Khả năng xung đột Nga- Ucraine tăng lên cấp độ mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Hãng tin AFP, Điện Kremlin hôm 19-1 cho rằng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra, khi các nước phương Tây họp cân nhắc gửi vũ khí mạnh hơn tới Ukraine.
Giao tranh ác liệt tại Bakhmut. Ảnh: Văn phòng Báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Giao tranh ác liệt tại Bakhmut. Ảnh: Văn phòng Báo chí Bộ Quốc phòng Nga

"Động thái đó sẽ cực kỳ nguy hiểm. Điều đó có nghĩa sẽ đưa cuộc xung đột lên một cấp độ hoàn toàn mới. Và tất nhiên đây không phải là điều tốt lành dưới góc độ an ninh châu Âu" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố Matxcơva sẽ trả đũa nếu Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công Nga hoặc bán đảo Crimea (Nga sáp nhập vào năm 2014).

Trong khi đó, cuối ngày 19-1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mong đợi "những quyết định mạnh mẽ" việc phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho Kiev tại cuộc họp quan trọng của các đồng minh của Mỹ ở Đức vào ngày 20-1.

Ngày 19-1, Mỹ công bố viện trợ gói vũ khí và đạn dược mới trị giá 2,5 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có 90 xe bọc thép chở quân Stryker, 59 xe chiến đấu bộ binh Bradley, hệ thống phòng không Avenger... Tuy nhiên, gói viện trợ này không có xe tăng chiến đấu hiện đại như Kiev yêu cầu.

Đến nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã viện trợ xe bọc thép và nhiều vũ khí cho Ukraine, nhưng ngoại trừ Anh, họ không cam kết cung cấp xe tăng hiện đại. Theo Mỹ, lý do ở chỗ sẽ khó khăn trong bảo trì và huấn luyện.

Cuối tuần trước, Anh hứa gửi xe tăng Challenger 2 tới Ukraine. Trong khi đó, Đức cho biết họ sẽ cung cấp xe bọc thép Marder, còn Pháp đã hứa cung cấp xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC.

Những động thái trên của NATO đã bị Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Medvedev chỉ trích mạnh mẽ. Ông cũng đưa ra cảnh báo rắn đối với các chính trị gia phương Tây khi cho rằng, kịch bản khả thi là Nga sẽ thất bại ở Ukraine .

“Không ai trong số đó nghĩ đến kết luận rằng thất bại của một cường quốc hạt nhân trong chiến tranh thông thường có thể khơi mào cho chiến tranh nguyên tử. Không cường quốc hạt nhân nào chịu thua trong những xung đột ảnh hưởng đến sự tồn vong của họ. Điều này là dễ hiểu”- ông nói.

TS ( từ TTXVN, TPO, TNO)

Có thể bạn quan tâm

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Reuters ngày 18.4 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn thêm 1 tháng đối với quyết định cho phép các nước mua dầu thuộc diện cấm vận của Nga trên biển, dù một số nghị sĩ cho rằng chính quyền Mỹ dễ dãi với Nga khi xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

null