Vụ cháy chung cư ở Hong Kong: Bắt giữ thêm 6 người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những người vừa bị bắt giữ gồm 2 quản lý dự án của đơn vị giám sát công trình; một cặp vợ chồng là chủ thầu phụ thi công giàn giáo và 2 môi giới liên quan đến hợp đồng xây dựng.

Ủy ban độc lập phòng chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8.

hong-kong.jpg
Hiện trường vụ cháy chung cư ở Hong Kong, Trung Quốc, ngày 26/11/2025. Nguồn: THX/TTXVN

Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Theo ICAC, những người vừa bị bắt giữ gồm 2 quản lý dự án của công ty Will Power Architects - đơn vị giám sát công trình cải tạo tại Wang Fuk Court; một cặp vợ chồng là chủ thầu phụ thi công giàn giáo và 2 môi giới liên quan đến hợp đồng xây dựng.

Họ bị nghi ngờ sử dụng vật liệu không đạt chuẩn, góp phần gây ra vụ cháy nghiêm trọng.

Trong quá trình điều tra, ICAC đã khám xét 13 cơ sở, trong đó có văn phòng tư vấn kỹ thuật và nhà thầu phụ, thu giữ nhiều tài liệu chuyên môn và hồ sơ ngân hàng.

Cơ quan này cũng thành lập lực lượng đặc nhiệm để làm rõ dấu hiệu tham nhũng trong dự án sửa chữa tòa nhà.

Giới chức Hong Kong cho biết công tác tìm kiếm cứu nạn tại Wang Fuk Court đã hoàn tất, nhưng cảnh báo số người thiệt mạng có thể chưa phải con số cuối cùng do còn nhiều cư dân mất tích.

Chính quyền Hong Kong thông báo trợ cấp 200.000 HKD (khoảng 25.700 USD) cho mỗi gia đình có người thiệt mạng. Ngoài ra, từ ngày 1/12, mỗi hộ bị ảnh hưởng sẽ nhận thêm 50.000 HKD tiền trợ cấp sinh hoạt. Trước đó, chính quyền cũng đã cấp 10.000 HKD tiền mặt khẩn cấp cho mỗi hộ để trang trải nhu cầu cấp bách.

Từ ngày 29/11 đến ngày 1/12, Hong Kong sẽ treo cờ rủ tại tất cả cơ quan công quyền để tưởng niệm các nạn nhân.

Trong thời gian này, quan chức chính quyền sẽ không tham dự các sự kiện công cộng không thiết yếu; mọi hoạt động giải trí, lễ hội do chính quyền tổ chức hoặc tài trợ đều bị hoãn hoặc hủy.

Theo kế hoạch, vào 8h ngày 29/11, Trưởng Đặc khu Lý Gia Siêu cùng quan chức cấp cao và nghị sỹ Hội đồng lập pháp sẽ dành 3 phút mặc niệm tại trụ sở chính quyền. Sở Nội vụ cũng thiết lập các điểm ký sổ chia buồn tại toàn bộ 18 quận.

Trong ngày 28/11, nhiều người dân đã mang hoa và nến tới khu vực hiện trường để tưởng niệm các nạn nhân.

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) cùng ngày cũng thông báo quyên góp 30 triệu HKD (khoảng 3,85 triệu USD) thông qua Quỹ Macau nhằm hỗ trợ Hong Kong cứu trợ và tái thiết sau thảm họa.

Hội Chữ thập Đỏ Macau cũng đã gửi 500.000 HKD cho Hội Chữ thập Đỏ Hong Kong./.

Theo Mạc Luyện (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

null