Khởi động giữ trẻ dịp hè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ ngày 5-6, hầu hết cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TP. Pleiku đã bắt đầu tổ chức giữ trẻ dịp hè theo nhu cầu của phụ huynh. Hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục được các trường đảm bảo như trong năm học, song chú trọng nhiều hơn đến việc rèn luyện kỹ năng sống và tạo sân chơi bổ ích nhằm giúp trẻ có một mùa hè vui tươi, an toàn.

Một tuần sau thời điểm kết thúc năm học 2022-2023, Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương) lại mở cửa đón trẻ đến lớp học hè. Theo Hiệu trưởng Trần Thị Thủy, với số lượng đăng ký học hè khoảng 420 trẻ, nhà trường đã tổ chức thành 11 lớp, gồm: 2 nhóm trẻ, 3 lớp mầm, 3 lớp chồi và 3 lớp lá; thời gian giữ trẻ bắt đầu từ ngày 5-6 đến hết 31-7. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia hoạt động trong hè là 34 người.

Giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương, TP. Pleiku) dỗ dành các bé trong ngày đầu tổ chức hoạt động giáo dục trong hè. Ảnh: Mộc Trà

Giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương, TP. Pleiku) dỗ dành các bé trong ngày đầu tổ chức hoạt động giáo dục trong hè. Ảnh: Mộc Trà

“Trong thời gian dạy hè, nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đưa đón và chăm sóc trẻ; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chế độ ăn đủ chất, đủ lượng trong tổ chức ăn bán trú; phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ, phòng-chống cháy nổ và đảm bảo an ninh học đường. Đối với các lớp nhà trẻ và mầm mới, chúng tôi yêu cầu giáo viên thường xuyên gần gũi, tạo tâm thế cho trẻ thích đi học, nhanh chóng đưa trẻ vào nền nếp. Nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục trong hè phù hợp với từng độ tuổi học sinh; tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm, năng khiếu cho trẻ”-cô Thủy cho hay.

Tương tự, Trường Mầm non Hoàng Mai (phường Hoa Lư) cũng bắt đầu các hoạt động dạy hè từ ngày 5-6. Cô Lê Thị Ngân-Hiệu trưởng nhà trường-thông tin: Được sự đồng ý của UBND phường và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), chúng tôi dự kiến tổ chức 6 lớp hè (1 nhóm trẻ, 1 lớp mầm, 2 lớp chồi và 2 lớp lá) với khoảng 170 trẻ tại 2 cơ sở. Tuy nhiên, hiện tại chỉ mới có hơn 150 trẻ ra lớp.

Trước khi thực hiện, nhà trường khảo sát nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh trong dịp hè và bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phù hợp. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng kế hoạch chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi và giáo dục kỹ năng cần thiết cho trẻ trong hè theo quy định. Trong đó, chủ yếu ôn lại cho trẻ các nội dung đã học của năm học 2022-2023 theo từng độ tuổi và tăng cường tổ chức các hoạt động rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống, vui chơi trải nghiệm; tuyệt đối không dạy trước chương trình.

Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt-giáo viên Trường Mầm non Hoàng Mai (phường Hoa Lư, TP Pleiku) hướng dẫn trẻ xâu hoa vào dây. Ảnh: Mộc Trà

Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt-giáo viên Trường Mầm non Hoàng Mai (phường Hoa Lư, TP Pleiku) hướng dẫn trẻ xâu hoa vào dây. Ảnh: Mộc Trà

Chị Lê Thu Thủy (tổ 3, phường Hoa Lư) chia sẻ: “Tôi có một bé gái hơn 3 tuổi. Hai vợ chồng đều làm theo giờ hành chính, ông bà nội-ngoại lại ở xa nên chúng tôi khá lo lắng về việc tìm nơi gửi con trong thời gian bé nghỉ hè. Vậy nên, khi Trường Mầm non Hoàng Mai lấy ý kiến phụ huynh về việc giữ trẻ dịp hè, tôi đồng thuận ngay và khá an tâm vì bé được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục tại trường với nhiều hoạt động bổ ích”.

Việc tổ chức các lớp hè không chỉ giúp phụ huynh giải tỏa nỗi lo tìm nơi gửi con mà còn tạo điều kiện cho giáo viên gắn bó thêm với nghề. Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt-giáo viên Trường Mầm non Hoàng Mai-tâm sự: “Tôi về công tác tại trường được 2 năm, sau thời điểm các trường tư thục gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cứ đến dịp hè, tôi lại đăng ký được tham gia giảng dạy, phần vì yêu trường mến trẻ, phần cũng mong có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Thời gian hè, ngoài đảm bảo chế độ chăm sóc, tôi xây dựng chương trình sinh hoạt theo hướng trải nghiệm, vận động và tăng cường giáo dục kỹ năng sống và phát triển ngôn ngữ cho trẻ”.

Còn cô Nguyễn Thị Hồng Ngọc-giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng thì cho hay: “Năm nay, tôi được nhà trường phân công phụ trách các bé lớp mầm. Ngoài học sinh cũ của trường cũng có thêm một số trẻ mới. Vì vậy, những ngày đầu cũng hơi vất vả khi các bé khóc, đòi ba mẹ. Tôi cũng ưu tiên quan tâm nhiều hơn đến những trẻ mới đến lớp nhằm giúp các cháu nhanh chóng làm quen với trường lớp, bạn bè”.

Hầu hết trường mầm non đều tổ chức ăn bán trú trong dịp hè và chú trọng chế độ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Mộc Trà

Hầu hết trường mầm non đều tổ chức ăn bán trú trong dịp hè và chú trọng chế độ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Mộc Trà

Theo số liệu thống kê từ Phòng GD-ĐT TP. Pleiku, tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố có 17/20 trường mầm non công lập và 12/17 trường mầm non tư thục đăng ký tổ chức dạy hè với trên 2.700 trẻ theo học; chủ yếu là các trường ở khu vực trung tâm. Hầu hết các trường bắt đầu tổ chức dạy hè từ ngày 5-6, một số trường triển khai sớm hoặc muộn hơn thời gian trên 1 tuần và đồng loạt kết thúc chương trình hè vào ngày 31-7 để chuẩn bị cho năm học mới.

Trao đổi với P.V, bà Phạm Thị Kim Thoa-Phó Trưởng phòng GD-ĐT TP. Pleiku-cho biết: Những năm gần đây, nhu cầu gửi trẻ dịp hè tại trường mầm non của phụ huynh rất cao. Vì vậy, sau khi kết thúc năm học 2022-2023, Phòng GD-ĐT thành phố đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong dịp hè.

Theo đó, các trường gửi tờ trình đề xuất (kèm biên bản họp phụ huynh cuối năm) và báo cáo số liệu phụ huynh đăng ký cho con học hè về Phòng GD-ĐT thành phố. Đồng thời, phân công lịch trực ban giám hiệu, tăng cường quản lý hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục; chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Việc thực hiện các khoản thu-chi trong hè phải được sự thỏa thuận của cha mẹ trẻ, đảm bảo thu đủ bù chi, có hệ thống hồ sơ theo dõi thu-chi và công khai theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường xảy ra những ngày qua ở TT.Triệu Sơn (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho thấy còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm khi sắp tới còn nhiều nơi sáp nhập trường do sáp nhập đơn vị hành chính.
Xây dựng Luật Học tập suốt đời: Xu thế tất yếu

Xây dựng Luật Học tập suốt đời: Xu thế tất yếu

(GLO)- Học tập suốt đời (HTSĐ) từ lâu được thế giới đặc biệt quan tâm bởi đó nhu cầu tất yếu của con người và xã hội. Tại Việt Nam, chủ trương xây dựng xã hội học tập bắt đầu có từ năm 2001 tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng.

Kể chuyện bằng... bóng

Kể chuyện bằng... bóng

(GLO)- Trên tấm màn sân khấu, bóng của các vũ công khi uyển chuyển đơn lẻ, lúc lại lồng ghép biến hóa thành nhiều chủ thể khác nhau. Với sự kết hợp cùng âm thanh, ánh sáng một cách sinh động, những câu chuyện giàu cảm xúc cứ thế được kể lại một cách chân thực và chạm đến trái tim khán giả.