Không đủ chuẩn, phải ra khỏi quy hoạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh phải thường xuyên giám sát cán bộ đã quy hoạch, nếu phát hiện không đủ tiêu chuẩn thì phải kịp thời đưa ra.
Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Ban Chấp hành) khóa XII (Hội nghị Trung ương 9) đã hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc vào chiều 26-12.
Quy hoạch là khâu mở đầu
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu bế mạc hội nghị. Theo đó, Ban Chấp hành thống nhất cao thông qua nghị quyết của hội nghị.
Về việc quy hoạch Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2021-2026, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước nêu rõ Ban Chấp hành đã nghiên cứu kỹ, thảo luận và nhất trí cao với tờ trình, báo cáo và các tài liệu liên quan mà Bộ Chính trị trình; hoan nghênh Bộ Chính trị và Ban Chỉ đạo đã chuẩn bị tích cực, nghiêm túc, chu đáo, đúng quy định của Đảng, có kế thừa những kinh nghiệm của nhiệm kỳ trước, đồng thời bổ sung những quan điểm, nguyên tắc, cách làm mới.
Trung ương một lần nữa nhấn mạnh và khẳng định cán bộ và công tác cán bộ có vị trí quan trọng hàng đầu, phải được tiến hành thận trọng, thường xuyên, hiệu quả nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ được giao. Cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược, là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng. Trong công tác cán bộ thì việc quy hoạch cán bộ là khâu mở đầu, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bảo đảm cho công tác cán bộ đi vào nền nếp, chủ động, có tầm nhìn xa, đáp ứng cả yêu cầu trước mắt và lâu dài.
Trung ương đồng tình cao việc Bộ Chính trị trình trung ương tại hội nghị này chỉ cho ý kiến về quy hoạch Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2021-2026 với tinh thần làm từng bước, từng việc, chắc chắn, chặt chẽ, công phu; quy hoạch xong Ban Chấp hành mới làm quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sau đó mới đến các chức danh chủ chốt.
Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận về tờ trình, báo cáo và các tài liệu liên quan, trung ương đã bỏ phiếu kín giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2021-2026. Trung ương yêu cầu Bộ Chính trị sau hội nghị này, trên cơ sở kết quả giới thiệu của trung ương, cần khẩn trương chỉ đạo Ban Chỉ đạo và các cơ quan chức năng rà soát, thẩm định kỹ trước khi trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định nhân sự quy hoạch.
"Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát đối với những cán bộ đã được đưa vào quy hoạch. Nếu phát hiện có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì phải kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch; đồng thời tiếp tục xem xét, phân tích kỹ lưỡng chất lượng, cơ cấu, thành phần trên các lĩnh vực công tác để kịp thời phát hiện, kiến nghị giới thiệu bổ sung quy hoạch báo cáo Bộ Chính trị trình trung ương xem xét ở các hội nghị sau" - Tổng Bí thư - Chủ tịch nước nhấn mạnh.
 Các đại biểu phấn khởi trước việc Hội nghị Trung ương 9 hoàn thành nội dung đề ra và thành công tốt đẹp.Ảnh: Nhật Bắc
Các đại biểu phấn khởi trước việc Hội nghị Trung ương 9 hoàn thành nội dung đề ra và thành công tốt đẹp.Ảnh: Nhật Bắc
Lấy phiếu tín nhiệm là dịp tốt để soi mình
Một nội dung quan trọng khác là lấy phiếu tín nhiệm của trung ương đối với các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Tổng Bí thư - Chủ tịch nước cho hay Ban Chấp hành trung ương đồng thuận rất cao với tờ trình của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm và Bộ Chính trị đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho công việc hệ trọng này. Trung ương khẳng định lấy phiếu tín nhiệm là sự đánh giá, ghi nhận của Ban Chấp hành đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay đối với từng ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đồng thời, giúp người được lấy phiếu tín nhiệm "tự soi", "tự sửa"; tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ, tinh thần trách nhiệm và hiệu quả công tác; là kênh thông tin rất quan trọng để giúp Bộ Chính trị trong đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng và nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Qua kết quả được công bố trong Ban Chấp hành đã một lần nữa cho thấy tinh thần trách nhiệm, ý thức xây dựng, thái độ khách quan, công tâm trong việc đánh giá và sự tín nhiệm của trung ương đối với các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Kết quả đó còn thể hiện sự đoàn kết, thống nhất cao trong trung ương.
"Mỗi ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư hãy coi đây là dịp tốt để nhìn nhận lại mình, phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, cố gắng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, xứng đáng với niềm tin và hy vọng của Ban Chấp hành, của toàn Đảng và toàn dân" - Tổng Bí thư - Chủ tịch nước nhìn nhận.
Tập thể đoàn kết
Theo Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, Ban Chấp hành tán thành Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2018. Trung ương đánh giá cao công tác chuẩn bị, quá trình tiến hành và kết quả kiểm điểm; cho rằng việc kiểm điểm đã được tiến hành nghiêm túc, cầu thị, đúng nguyên tắc. Ban Chấp hành khẳng định Bộ Chính trị, Ban Bí thư là một tập thể lãnh đạo đoàn kết, vững vàng về chính trị, kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên quyết bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước cũng nhìn nhận năm 2018, trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có những diễn biến phức tạp, khó lường, đất nước còn nhiều khó khăn, thách thức, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã luôn bám sát các quan điểm, đường lối nêu trong cương lĩnh, chiến lược, nghị quyết đại hội toàn quốc của Đảng và tình hình thực tiễn để kịp thời có những chủ trương, quyết sách đúng đắn, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân vượt qua khó khăn, thách thức, đạt những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực về đối nội và đối ngoại.
Đồng thời, trung ương cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong lãnh đạo, chỉ đạo; hoan nghênh việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư nghiêm túc tự phê bình và phê bình, thẳng thắn nhận khuyết điểm trước trung ương về những việc còn chưa làm được. Ban Chấp hành trung ương yêu cầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp thu góp ý xác đáng của trung ương để có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ và quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ sắp tới, đặc biệt là 9 nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019. 
Thế Dũng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

(GLO)- Sáng 16-11, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai trao quyết định của Bộ Chính trị cho ông Trần Quốc Cường-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thôi giữ chức Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhiệm kỳ 2020-2025. Quyết định có hiệu lực từ 15-11.
Ông Đoàn Anh Dũng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận

Ông Đoàn Anh Dũng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận

Ban Tổ chức Trung ương công bố quyết định của Ban Bí thư về việc luân chuyển, chỉ định cán bộ tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đối với ông Đoàn Anh Dũng, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII.