Ia Grai: Đào tạo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều cho người DTTS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ tháng 10 đến tháng 12, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Ia Grai đã tổ chức lớp đào tạo nghề giới thiệu các kỹ thuật chọn giống, trồng và chăm sóc cây điều ĐDH 102-293 và PN1 cho 22 học viên là hộ nông dân người DTTS tại xã Ia Khai.
22 học viên là hộ nông dân người DTTS (xã Ia Khai, huyện Ia Grai) được đào tạo kỹ thuật trồng cây điều ĐDH 102-293 và PN1. Ảnh: Mai Ka

22 học viên là hộ nông dân người DTTS (xã Ia Khai, huyện Ia Grai) được đào tạo kỹ thuật trồng cây điều ĐDH 102-293 và PN1. Ảnh: Mai Ka

Tại lớp đào tạo nghề, các hộ nông dân đã được giới thiệu giống cây điều ĐDH 102-293 và PN1 có năng suất và chất lượng cao. Đồng thời, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cũng hướng dẫn các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều như: phương pháp nhân giống; tiêu chuẩn trong chuẩn bị gốc ghép, chồi ghép; công đoạn chăm sóc cây điều con; cách bón phân cụ thể cho từng giai đoạn; các biện pháp thu hoạch, sơ chế và bảo quản hạt điều; phòng trừ sâu bệnh gây hại thường gặp; cách xử lý cho điều ra hoa đồng loạt, ra hoa tập trung…

Ông Nguyễn Quang Thuấn-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm GDNN-GDTX huyện-cho biết: Với phương pháp trao đổi thông tin 2 chiều, hiệu quả của lớp học được phát huy tối đa. Người nông dân mạnh dạn nêu lên những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong quá trình tham sản xuất; cán bộ kỹ thuật ngoài việc giải đáp một cách cụ thể, rõ ràng cho nông dân hiểu còn trao đổi những kinh nghiệm của các nông dân ở vùng khác đã trồng thử nghiệm để bà con học hỏi áp dụng vào sản xuất trên diện tích canh tác của mình.

Có thể bạn quan tâm

Vang mãi tiếng chiêng làng Châu

Vang mãi tiếng chiêng làng Châu

(GLO)- Bao thế hệ người Bahnar ở làng Châu (xã Chư Krêy, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn gắn bó với cồng chiêng bởi đó là nguồn cội, là bản sắc văn hóa của dân tộc. Chính sự tiếp nối, trao truyền giữa các thế hệ đã đưa thanh âm cồng chiêng của ngôi làng này vang vọng mãi.
Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

(GLO)- Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có nhiều tiêu chí bị “rớt hạng”. Để không bị thu hồi quyết định, xã đang tập trung mọi nguồn lực để củng cố, nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí.
Thăm vườn nho hữu cơ ở Ia Grai

Thăm vườn nho hữu cơ ở Ia Grai

(GLO)- Cách TP. Pleiku chừng 15 km, vườn nho Gia Lai (ở tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) của anh Đặng Đại Dương đã bắt đầu cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên và đón khách đến tham quan, trải nghiệm.