Kbang: Mắc ca được mùa nhưng mất giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiện nay, tại các xã có diện tích trồng cây mắc ca lớn ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) như: Sơ Pai, Sơn Lang, Đak Rong, Krong đã kết thúc vụ thu hoạch. Tuy năng suất mắc ca vượt trội nhưng do giá hạt tươi bán ra chỉ bằng một nửa năm ngoái khiến nông dân không mấy phấn khởi.

Ông Nguyễn Trí Hường (thôn 3, xã Sơ Pai) có 7 sào mắc ca trồng xen cà phê. Ông Hường cho hay: “Năm nay, cây mắc ca đậu quả nhiều hơn năm trước nhưng giá bán lại rất thấp. Năm ngoái, tôi thu được 6 tạ, bán với giá 120 ngàn đồng/kg. Trong khi năm nay thu hơn 7 tạ nhưng chỉ bán được giá 60 ngàn đồng/kg nên thu nhập cũng giảm một nửa so với năm ngoái. Vườn cây của gia đình tôi đã thu được 5 vụ nhưng chưa có năm nào giá bán lại thấp như năm nay”.

Ông Nguyễn Trí Hường (thôn 3, xã Sơ Pai) thu hoạch mắc ca. Ảnh: Ngọc Sang
Ông Nguyễn Trí Hường (thôn 3, xã Sơ Pai) thu hoạch mắc ca. Ảnh: Ngọc Sang


Tương tự, ông Thiều Viết Đoàn (thôn Thống Nhất, xã Sơn Lang) cũng cho biết: 1,5 ha mắc ca của gia đình được trồng xen với cà phê từ năm 2015. Năm nay, vườn cây bắt đầu thu hoạch vụ chính nên ông đã đầu tư 10 triệu đồng tiền phân bón, công chăm sóc để mong đạt năng suất cao. Vụ này thu được 8 tạ nhưng giá lại thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Ông đã dành một phần phơi khô, bỏ ra 8 triệu đồng mua máy sấy về sơ chế, đóng gói bán với giá cao hơn để có thêm tiền chi tiêu trong gia đình cũng như tái đầu tư vụ tới.

“So với cây cà phê thì mắc ca rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc. Đến vụ thu hoạch, mỗi héc ta chỉ cần khoảng 2 nhân công thu hái trong vòng 15 ngày là xong. Với giá hạt mắc ca tươi hiện nay thì thu nhập của gia đình giảm rất nhiều dù được mùa”-ông Đoàn chia sẻ.

Sơn Lang là một trong những xã có diện tích trồng mắc ca lớn của huyện Kbang. Ông Lê Duy Kiên-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã-cho biết: Toàn xã có gần 200 ha mắc ca, hầu hết được trồng xen với cà phê. Trong số này có 90 ha được trồng từ năm 2015 trở về trước, hiện đã cho thu hoạch.

Những năm trước, hạt mắc ca được giá nên người dân có thu nhập trung bình 70-100 triệu đồng/ha. Năm nay, mắc ca được mùa nhưng giá lại giảm nên thu nhập của người dân hụt nhiều. “Xã khuyến cáo người dân nếu có mở rộng thêm diện tích mắc ca trong thời gian tới thì nên trồng xen với các loại cây khác để tránh “được mùa, mất giá”-ông Kiên thông tin.

Huyện Kbang có hơn 550 ha mắc ca, tập trung tại các xã: Sơ Pai, Đak Rong, Sơn Lang, Krong. Trong đó, khoảng 75% diện tích mắc ca được trồng xen, chủ yếu là trồng trong vườn cà phê. Đến nay, có trên 120 ha mắc ca cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt khoảng 5 tạ/ha đối với diện tích trồng xen và 1-1,5 tấn/ha đối với diện tích trồng thuần; cho thu nhập 50-150 triệu đồng/ha/năm. Cây mắc ca trồng xen góp phần tăng hệ số sử dụng đất, đồng thời che bóng, chắn gió cho cây cà phê.

Trên địa bàn huyện Kbang có khoảng 10 cơ sở chế biến hạt mắc ca quy mô hộ gia đình với các sản phẩm như: hạt mắc ca sấy nứt, nhân mắc ca ngào mật ong, sữa mắc ca, tinh dầu mắc ca. Trong đó, có 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đã có doanh nghiệp đầu tư dự án phát triển cây mắc ca, triển khai liên kết đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với hộ dân, hợp tác xã và bước đầu sản xuất cây giống.

 Ông Thiều Viết Đoàn (xã Sơn Lang, huyện Kbang) sơ chế, đóng gói sản phẩm hạt mắc ca để bán với giá cao hơn. Ảnh: N.S
Ông Thiều Viết Đoàn (xã Sơn Lang, huyện Kbang) sơ chế, đóng gói sản phẩm hạt mắc ca để bán với giá cao hơn. Ảnh: Ngọc Sang


Ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: Những năm gần đây, người dân trồng xen cây mắc ca trong vườn cà phê tái canh. Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca không quá phức tạp, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có thể thực hiện được, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt, mô hình trồng xen với cây ngắn ngày (cây đậu) rất phù hợp với điều kiện canh tác của các hộ dân tộc Bahnar, giúp họ lấy ngắn nuôi dài.

“Thời gian tới, huyện tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn để phát triển cây mắc ca trên địa bàn theo hình thức trồng xen với cây khác, đặc biệt là trong diện tích tái canh cà phê. Các hộ dân không nên phá bỏ vườn cây do giá hạt mắc ca giảm trong thời điểm hiện nay. Đồng thời, tập trung đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, bảo quản sản phẩm cho hộ dân. Bên cạnh đó, huyện sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đăng ký nhãn hiệu, tiếp tục phát triển sản phẩm theo chương trình OCOP”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang thông tin.

 NGUYỄN SANG
 

Có thể bạn quan tâm

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

(GLO)- Nông nghiệp xanh là xu hướng nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp. Điểm vượt trội của nông nghiệp xanh so với nông nghiệp truyền thống là tính bền vững, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Khu vực Đông Nam tỉnh đang vào mùa cao điểm thu hoạch thuốc lá. Ảnh: V.C

Đầu tư nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Khi giá nhiều loại nông sản biến động thất thường thì giá thuốc lá luôn giữ ổn định trong nhiều năm qua. Nhờ liên kết đầu tư cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng thuốc lá được nâng cao, mở ra cơ hội xuất khẩu trong tương lai.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Ông Ngôn (làng Kon Chră, xã Hra, huyện Mang Yang) thu hoạch mì trồng xen vào diện tích rừng keo. Ảnh: N.D

Mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp: Lợi ích kép

(GLO)- Từ năm 2023 đến nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) triển khai mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp. Theo đó, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ mượn đất trồng xen cây mì vào diện tích rừng keo do đơn vị quản lý.