Kbang: Mưa kéo dài, người trồng rau gặp khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia đình bà Nguyễn Thị Tuyển (thôn 6, xã Đông, huyện Kbang) có 2 sào đất chuyên trồng rau xanh. Bà Tuyển cho biết: Gần cả tháng nay, do mưa kéo dài nên rau sinh trưởng, phát triển rất kém; đất quá ướt nên gia đình cũng sản xuất cầm chừng, chỉ chăm sóc những luống rau trồng trước đó chứ không dám trồng mới.
 

Vườn rau của gia đình ông Lê Văn Mỹ. Ảnh: H.H
Vườn rau của gia đình ông Lê Văn Mỹ. Ảnh: H.H

Cũng do mưa kéo dài gây ngập úng, sâu bệnh dễ phát sinh. Hiện nay, giá rau trên thị trường rất cao nhưng không có để bán. Những ngày trời mưa to, bà Tuyển vẫn cố thu hoạch rau để bán nhưng mỗi ngày cũng chỉ được hai chục bó rau mồng tơi, còn các loại khác thì rất hiếm. “Mưa thì rau bị nấm dẫn đến thối, vàng lá, nổ lá. Rau muống thì bị phấn trắng, rau cải cúc thì không lên được, rau cải bị mưa làm dập hết”-bà Tuyển chia sẻ.

Vườn rau của gia đình ông Lê Văn Mỹ (thôn 6, xã Đông) được trồng trong hệ thống nhà lưới. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cơn bão số 12 hồi tháng 11 vừa qua đã làm 90% phần mái che bị rách. Do chưa khắc phục được nên đợt mưa này, vườn rau của gia đình ông bị thiệt hại khá nặng, nhiều diện tích rau cải cay, cải cúc, xà lách, ngò bị dập nát, úa vàng. Ông Mỹ cho biết: “Vụ rau này toàn bộ bị ngập úng, ngả màu vàng, không có gì thu hoạch. Gia đình phải chờ qua đợt mưa này mới làm lại được”

Do mưa kéo dài nên các mặt hàng rau xanh trở nên khan hiếm, giá cả tăng mạnh so với trước. Chị Phạm Thị Kim Liên (một người bán rau tại chợ Kbang) cho biết: Muốn có rau bán phải đặt trước các nhà vườn nhưng số lượng giờ cũng ít hơn trước. Chỉ có rau muống và rau lang là còn dễ tìm nguồn hàng.

Hồng Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

(GLO)- Sáng 8-9, ông Nguyễn Dũng-Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho biết, Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai nhằm chuyển giao kỹ thuật công nghệ nông nghiệp, tăng năng suất các loại cây trồng.

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Dự án nhân rộng quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng Việt Nam (SFM) do Chính phủ Đức viện trợ thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2022 - 2025 đã mang lại kết quả thiết thực. Dự án mở ra cơ hội phát triển rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường: Hiệu quả "kép"

Sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường: Hiệu quả "kép"

(GLO)- Cùng với đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều nông dân ở Gia Lai còn chủ động sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ. Từ đó, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mang lại thu nhập ổn định và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững tại địa phương.

Ðak Ðoa đẩy mạnh liên kết sản xuất, nâng cao giá trị nông sản

Ðak Ðoa đẩy mạnh liên kết sản xuất, nâng cao giá trị nông sản

(GLO)- Từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, nhiều nông dân ở xã Ðak Ðoa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác để cùng nhau sản xuất và tiêu thụ nông sản. Cách làm này không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng mà còn mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu, hướng tới nền nông nghiệp bền vững.

Hoài Nhơn Bắc quyết liệt chống khai thác IUU

Hoài Nhơn Bắc quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(GLO)- Với phương châm “quản lý từ gốc, giám sát tận ngọn”, phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” và giữ gìn thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

(GLO)- Trong chiến lược phát triển ngành hàng cà phê, các nhà sản xuất ở Gia Lai đã xây dựng chuỗi khép kín từ nông trại đến ly cà phê. Đó không chỉ là sự đổi mới phương thức sản xuất mà còn là thay đổi tư duy tiếp cận thị trường, hướng tới giá trị gia tăng bền vững.

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

(GLO)- Tin từ Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai ngày 28-8, cho biết đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu đầu đen gây hại dừa.

Các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hải Đăng chia sẻ kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây ăn trái. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Ia Pa liên kết phát triển cây ăn trái

(GLO)- Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nông dân xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ; đồng thời thành lập hợp tác xã, tạo chuỗi liên kết giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp địa phương.

null