Khả năng xung đột Nga- Ucraine tăng lên cấp độ mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Hãng tin AFP, Điện Kremlin hôm 19-1 cho rằng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra, khi các nước phương Tây họp cân nhắc gửi vũ khí mạnh hơn tới Ukraine.
Khả năng xung đột Nga- Ucraine tăng lên cấp độ mới ảnh 1

Giao tranh ác liệt tại Bakhmut. Ảnh: Văn phòng Báo chí Bộ Quốc phòng Nga

"Động thái đó sẽ cực kỳ nguy hiểm. Điều đó có nghĩa sẽ đưa cuộc xung đột lên một cấp độ hoàn toàn mới. Và tất nhiên đây không phải là điều tốt lành dưới góc độ an ninh châu Âu" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố Matxcơva sẽ trả đũa nếu Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công Nga hoặc bán đảo Crimea (Nga sáp nhập vào năm 2014).

Trong khi đó, cuối ngày 19-1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mong đợi "những quyết định mạnh mẽ" việc phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho Kiev tại cuộc họp quan trọng của các đồng minh của Mỹ ở Đức vào ngày 20-1.

Ngày 19-1, Mỹ công bố viện trợ gói vũ khí và đạn dược mới trị giá 2,5 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có 90 xe bọc thép chở quân Stryker, 59 xe chiến đấu bộ binh Bradley, hệ thống phòng không Avenger... Tuy nhiên, gói viện trợ này không có xe tăng chiến đấu hiện đại như Kiev yêu cầu.

Đến nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã viện trợ xe bọc thép và nhiều vũ khí cho Ukraine, nhưng ngoại trừ Anh, họ không cam kết cung cấp xe tăng hiện đại. Theo Mỹ, lý do ở chỗ sẽ khó khăn trong bảo trì và huấn luyện.

Cuối tuần trước, Anh hứa gửi xe tăng Challenger 2 tới Ukraine. Trong khi đó, Đức cho biết họ sẽ cung cấp xe bọc thép Marder, còn Pháp đã hứa cung cấp xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC.

Những động thái trên của NATO đã bị Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Medvedev chỉ trích mạnh mẽ. Ông cũng đưa ra cảnh báo rắn đối với các chính trị gia phương Tây khi cho rằng, kịch bản khả thi là Nga sẽ thất bại ở Ukraine .

“Không ai trong số đó nghĩ đến kết luận rằng thất bại của một cường quốc hạt nhân trong chiến tranh thông thường có thể khơi mào cho chiến tranh nguyên tử. Không cường quốc hạt nhân nào chịu thua trong những xung đột ảnh hưởng đến sự tồn vong của họ. Điều này là dễ hiểu”- ông nói.

TS ( từ TTXVN, TPO, TNO)

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.