Khởi động giữ trẻ dịp hè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ ngày 5-6, hầu hết cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TP. Pleiku đã bắt đầu tổ chức giữ trẻ dịp hè theo nhu cầu của phụ huynh. Hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục được các trường đảm bảo như trong năm học, song chú trọng nhiều hơn đến việc rèn luyện kỹ năng sống và tạo sân chơi bổ ích nhằm giúp trẻ có một mùa hè vui tươi, an toàn.

Một tuần sau thời điểm kết thúc năm học 2022-2023, Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương) lại mở cửa đón trẻ đến lớp học hè. Theo Hiệu trưởng Trần Thị Thủy, với số lượng đăng ký học hè khoảng 420 trẻ, nhà trường đã tổ chức thành 11 lớp, gồm: 2 nhóm trẻ, 3 lớp mầm, 3 lớp chồi và 3 lớp lá; thời gian giữ trẻ bắt đầu từ ngày 5-6 đến hết 31-7. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia hoạt động trong hè là 34 người.

Giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương, TP. Pleiku) dỗ dành các bé trong ngày đầu tổ chức hoạt động giáo dục trong hè. Ảnh: Mộc Trà

Giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương, TP. Pleiku) dỗ dành các bé trong ngày đầu tổ chức hoạt động giáo dục trong hè. Ảnh: Mộc Trà

“Trong thời gian dạy hè, nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đưa đón và chăm sóc trẻ; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chế độ ăn đủ chất, đủ lượng trong tổ chức ăn bán trú; phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ, phòng-chống cháy nổ và đảm bảo an ninh học đường. Đối với các lớp nhà trẻ và mầm mới, chúng tôi yêu cầu giáo viên thường xuyên gần gũi, tạo tâm thế cho trẻ thích đi học, nhanh chóng đưa trẻ vào nền nếp. Nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục trong hè phù hợp với từng độ tuổi học sinh; tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm, năng khiếu cho trẻ”-cô Thủy cho hay.

Tương tự, Trường Mầm non Hoàng Mai (phường Hoa Lư) cũng bắt đầu các hoạt động dạy hè từ ngày 5-6. Cô Lê Thị Ngân-Hiệu trưởng nhà trường-thông tin: Được sự đồng ý của UBND phường và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), chúng tôi dự kiến tổ chức 6 lớp hè (1 nhóm trẻ, 1 lớp mầm, 2 lớp chồi và 2 lớp lá) với khoảng 170 trẻ tại 2 cơ sở. Tuy nhiên, hiện tại chỉ mới có hơn 150 trẻ ra lớp.

Trước khi thực hiện, nhà trường khảo sát nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh trong dịp hè và bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phù hợp. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng kế hoạch chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi và giáo dục kỹ năng cần thiết cho trẻ trong hè theo quy định. Trong đó, chủ yếu ôn lại cho trẻ các nội dung đã học của năm học 2022-2023 theo từng độ tuổi và tăng cường tổ chức các hoạt động rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống, vui chơi trải nghiệm; tuyệt đối không dạy trước chương trình.

Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt-giáo viên Trường Mầm non Hoàng Mai (phường Hoa Lư, TP Pleiku) hướng dẫn trẻ xâu hoa vào dây. Ảnh: Mộc Trà

Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt-giáo viên Trường Mầm non Hoàng Mai (phường Hoa Lư, TP Pleiku) hướng dẫn trẻ xâu hoa vào dây. Ảnh: Mộc Trà

Chị Lê Thu Thủy (tổ 3, phường Hoa Lư) chia sẻ: “Tôi có một bé gái hơn 3 tuổi. Hai vợ chồng đều làm theo giờ hành chính, ông bà nội-ngoại lại ở xa nên chúng tôi khá lo lắng về việc tìm nơi gửi con trong thời gian bé nghỉ hè. Vậy nên, khi Trường Mầm non Hoàng Mai lấy ý kiến phụ huynh về việc giữ trẻ dịp hè, tôi đồng thuận ngay và khá an tâm vì bé được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục tại trường với nhiều hoạt động bổ ích”.

Việc tổ chức các lớp hè không chỉ giúp phụ huynh giải tỏa nỗi lo tìm nơi gửi con mà còn tạo điều kiện cho giáo viên gắn bó thêm với nghề. Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt-giáo viên Trường Mầm non Hoàng Mai-tâm sự: “Tôi về công tác tại trường được 2 năm, sau thời điểm các trường tư thục gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cứ đến dịp hè, tôi lại đăng ký được tham gia giảng dạy, phần vì yêu trường mến trẻ, phần cũng mong có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Thời gian hè, ngoài đảm bảo chế độ chăm sóc, tôi xây dựng chương trình sinh hoạt theo hướng trải nghiệm, vận động và tăng cường giáo dục kỹ năng sống và phát triển ngôn ngữ cho trẻ”.

Còn cô Nguyễn Thị Hồng Ngọc-giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng thì cho hay: “Năm nay, tôi được nhà trường phân công phụ trách các bé lớp mầm. Ngoài học sinh cũ của trường cũng có thêm một số trẻ mới. Vì vậy, những ngày đầu cũng hơi vất vả khi các bé khóc, đòi ba mẹ. Tôi cũng ưu tiên quan tâm nhiều hơn đến những trẻ mới đến lớp nhằm giúp các cháu nhanh chóng làm quen với trường lớp, bạn bè”.

