IPHM nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai đang thúc đẩy việc ứng dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) nhằm chủ động phòng-chống sinh vật gây hại trên cây trồng, giảm chi phí đầu tư, giảm hóa chất độc hại, giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Tăng hiệu quả sản xuất, giảm ảnh hưởng môi trường

Áp dụng IPHM không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị nông sản mà còn tạo ra môi trường an toàn cho nông dân. Người dân trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, các chế phẩm, thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

Huyện Đak Đoa hiện có gần 10.000 ha cây trồng ngắn ngày và hơn 36.440 ha cây công nghiệp dài ngày. Để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm, huyện tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, tập trung đổi mới phương thức sản xuất, từng bước hạn chế sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, tăng cường sử dụng các loại chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ giúp nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cũng như góp phần bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Ông Lê Hữu Anh-Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Lam Anh (xã Glar, huyện Đak Đoa) cho hay: Hợp tác xã đang liên kết với gần 500 hộ dân (trong đó có hơn 90% là hộ đồng bào dân tộc thiểu số) sản xuất cà phê, chanh dây, lúa nước theo hướng hữu cơ, nông nghiệp xanh, sạch. Sản xuất theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch giúp người dân giảm chi phí đầu tư 10-15 triệu đồng/ha, tăng hiệu quả kinh tế và giảm tác hại đến môi trường.

“Thời gian tới, HTX tiếp tục nhân rộng mô hình này. Mục tiêu của chúng tôi là dần thay đổi tư duy của người sản xuất nông nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời, đầu tư chế biến cà phê chất lượng cao để tăng tính cạnh tranh trên thị trường”-ông Lê Hữu Anh chia sẻ.

doan-cong-tac-bo-nong-nghiep-va-ptnt-tham-quan-mo-hinh-nhan-giong-lua-glh12-nguyen-chung-tai-huyen-phu-thien.jpg
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT tham quan mô hình nhân giống lúa LH12 nguyên chủng tại huyện Phú Thiện. Ảnh: L.N

Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) cũng liên kết với 70 thành viên sản xuất 145 ha lúa chất lượng cao. Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Giám đốc HTX-cho biết: Hợp tác xã luôn chú trọng sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, HTX thu mua sản phẩm cho người dân với giá cao hơn thị trường để phát triển thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Nhờ những bộ giống lúa mới mà HTX đã có 8 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao (gạo J02, gạo TBR225, gạo TBR39, gạo nếp Cô Tiên, gạo LH12, gạo Hưng Long, gạo lứt tím, gạo lứt đỏ) và 4 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao (gạo Phú Thiện-nếp BM9603, gạo Phú Thiện-Đài Thơm 8, gạo Phú Thiện-ST25, gạo Phú Thiện-ST24).

Theo ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện: Hàng năm, toàn huyện gieo sạ khoảng 14.000 ha lúa vụ Đông Xuân và vụ mùa. Nhờ áp dụng IPHM đã giúp người nông dân giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận. Hiện nay, năng suất lúa bình quân của huyện đạt 7,5 tấn/ha, cá biệt có diện tích đạt 10-11 tấn/ha.

Đẩy mạnh ứng dụng IPHM

Hiện nay, diện tích gieo trồng hàng năm của tỉnh đạt gần 600 ngàn ha. Toàn tỉnh hiện có khoảng 255.668,4 ha cây trồng các loại sản xuất theo hướng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, 4C, Organic, Rainforest Alliance, FLO (chiếm 43,1% tổng diện tích gieo trồng).

IPHM dựa trên 6 nguyên tắc cơ bản gồm: đất khỏe; cây trồng khỏe; đầu tư thông minh; bảo vệ môi trường sinh thái; giám sát và kiểm tra đồng ruộng; nông dân chuyên nghiệp và có trách nhiệm. Mục tiêu của IPHM là đảm bảo sức khỏe cây trồng, nâng cao giá trị sản phẩm trồng trọt, bảo vệ môi trường sinh thái và gia tăng đa dạng sinh học.

Trước tình trạng biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường... đang diễn ra nhanh chóng, những mối đe dọa đến sức khỏe càng trở nên phức tạp hơn.

Ngày 30-4-2023, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động thúc đẩy ứng dụng IPHM trên cây trồng chủ lực của tỉnh giai đoạn 2023-2030. Mục tiêu của kế hoạch là đẩy mạnh ứng dụng IPHM để chủ động phòng-chống sinh vật gây hại trên cây trồng, giảm chi phí đầu vào, giảm hóa chất độc hại, giảm phát thải khí nhà kính, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tỉnh phấn đấu đến năm 2030, trên 80% số xã có đội ngũ nông dân nòng cốt có hiểu biết, kỹ năng và ứng dụng hiệu quả IPHM, có khả năng hướng dẫn nông dân khác ứng dụng IPHM, đánh giá hiệu quả và phổ biến kết quả cho cộng đồng; có trên 90% diện tích lúa, rau màu, cây ăn quả, hoa, cây cảnh, trên 70% diện tích bắp và trên 70% diện tích cây công nghiệp ứng dụng IPHM. Qua đó, giảm ít nhất 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật và 30% lượng phân bón hóa học. Ngoài ra, trên 90% số xã thực hiện thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đúng theo quy định.

