Ia Grai phát huy vai trò người dân trong xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) được người dân huyện Ia Grai hưởng ứng mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa lớn và mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, toàn huyện có 8 xã và 29 thôn, làng đạt chuẩn NTM.

Khi bắt tay xây dựng NTM, xã Ia Bă còn nhiều tiêu chí chưa đạt như: giao thông nông thôn, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa… Do đó, địa phương xác định, ngoài sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước cần huy động sự chung sức của người dân.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân đã tự nguyện góp hàng ngàn ngày công lao động, hiến đất, tự tháo dỡ hàng rào để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và các công trình công cộng.

Gia đình anh Nguyễn Minh Hải (làng Păng Gol-Phù Tiên) là một trong những hộ tham gia tích cực phong trào xây dựng NTM ở địa phương với việc hiến đất để xây dựng công trình, đóng góp kinh phí để làm đường giao thông. Năm 2019, anh Hải được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020.

Anh cho hay: “Trước đây, người dân trên địa bàn xã thường tổ chức họp chợ tự phát dọc hai bên đường hoặc mở các hàng quán nhỏ lẻ, xe cộ đi lại rất nguy hiểm. Khi thấy xã muốn tìm quỹ đất để xây dựng chợ, gia đình tôi đã tự nguyện phá vườn cà phê hơn 4.000 m2 để hiến đất cho địa phương. Ngoài ra, gia đình tôi cũng tham gia đóng góp kinh phí để làm đường giao thông nông thôn với mong muốn chung tay cùng chính quyền địa phương trong xây dựng NTM”.

Ia Grai phát huy vai trò người dân trong xây dựng nông thôn mới ảnh 1

Người dân xã Ia Bă làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Lê Nam

Năm 2019, xã Ia Bă được công nhận đạt chuẩn NTM. Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Xuân Bổn, trong quá trình xây dựng NTM, cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước còn có sự đóng góp không nhỏ của người dân.

Nhờ đó, 100% đường trục xã, liên xã được bê tông hóa; 100% đường trục thôn, liên thôn cứng hóa; 100% đường ngõ xóm đảm bảo sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa. Ngoài ra, người dân còn đóng góp tiền để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, đóng góp tiền làm nhà văn hóa thôn, làng.

Xã Ia O được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2021. Đến nay, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của xã phát triển nhanh, nổi bật nhất là hệ thống đường giao thông, trường học, các thiết chế văn hóa-thể thao cơ sở. Đặc biệt, đời sống người dân không ngừng được cải thiện.

Ông Rơ Châm Uét (làng Mít Kom 2) cho hay: “Tôi thấy việc hiến đất để làm đường giao thông cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người dân. Do đó, khi nghe Ban Nhân dân thôn tổ chức họp triển khai làm đường, tôi đã tự nguyện hiến 450 m2 đất và tháo dỡ hàng rào, phá 50 cây điều, 30 cây cà phê và một số cây dài ngày khác”.

Tại địa bàn xã Ia Hrung, ông Lê Công Phú-Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM cần làm tốt công tác tuyên truyền để cả hệ thống chính trị và người dân nhận thức đúng và đầy đủ, trong đó người dân là chủ thể. Việc huy động và sử dụng các nguồn lực đảm bảo dân chủ, người dân được tham gia bàn bạc, quyết định và có sự giám sát của cộng đồng dân cư để đảm bảo công khai, minh bạch.

Ia Grai phát huy vai trò người dân trong xây dựng nông thôn mới ảnh 2

Hệ thống đường giao thông ở làng Dăng (xã Ia O) được bê tông hóa và nhựa hóa giúp người dân đi lại dễ dàng. Ảnh: Lê Nam

Đến nay, huyện Ia Grai đã có 8 xã và 29 thôn, làng đạt chuẩn NTM. Những năm qua, huyện đầu tư xây dựng, sửa chữa khoảng 92 km đường giao thông nông thôn; 112/118 thôn, làng có nhà văn hóa đạt chuẩn, được đầu tư đầy đủ các trang-thiết bị; nhà ở đạt chuẩn là 19.326 căn (chiếm 83,92%).

Có được kết quả đó là nhờ sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự chung sức của người dân. Qua đó, người dân đã nhận thức đầy đủ và sâu sắc về chương trình NTM. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm, vai trò chủ thể trực tiếp với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”.

Trao đổi với P.V, ông Phan Đình Thắm-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Thời gian qua, phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM được người dân hưởng ứng mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa lớn và mang lại hiệu quả thiết thực. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội khu vực nông thôn phát triển nhanh, nổi bật nhất là hệ thống đường giao thông, trường học, các thiết chế văn hóa-thể thao cơ sở, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn của huyện.

Cùng với đó, cơ cấu kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp-dịch vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, nhất là các sản phẩm thế mạnh của huyện (cà phê, điều, cao su...); sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang đi đúng hướng; đời sống người dân được nâng lên.

Có thể bạn quan tâm

Thả diều ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp trên bãi bồi Tiên Sơn

Thả diều ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp trên bãi bồi Tiên Sơn

(GLO)- Tọa lạc tại khu vực hồ nối giữa Biển Hồ nước với hồ Ia Nâm thuộc địa phận xã Tân Sơn (TP. Pleiku), bãi bồi Tiên Sơn còn gọi là bãi dê Tiên Sơn hay Biển Hồ Cạn theo cách gọi quen thuộc của người dân sống quanh khu vực này đang thu hút rất đông người dân đến vui chơi, thả diều vào mỗi buổi chiều.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1211/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình hành động số 53-CTr/TU ngày 18-1-2023 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển thu nhập cao”.
Để trẻ em có những ngày hè an toàn, bổ ích

Để trẻ em có những ngày hè an toàn, bổ ích

(GLO)- Thời điểm này, hàng ngàn trẻ em trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang háo hức đón chào những ngày hè rực rỡ, rộn ràng niềm vui. Cùng với gia đình, các ngành, địa phương, đơn vị cũng nỗ lực sáng tạo, thiết kế nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm đem lại những ngày hè bổ ích, lành mạnh, an toàn cho trẻ.

Ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ tuyên truyền vận động quần chúng tham gia sinh hoạt đạo thuần túy” làng Tơ Drăh

Ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ tuyên truyền vận động quần chúng tham gia sinh hoạt đạo thuần túy” làng Tơ Drăh

(GLO)- Ngày 18-5, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Bar Măih tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ tuyên truyền vận động quần chúng tham gia sinh hoạt đạo thuần túy” làng Tơ Drăh và tổ chức truyền thông tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến phụ nữ năm 2023.
26 thí sinh tham gia Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” huyện Mang Yang

26 thí sinh tham gia Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” huyện Mang Yang

(GLO)-

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), 82 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, ngày 18-5, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2023.