Hầu hết trường mầm non đều tổ chức ăn bán trú trong dịp hè và chú trọng chế độ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Mộc Trà

Hầu hết trường mầm non đều tổ chức ăn bán trú trong dịp hè và chú trọng chế độ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Mộc Trà

Theo số liệu thống kê từ Phòng GD-ĐT TP. Pleiku, tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố có 17/20 trường mầm non công lập và 12/17 trường mầm non tư thục đăng ký tổ chức dạy hè với trên 2.700 trẻ theo học; chủ yếu là các trường ở khu vực trung tâm. Hầu hết các trường bắt đầu tổ chức dạy hè từ ngày 5-6, một số trường triển khai sớm hoặc muộn hơn thời gian trên 1 tuần và đồng loạt kết thúc chương trình hè vào ngày 31-7 để chuẩn bị cho năm học mới.

Trao đổi với P.V, bà Phạm Thị Kim Thoa-Phó Trưởng phòng GD-ĐT TP. Pleiku-cho biết: Những năm gần đây, nhu cầu gửi trẻ dịp hè tại trường mầm non của phụ huynh rất cao. Vì vậy, sau khi kết thúc năm học 2022-2023, Phòng GD-ĐT thành phố đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong dịp hè.

Theo đó, các trường gửi tờ trình đề xuất (kèm biên bản họp phụ huynh cuối năm) và báo cáo số liệu phụ huynh đăng ký cho con học hè về Phòng GD-ĐT thành phố. Đồng thời, phân công lịch trực ban giám hiệu, tăng cường quản lý hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục; chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Việc thực hiện các khoản thu-chi trong hè phải được sự thỏa thuận của cha mẹ trẻ, đảm bảo thu đủ bù chi, có hệ thống hồ sơ theo dõi thu-chi và công khai theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tiếp sức học sinh vùng khó trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Gia Lai: Tiếp sức học sinh vùng khó trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần. Tại nhiều trường THPT ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, các lớp ôn tập miễn phí, phụ đạo ngoài giờ đang được duy trì nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức, rèn kỹ năng làm bài và thêm tự tin bước vào kỳ thi quan trọng của tuổi học trò.

Dạy Ngữ văn trong thời đại số: Đổi mới nhưng không đánh mất cảm xúc

Dạy Ngữ văn trong thời đại số: Đổi mới nhưng không đánh mất cảm xúc

(GLO)- Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, giáo dục cũng đứng trước yêu cầu phải đổi mới để thích ứng với thời đại. Việc phát triển năng lực số cho học sinh cũng trở thành yêu cầu tất yếu. Với môn Ngữ văn, yêu cầu ấy cũng đặt ra nhiều trăn trở cho người dạy.

Từ một phương tiện vốn được xem là phù hợp với lứa tuổi học sinh, xe điện “độ, chế” đang âm thầm trở thành mối nguy về tai nạn giao thông và cháy nổ.

Xe điện “độ, chế” - mối nguy trên đường đến trường

(GLO)- Với vài thao tác thay bình điện, lắp bộ điều khiển công suất cao, xe điện của học sinh THCS ở xã Kdang (tỉnh Gia Lai) có thể chạy gần 100 km/h. Từ một phương tiện vốn được xem là phù hợp với lứa tuổi học sinh, xe điện “độ, chế” đang trở thành mối nguy về tai nạn giao thông và cháy nổ.

Gia Lai: Trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng ứng dụng AI cho học sinh

Gia Lai: Trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng ứng dụng AI cho học sinh

(GLO)- Chiều 20-4, Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Ban Giám hiệu trường THCS Tây Sơn tổ chức tuyên truyền về Luật Căn cước, định danh điện tử VNeID và kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho hơn 300 học sinh.

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

(GLO)- Với sự quan tâm đầu tư, cách thức tổ chức bài bản, linh hoạt và phù hợp với thực tế, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), Trường Tiểu học, THCS và THPT Sao Việt (phường Pleiku) đã tạo dựng môi trường để học sinh rèn luyện thể chất và nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá.

Nữ sinh APC Gia Lai chinh phục học bổng toàn phần: Hành trình bứt phá trong môi trường đào tạo công dân toàn cầu

Nữ sinh APC Gia Lai chinh phục học bổng toàn phần: Hành trình bứt phá trong môi trường đào tạo công dân toàn cầu

(GLO) - Từ một suất học bổng 70% chưa trọn năm học, Phạm Huỳnh Bảo Ngọc - cô học trò đến từ xã Đak Pơ - đã tạo nên bước ngoặt ấn tượng khi xuất sắc giành học bổng toàn phần cho hai năm học cuối cấp tại Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC Gia Lai).

Nâng cao hiệu quả quản lý, dạy học với chuyển đổi số

Nâng cao hiệu quả quản lý, dạy học với chuyển đổi số

(GLO)- Thực hiện định hướng chuyển đổi số, các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang từng bước triển khai nhiều nền tảng số trong quản lý và dạy học. Việc ứng dụng hồ sơ điện tử, học bạ số, hệ thống K12Online và kho học liệu dùng chung… góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà trường.

null