nguoi-dan-xa-kdang-huyen-dak-doa-thu-hoach-ca-phe-day-la-cay-trong-chu-luc-cua-huyen-giup-nguoi-dan-phat-trien-kinh-te.jpg
Người dân xã Kdang (huyện Đak Đoa) thu hoạch cà phê. Đây là cây trồng chủ lực của huyện giúp người dân phát triển kinh tế. Ảnh: L.N

Ông Nguyễn Công Sơn-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh-cho biết: Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân đã thay đổi tư duy, đẩy mạnh sản xuất theo hướng nông nghiệp tốt, nhất là tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học trên cây trồng chủ lực của huyện như: cà phê, cây ăn quả, lúa nước.

“Năm 2025, huyện xây dựng kế hoạch tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao hiệu quả quản lý sức khỏe đất và dinh dưỡng cây trồng cho cán bộ, viên chức Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện; lãnh đạo, công chức địa chính-nông nghiệp, chủ tịch Hội Nông dân và trưởng thôn trên địa bàn các xã, thị trấn”-ông Sơn thông tin.

Còn ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa thì cho hay: Huyện Đak Đoa đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, huyện tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống lúa nước, thâm canh tăng năng suất, áp dụng các biện pháp nhằm giảm lượng giống lúa gieo sạ, giảm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Trên cây cà phê, cây ăn quả, hồ tiêu, huyện tiếp tục tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh chế biến sâu và sản xuất theo chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng như: IPHM, VietGAP, 4C, UTZ, Rainforest, hữu cơ.

Trao đổi với P.V, ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Thời gian qua, các tiến bộ khoa học công nghệ đã được áp dụng vào sản xuất như chương trình IPM/IPHM, ICM... Qua đó, người dân tiếp cận được với kỹ thuật sản xuất tiên tiến, trong đó có việc ứng dụng chương trình IPM/IPHM nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Đồng thời, người dân chuyển dần sang sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn bền vững nhằm nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

(GLO)- Chiều 27-12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị-Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cùng các bộ, ngành liên quan.

Giá cà phê arabica cao hơn robusta 2.000 USD/tấn, vì sao?

Giá cà phê arabica cao hơn robusta 2.000 USD/tấn, vì sao?

Người trồng cà phê như được tặng quà Giáng sinh khi ngay trong phiên giao dịch đêm 24.12, giá cà phê đồng loạt tăng trên cả 2 sàn London và New York, kéo thị trường nội địa tăng theo. Tuy nhiên hiện nay, giá cà phê arabica đang nới rộng khoảng cách với robusta, vì sao?

Ông Nguyễn Văn Thuận (thôn 2, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) chặt bỏ gần 40 cây cà phê để hiến đất mở rộng mặt đường. Ảnh: N.D

Đòn bẩy phát triển vùng nguyên liệu cà phê bền vững

(GLO)- Sau 2 năm triển khai hợp phần 5 của Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông-lâm-thủy sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025, nhiều tuyến đường nội đồng ra vùng nguyên liệu sản xuất cà phê được đầu tư xây dựng.

Ông Rah Lan Đang chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: L.N

Phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ rừng

(GLO)- Mô hình thí điểm “Phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với việc trồng, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững” tại buôn Ama Giai (xã Đất Bằng) do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) triển khai bước đầu phát huy hiệu quả.

Gia Lai diễn tập chữa cháy rừng cấp tỉnh năm 2024

Gia Lai diễn tập chữa cháy rừng cấp tỉnh năm 2024

(GLO)- Sáng 20-12, tại Tiểu khu 392 thuộc Trung tâm Lâm nghiệp Nhiệt đới (phường Chi Lăng, TP. Pleiku), Chi cục Kiểm lâm Gia Lai phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện và các chủ rừng diễn tập chữa cháy rừng năm 2024.

Khởi động thị trường cây cảnh phục vụ Tết nguyên đán

Khởi động thị trường cây cảnh phục vụ Tết nguyên đán

(GLO)- Những ngày này, lượng khách đến tham quan, mua sắm cây cảnh về trang trí công trình và nhà cửa để đón Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025 bắt đầu tăng. Nắm bắt xu thế đó, các nhà vườn và cơ sở kinh doanh cây cảnh cũng tăng số lượng cây bán ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Ông Bing (xã Chư Á, TP. Pleiku) chăm sóc bò được hỗ trợ từ Tiểu dự án 1-Dự án 3. Ảnh: N.D

Quan tâm hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với các địa phương triển khai có hiệu quả Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo ổn định sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.