Ia Pa: Cây mì "lên ngôi"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ cây mì được mùa, được giá, hàng ngàn hộ nông dân ở huyện nghèo Ia Pa đã có nguồn thu hàng chục triệu đồng trước thềm Tết Mậu Tuất 2018.

Thu nhập cao nhờ trồng mì

Niên vụ 2017, nông dân huyện Ia Pa gieo trồng được 6.518 ha mì, hiện có hơn 4.000 ha đến kỳ thu hoạch. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến nay, bà con nông dân đã thu hoạch được khoảng 30% diện tích, năng suất bình quân khoảng 30 tấn/ha. Nhà máy Chế biến Tinh bột sắn của Công ty cổ phần Nông sản Thực phẩm Việt Nam đóng trên địa bàn xã Pờ Tó đang thu mua với giá trung bình 2.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái gần 800 đồng/kg. Trừ chi phí sản xuất, nông dân thu lợi hơn 20 triệu đồng/ha.

 

Nhờ được mùa, được giá, gia đình ông Ksor Ban (thôn Biă A, xã Ia Tul, huyện Ia Pa) thu được hơn 150 triệu đồng từ rẫy mì 5 ha. Ảnh: Đ.P
Nhờ được mùa, được giá, gia đình ông Ksor Ban (thôn Biă A, xã Ia Tul, huyện Ia Pa) thu được hơn 150 triệu đồng từ rẫy mì 5 ha. Ảnh: Đ.P

Ia Tul là xã đặc biệt khó khăn của huyện Ia Pa. Do điều kiện tự nhiên không ưu đãi, đất sản xuất chủ yếu là rẫy cao, không chủ động được nước tưới nên nguồn thu nhập chính của người dân trong xã chủ yếu dựa vào trồng mì và chăn nuôi bò, dê. Năm 2017, nhờ lượng mưa rải đều theo các tháng nên cây mì sinh trưởng và phát triển tốt. “Toàn xã trồng hơn 670 ha mì, năng suất bình quân đạt 30 tấn mì tươi/ha. Vụ mì này, toàn xã Ia Tul thu được  26,8 tỷ đồng. Trước Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân có nguồn thu vài trăm triệu đồng nhờ trồng mì”-ông Siu Sứ-Chủ tịch UBND xã Ia Tul, phấn khởi nói.

Ông Ksor Ban (thôn Biă A, xã Ia Tul) cho hay, gia đình ông có 5 ha mì đang thu hoạch, năng suất ước đạt 30 tấn/ha. Với giá cao như hiện nay, gia đình ông thu về hơn 150 triệu đồng. “Nhiều hộ dân không có đủ nhân lực để nhổ mì, không có xe vận chuyển mì củ đến nhà máy đã bán mì ngay tại rẫy với giá 1.600 đồng/kg hoặc 3 triệu đồng/sào. Thương lái  tranh nhau mua ngay tại rẫy”-ông Ban nói.

Theo ông Trần Văn Hùng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa, cùng với thời tiết mưa thuận gió hòa, một nguyên nhân quan trọng giúp mì được mùa là nhờ người dân nhân rộng trồng đại trà giống mì cao sản KM419. Bên cạnh đó, kinh nghiệm tích lũy được qua các lớp tập huấn kỹ thuật do chính quyền các cấp tổ chức ngay đầu vụ  đã giúp nông dân tự tin đầu tư thâm canh, chăm sóc tốt hơn cho rẫy mì của mình.

Xây dựng cánh đồng mẫu lớn

Từ vụ thu hoạch mì này, nhiều ý kiến cho rằng, dù diện tích mì ở Ia Pa hàng năm khá lớn và ổn định với hơn 6.500 ha nhưng nông dân trong huyện vẫn chưa được ký hợp đồng đầu tư và tiêu thụ sản phẩm với Nhà máy Chế biến Tinh bột sắn. Chính vì vậy, hầu hết nông dân trong huyện vẫn đang phải chịu thiệt khi bán sản phẩm cho thương lái với giá 1.600 đồng/kg mì tươi, thấp hơn giá nhập cho nhà máy là 2.000 đồng/kg. Để khắc phục tình trạng đó, theo ông Nguyễn Phi Loan-Bí thư Đảng ủy xã Ia Tul, trong vụ mì sắp tới, UBND huyện giao chỉ tiêu cho xã xây dựng mô hình liên kết 4 nhà: nhà nông-chính quyền-Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện-Nhà máy Chế biến Tinh bột sắn để sản xuất mì theo cánh đồng mẫu lớn. “Dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến thời điểm xuống giống nhưng chúng tôi đã vận động được trên 180 hộ dân đồng ý góp hơn 100 ha đất để trồng mì mẫu lớn”-ông Loan cho biết.

Tuy nhiên, chính quyền nhiều xã ở Ia Pa đang đối mặt với nỗi lo người dân sẽ xâm lấn đất rừng để trồng mì hoặc phá bỏ cây mía đang rớt giá để chuyển sang trồng mì. Vì vậy, Huyện ủy, UBND huyện Ia Pa đang chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nghiêm cấm người dân phá rừng lấy đất trồng mì; đồng thời, không khuyến khích người dân tăng diện tích mà cố gắng đầu tư thâm canh rẫy mì hiện có để tăng năng suất, nâng cao thu nhập.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

IPHM giúp nông dân bứt phá sang nông nghiệp xanh

IPHM giúp nông dân bứt phá sang nông nghiệp xanh

(GLO)- Tại Gia Lai, mô hình quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) đang tạo nên những thay đổi rõ rệt trong sản xuất nông nghiệp. Không chỉ giúp giảm chi phí, nâng cao chất lượng nông sản, IPHM còn thúc đẩy nông dân chuyển từ cách làm truyền thống sang canh tác an toàn, bền vững.

Ngọt thơm mùa quả chín

Ngọt thơm mùa quả chín

(GLO)- Thời điểm này, các địa phương khu vực phía Tây Gia Lai đang vào độ ngọt ngào nhất của mùa quả chín. Những vườn sầu riêng, nhãn, chôm chôm, bơ, mít Thái, mãng cầu Thái… nối tiếp nhau vào vụ thu hoạch. Dù mưa nhiều, cây trái vẫn cho quả năng suất, mang lại niềm phấn khởi cho nông dân.

Hướng tới mục tiêu xã phát triển trung bình khá

Xã Kon Gang hướng tới mục tiêu phát triển trung bình khá

(GLO)- Sáng 14-8, Đảng bộ xã Kon Gang (tỉnh Gia Lai) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Với nền tảng thành công của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã bước vào giai đoạn mới với quyết tâm xây dựng Kon Gang trở thành xã phát triển trung bình khá của tỉnh.

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho hay: Hiện nay, lúa vụ Thu đang bước vào giai đoạn trổ-ngậm sữa-chắc xanh-chín. Tuy nhiên, một số diện tích lúa đã ghi nhận tình trạng sâu bệnh phát sinh, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

(GLO)- Nhờ mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại để phục vụ đánh bắt cá, nhiều ngư dân đã nâng cao năng suất, giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Ðây là bước tiến quan trọng giúp nghề cá xa bờ từng bước hội nhập chuỗi giá trị xuất khẩu toàn cầu.

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa mưa, cũng chính là thời điểm các hồ thủy lợi tích nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi đang hư hỏng, xuống cấp ở một số hạng mục, thiếu kinh phí khắc phục, gây khó khăn trong vận hành cũng như dễ mất an toàn.

Tăng cường bảo vệ hệ sinh thái biển

Tăng cường bảo vệ hệ sinh thái biển

(GLO)- Trước những thách thức về suy giảm nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản triển khai đồng bộ hai mũi nhọn: Vừa quyết liệt tuần tra, xử lý các hành vi khai thác tận diệt, vừa đẩy mạnh hợp tác khoa học, phát huy sức mạnh cộng đồng để bảo vệ và phục hồi bền vững hệ sinh thái biển.

null