Nga vạch ra hồi kết cho xung đột Ukraina

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xung đột chỉ có thể chấm dứt khi Ukraina ngừng gây ra mối đe dọa đối với Nga, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói về cách xung đột Ukraina. Ảnh: AFP
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói về cách xung đột Ukraina. Ảnh: AFP
Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nhấn mạnh, cuộc xung đột ở Ukraina có thể được kết thúc thông qua các biện pháp ngoại giao hoặc quân sự, nhưng chỉ sau khi Nga đạt được các mục tiêu của mình.
RT đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Nebenzia đã bình luận về một con đường khả thi để chấm dứt sự thù địch giữa hai bên. Ông nói: “Cơ hội để giải quyết xung đột sẽ chỉ xuất hiện khi Ukraina ngừng đe dọa Nga và ngừng phân biệt đối xử với những người Ukraina nói tiếng Nga”.
Đại sứ Nebenzia lưu ý, “nếu kết quả nói trên có thể đạt được thông qua đàm phán, chúng tôi sẵn sàng cho kịch bản đó. Nếu không, thì nhiệm vụ của chúng tôi sẽ đạt được bằng biện pháp quân sự”.
Nhà ngoại giao nhắc lại, Nga đang chiến đấu không phải chống lại người dân Ukraina, mà là chống lại “chế độ dân tộc chủ nghĩa lên nắm quyền vào năm 2014” sau cuộc đảo chính ở Kiev. Ông nói, ban lãnh đạo mới của Ukraina đang cố gắng thanh trừng mọi thứ liên quan đến Nga.
Ông Nebenzia tuyên bố, “mọi thứ có thể đã kết thúc khác đi đối với Ukraina”, nếu Kiev thực thi các Thỏa thuận Minsk - hiện đã không còn tồn tại, được ký kết vào năm 2014 và 2015 nhằm mở đường cho hòa bình bằng cách trao cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng quy chế đặc biệt bên trong nhà nước Ukraina.
Tuy nhiên, cả Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hay những người tiền nhiệm của ông cũng như Pháp và Đức - những quốc gia tham gia đàm phán Thỏa thuận Minsk - đều không có ý định thực hiện kế hoạch này, theo ông Nebenzia. 
Đại sứ tuyên bố, quá trình ngoại giao này “chỉ đóng vai trò như một màn khói mà đằng sau đó, họ đã bí mật trang bị vũ khí cho Ukraina nhằm chống lại Nga”.

Xe tăng Ukraina khai hoả ở Donetsk. Ảnh: AFP
Xe tăng Ukraina khai hoả ở Donetsk. Ảnh: AFP
Tháng trước, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận, Thỏa thuận Minsk là “một nỗ lực câu giờ cho Ukraina” để quân đội nước này mạnh lên. Sau đó, tiết lộ này đã được cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande xác nhận, ông lưu ý rằng, Thỏa thuận Minsk đã giúp Ukraina đạt được mục tiêu đó.
Những lời thừa nhận của bà Merkel và ông Hollande gây náo động ở Mátxcơva, các quan chức Nga mô tả chúng là “hợp thức hóa của sự phản bội”.
Vào tháng 12, Ukraina đưa ra ý tưởng về một “Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu”, dựa trên “công thức hòa bình” của Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong đó đặc biệt yêu cầu Nga rút quân khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Kiev tuyên bố chủ quyền. Mátxcơva bác bỏ kế hoạch này vì kế hoạch phớt lờ tình trạng mới của Donetsk và Lugansk cũng như các tỉnh Kherson, Zaporizhzhia, Crimea là một phần của Nga.
Ukraina muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 24.2 mà không có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ được mời.
Theo Song Minh (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/nga-vach-ra-hoi-ket-cho-xung-dot-ukraina-1138228.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.