Những thay đổi lớn trong quân đội Nga từ năm 2023-2026

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thông tin này được đưa ra từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/1. Theo đó, ngoài đổi mới về quản trị, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tăng cường năng lực chiến đấu của các lực lượng trên biển, trên không và tên lửa chiến lược.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga vừa thăm binh sỹ tại Ucraine. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Nga vừa thăm binh sỹ tại Ucraine. Ảnh: Reuters

“Chỉ bằng cách củng cố các bộ phận cấu thành chính của lực lượng vũ trang mới có thể bảo đảm an ninh quân sự cho nhà nước và bảo vệ các tổ chức, cơ sở quan trọng của Liên bang Nga”- Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, những thay đổi đó là cần thiết vì “cuộc chiến đại diện” mà phương Tây đang tiến hành ở Ukraine, với số lượng vũ khí hạng nặng ngày càng gia tăng được gửi đến cho Ukraine chống lại Nga.

Trong những thay đổi lớn của các lực lượng vũ trang Nga có việc tăng quân số. Tháng 12/2022, Bộ Quốc phòng Nga đã tăng quân số lên 1,5 triệu người. Bộ này cũng có nhiều thay đổi về lãnh đạo sau gần một năm thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tuần trước, Bộ trưởng Shoigu đã bổ nhiệm tướng Valery Gerasimov- Tổng tham mưu trưởng quân đội, phụ trách chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Mới đây- ngày 17/1- trong khi Mỹ cử phái đoàn sang Kiev thì Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã đến thăm binh sĩ đang chiến đấu tại khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Bộ trưởng Shoigu nghe báo cáo tình hình hiện tại và các hoạt động của lực lượng quân đội Nga tại Ucraine, cảm ơn các quân nhân “vì đã dũng cảm thực hiện nhiệm vụ trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt” và trao huân chương cho một số binh sĩ.

TS ( từ TTXVN, TNO, TPO)

Có thể bạn quan tâm

Nga khiến Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Ảnh: DW

Ukraine nổ tung phòng tuyến, cầu hòa trong tuyệt vọng

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước vào giai đoạn khốc liệt nhất năm 2025 khi phòng tuyến Kupyansk và Pokrovsk sụp đổ. Kiev được cho là phát tín hiệu cầu hòa, còn Tổng thống Zelensky đối mặt khủng hoảng nội bộ, trong lúc Moscow chuẩn bị “nước cờ quyết định” cả trên chiến trường lẫn bàn chính trị.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Báo cáo từ Viện kinh tế thế giới Kiel (Đức) công bố ngày 14/10 cho thấy viện trợ quân sự cho Ukraine đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, bất chấp sáng kiến mua vũ khí mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có hiệu lực.

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

null