Ia Pa: Cây mì "lên ngôi"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ cây mì được mùa, được giá, hàng ngàn hộ nông dân ở huyện nghèo Ia Pa đã có nguồn thu hàng chục triệu đồng trước thềm Tết Mậu Tuất 2018.

Thu nhập cao nhờ trồng mì

Niên vụ 2017, nông dân huyện Ia Pa gieo trồng được 6.518 ha mì, hiện có hơn 4.000 ha đến kỳ thu hoạch. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến nay, bà con nông dân đã thu hoạch được khoảng 30% diện tích, năng suất bình quân khoảng 30 tấn/ha. Nhà máy Chế biến Tinh bột sắn của Công ty cổ phần Nông sản Thực phẩm Việt Nam đóng trên địa bàn xã Pờ Tó đang thu mua với giá trung bình 2.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái gần 800 đồng/kg. Trừ chi phí sản xuất, nông dân thu lợi hơn 20 triệu đồng/ha.

 

Nhờ được mùa, được giá, gia đình ông Ksor Ban (thôn Biă A, xã Ia Tul, huyện Ia Pa) thu được hơn 150 triệu đồng từ rẫy mì 5 ha. Ảnh: Đ.P
Nhờ được mùa, được giá, gia đình ông Ksor Ban (thôn Biă A, xã Ia Tul, huyện Ia Pa) thu được hơn 150 triệu đồng từ rẫy mì 5 ha. Ảnh: Đ.P

Ia Tul là xã đặc biệt khó khăn của huyện Ia Pa. Do điều kiện tự nhiên không ưu đãi, đất sản xuất chủ yếu là rẫy cao, không chủ động được nước tưới nên nguồn thu nhập chính của người dân trong xã chủ yếu dựa vào trồng mì và chăn nuôi bò, dê. Năm 2017, nhờ lượng mưa rải đều theo các tháng nên cây mì sinh trưởng và phát triển tốt. “Toàn xã trồng hơn 670 ha mì, năng suất bình quân đạt 30 tấn mì tươi/ha. Vụ mì này, toàn xã Ia Tul thu được  26,8 tỷ đồng. Trước Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân có nguồn thu vài trăm triệu đồng nhờ trồng mì”-ông Siu Sứ-Chủ tịch UBND xã Ia Tul, phấn khởi nói.

Ông Ksor Ban (thôn Biă A, xã Ia Tul) cho hay, gia đình ông có 5 ha mì đang thu hoạch, năng suất ước đạt 30 tấn/ha. Với giá cao như hiện nay, gia đình ông thu về hơn 150 triệu đồng. “Nhiều hộ dân không có đủ nhân lực để nhổ mì, không có xe vận chuyển mì củ đến nhà máy đã bán mì ngay tại rẫy với giá 1.600 đồng/kg hoặc 3 triệu đồng/sào. Thương lái  tranh nhau mua ngay tại rẫy”-ông Ban nói.

Theo ông Trần Văn Hùng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa, cùng với thời tiết mưa thuận gió hòa, một nguyên nhân quan trọng giúp mì được mùa là nhờ người dân nhân rộng trồng đại trà giống mì cao sản KM419. Bên cạnh đó, kinh nghiệm tích lũy được qua các lớp tập huấn kỹ thuật do chính quyền các cấp tổ chức ngay đầu vụ  đã giúp nông dân tự tin đầu tư thâm canh, chăm sóc tốt hơn cho rẫy mì của mình.

Xây dựng cánh đồng mẫu lớn

Từ vụ thu hoạch mì này, nhiều ý kiến cho rằng, dù diện tích mì ở Ia Pa hàng năm khá lớn và ổn định với hơn 6.500 ha nhưng nông dân trong huyện vẫn chưa được ký hợp đồng đầu tư và tiêu thụ sản phẩm với Nhà máy Chế biến Tinh bột sắn. Chính vì vậy, hầu hết nông dân trong huyện vẫn đang phải chịu thiệt khi bán sản phẩm cho thương lái với giá 1.600 đồng/kg mì tươi, thấp hơn giá nhập cho nhà máy là 2.000 đồng/kg. Để khắc phục tình trạng đó, theo ông Nguyễn Phi Loan-Bí thư Đảng ủy xã Ia Tul, trong vụ mì sắp tới, UBND huyện giao chỉ tiêu cho xã xây dựng mô hình liên kết 4 nhà: nhà nông-chính quyền-Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện-Nhà máy Chế biến Tinh bột sắn để sản xuất mì theo cánh đồng mẫu lớn. “Dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến thời điểm xuống giống nhưng chúng tôi đã vận động được trên 180 hộ dân đồng ý góp hơn 100 ha đất để trồng mì mẫu lớn”-ông Loan cho biết.

Tuy nhiên, chính quyền nhiều xã ở Ia Pa đang đối mặt với nỗi lo người dân sẽ xâm lấn đất rừng để trồng mì hoặc phá bỏ cây mía đang rớt giá để chuyển sang trồng mì. Vì vậy, Huyện ủy, UBND huyện Ia Pa đang chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nghiêm cấm người dân phá rừng lấy đất trồng mì; đồng thời, không khuyến khích người dân tăng diện tích mà cố gắng đầu tư thâm canh rẫy mì hiện có để tăng năng suất, nâng cao thu nhập.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

Khi nông dân mang tư duy doanh nhân

Khi nông dân Gia Lai mang tư duy doanh nhân

(GLO)- Nhiều nông dân ở Gia Lai đang từng bước thay đổi cách làm, chủ động đầu tư công nghệ, liên kết sản xuất và xây dựng thương hiệu. Tư duy doanh nhân đã giúp họ gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, hướng đến phát triển bền vững.

Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi.

Gia Lai: Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

(GLO)- Hơn một tháng nay, giá heo hơi trên thị trường Gia Lai liên tục tăng. Hiện tại, giá đang dao động ở mức 74.000 - 77.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi phấn khởi tập trung chăm sóc đàn heo, sẵn sàng xuất chuồng cung cấp cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Bính Ngọ.

null