời hạn vay 6 tháng, tỷ lệ cho vay lên tới 70% giá trị tài sản đảm bảo...

Lĩnh vực nông nghiệp nông thôn khởi sắc là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng tín dụng vào cuối năm. Ảnh: Hải Bình ảnh 2

Lĩnh vực nông nghiệp nông thôn khởi sắc là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng tín dụng vào cuối năm. Ảnh: Hải Bình

Quý IV hàng năm thường là thời điểm nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế tăng mạnh nhất. Điểm qua các yếu tố kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng từ nền kinh tế địa phương, một số ngân hàng thương mại cho rằng có cơ sở để tăng trưởng từ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, thương mại, du lịch...

Ông Nguyễn Hữu Nghị-Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh-nhận định: “Các năm trước, dư nợ tín dụng có xu hướng giảm cho đến tháng 9. Nhưng trong 8 tháng năm 2023, mặc dù khả năng hấp thu vốn của nền kinh tế còn thấp, tăng trưởng tín dụng chậm nhưng vẫn ở mức cao hơn tỷ lệ huy động vốn. Theo chu kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn và những nỗ lực của các tổ chức tín dụng khi đưa ra các gói cho vay ưu đãi lãi suất, dự kiến tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ ở mức 7%”.

Có thể bạn quan tâm

Chư Pưh: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt gần 74% kế hoạch

Chư Pưh: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt gần 74% kế hoạch

(GLO)-

Nhờ chủ động triển khai các giải pháp về mặt hồ sơ, thủ tục đấu thầu cũng nhưng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng ngay từ đầu năm nên tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đến thời điểm này đạt tỷ lệ tương đối cao, chiếm gần 74% kế hoạch vốn năm 2023.

Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: Vũ Chi

HĐND tỉnh Gia Lai giám sát thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND tại Ayun Pa

(GLO)- Sáng 21-9, đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai do ông Nguyễn Đình Phương-Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị xã Ayun Pa về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh.
Xuất khẩu cao su đạt hơn 1,6 tỷ USD

Xuất khẩu cao su đạt hơn 1,6 tỷ USD

(GLO)- Báo Công thương, tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam dẫn lại số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 8-2023, xuất khẩu cao su của Việt Nam đạt 222.482 tấn, trị giá hơn 287,13 triệu USD (tăng 11,3% về lượng và 0,1% về trị giá so với tháng 7-2023). Lũy kế 8 tháng năm 2023, xuất khẩu cao su trên cả nước đạt 1,2 triệu tấn, trị giá hơn 1,6 tỷ USD (tăng 0,5% về lượng nhưng lại giảm 19,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022).
Ngân hàng đẩy mạnh cho vay bằng phương tiện điện tử

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay bằng phương tiện điện tử

(GLO)- Lời Tòa soạn: Từ ngày 1-9, Thông tư số 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực thi hành đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng, trong đó có nội dung quan trọng quy định về cho vay bằng phương tiện điện tử. Xung quanh nội dung này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Nghị-Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh.

Có công khai mới minh bạch

Có công khai mới minh bạch

Tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2023, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhắc nhở Kiểm toán Nhà nước 'có vẻ ngày càng giảm nhiệt đi'.
Ngân hàng chính thức cho cá nhân vay mua nhà, ô tô… trả nợ ngân hàng khác

Ngân hàng chính thức cho cá nhân vay mua nhà, ô tô… trả nợ ngân hàng khác

Ngày 1/9, Thông tư 06/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2016 về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng chính thức có hiệu lực. Trong đó có quy định cho khách hàng cá nhân vay vốn ngân hàng này để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác.