Nga vạch ra hồi kết cho xung đột Ukraina

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xung đột chỉ có thể chấm dứt khi Ukraina ngừng gây ra mối đe dọa đối với Nga, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói về cách xung đột Ukraina. Ảnh: AFP
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói về cách xung đột Ukraina. Ảnh: AFP
Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nhấn mạnh, cuộc xung đột ở Ukraina có thể được kết thúc thông qua các biện pháp ngoại giao hoặc quân sự, nhưng chỉ sau khi Nga đạt được các mục tiêu của mình.
RT đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Nebenzia đã bình luận về một con đường khả thi để chấm dứt sự thù địch giữa hai bên. Ông nói: “Cơ hội để giải quyết xung đột sẽ chỉ xuất hiện khi Ukraina ngừng đe dọa Nga và ngừng phân biệt đối xử với những người Ukraina nói tiếng Nga”.
Đại sứ Nebenzia lưu ý, “nếu kết quả nói trên có thể đạt được thông qua đàm phán, chúng tôi sẵn sàng cho kịch bản đó. Nếu không, thì nhiệm vụ của chúng tôi sẽ đạt được bằng biện pháp quân sự”.
Nhà ngoại giao nhắc lại, Nga đang chiến đấu không phải chống lại người dân Ukraina, mà là chống lại “chế độ dân tộc chủ nghĩa lên nắm quyền vào năm 2014” sau cuộc đảo chính ở Kiev. Ông nói, ban lãnh đạo mới của Ukraina đang cố gắng thanh trừng mọi thứ liên quan đến Nga.
Ông Nebenzia tuyên bố, “mọi thứ có thể đã kết thúc khác đi đối với Ukraina”, nếu Kiev thực thi các Thỏa thuận Minsk - hiện đã không còn tồn tại, được ký kết vào năm 2014 và 2015 nhằm mở đường cho hòa bình bằng cách trao cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng quy chế đặc biệt bên trong nhà nước Ukraina.
Tuy nhiên, cả Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hay những người tiền nhiệm của ông cũng như Pháp và Đức - những quốc gia tham gia đàm phán Thỏa thuận Minsk - đều không có ý định thực hiện kế hoạch này, theo ông Nebenzia. 
Đại sứ tuyên bố, quá trình ngoại giao này “chỉ đóng vai trò như một màn khói mà đằng sau đó, họ đã bí mật trang bị vũ khí cho Ukraina nhằm chống lại Nga”.

Xe tăng Ukraina khai hoả ở Donetsk. Ảnh: AFP
Xe tăng Ukraina khai hoả ở Donetsk. Ảnh: AFP
Tháng trước, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận, Thỏa thuận Minsk là “một nỗ lực câu giờ cho Ukraina” để quân đội nước này mạnh lên. Sau đó, tiết lộ này đã được cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande xác nhận, ông lưu ý rằng, Thỏa thuận Minsk đã giúp Ukraina đạt được mục tiêu đó.
Những lời thừa nhận của bà Merkel và ông Hollande gây náo động ở Mátxcơva, các quan chức Nga mô tả chúng là “hợp thức hóa của sự phản bội”.
Vào tháng 12, Ukraina đưa ra ý tưởng về một “Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu”, dựa trên “công thức hòa bình” của Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong đó đặc biệt yêu cầu Nga rút quân khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Kiev tuyên bố chủ quyền. Mátxcơva bác bỏ kế hoạch này vì kế hoạch phớt lờ tình trạng mới của Donetsk và Lugansk cũng như các tỉnh Kherson, Zaporizhzhia, Crimea là một phần của Nga.
Ukraina muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 24.2 mà không có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ được mời.
Theo Song Minh (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/nga-vach-ra-hoi-ket-cho-xung-dot-ukraina-1138228.ldo

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.