Hội thi báo cáo viên giỏi tại Gia Lai: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền miệng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 2 ngày (3 và 4-10), Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019. Tại hội thi, 23 thí sinh đến từ các đơn vị trực thuộc Đảng ủy khối đã thể hiện tốt phần thi của mình và đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.
Tham gia theo dõi hội thi, nhiều tràng vỗ tay của khán giả liên tục vang lên bởi các báo cáo viên đã thể hiện xuất sắc phần thi của mình, đặc biệt là phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi phụ có liên hệ thực tế sâu sắc, rút ra được những bài học kinh nghiệm quý. Anh Võ Giang Vũ-đoàn viên chi đoàn Thanh tra tỉnh-cho biết: “Lúc đầu, tôi cứ ngỡ thi báo cáo viên về lý luận chính trị sẽ rất khô khan. Thế nhưng, tôi rất bất ngờ vì nhiều báo cáo viên đã có phần thi thuyết trình rất hay, có liên hệ thực tế và minh chứng cụ thể để giải quyết từng công việc của cơ quan, đơn vị mình. Qua hội thi này, tôi đã hiểu được phần nào công tác tuyên truyền, vận động cũng như truyền đạt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở mỗi cơ quan, đơn vị”.
 Ban tổ chức trao giải ba cho các thí sinh.   Ảnh: V.H
Ban tổ chức trao giải ba cho các thí sinh. Ảnh: V.H

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã tặng 14 giấy khen cho các báo cáo viên có thành tích xuất sắc. Thí sinh Nguyễn Hoàng Kim Loan (Đảng bộ Sở Tư pháp) đạt giải nhất. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 3 giải phụ cho các thí sinh có thành tích cao. Qua hội thi, Ban tổ chức đã chọn 2 thí sinh xuất sắc đại diện cho Đảng bộ khối tham dự Hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh.


Để hội thi đạt kết quả cao, Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã triển khai kế hoạch và hướng dẫn các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc chuẩn bị kỹ về mọi mặt. Ở phần thi đề cương, Ban tổ chức đã nhận được bài dự thi của 38 thí sinh đến từ 37 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 3 báo cáo viên là người dân tộc thiểu số. Sau phần chấm đề cương, có 25 đề cương đạt yêu cầu của 25 thí sinh lọt vào phần thi thuyết trình.
Thuyết trình là phần thi được các thí sinh cũng như cổ động viên quan tâm nhất. Ở phần thi này có 23 thí sinh tham gia thi (2 thí sinh vắng mặt có lý do), trong đó có 5 báo cáo viên là đoàn viên thanh niên, 7 báo cáo viên là nữ và 8 báo cáo viên đang công tác tại các doanh nghiệp. Việc chọn chuyên đề để dự thi của các báo cáo viên cũng đa dạng, sát với thực tế từng cơ quan, đơn vị. Theo đó, 6 báo cáo viên chọn nội dung truyền đạt là các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; 3 báo cáo viên chọn thuyết trình về Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; 3 báo cáo viên chọn nội dung liên quan đến công tác phát triển Đảng. Đặc biệt, có 11 báo cáo viên chọn phần thi thuộc lĩnh vực chuyên ngành của cơ quan, đơn vị nơi mình công tác.
Là người đạt giải nhất hội thi, báo cáo viên Nguyễn Hoàng Kim Loan (chi bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh, Đảng bộ Sở Tư pháp) cho biết: “Đặc thù công việc của tôi là tư vấn pháp lý cho bà con dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách. Vì vậy, công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền miệng hết sức quan trọng. Để thực hiện tốt các phần thi, tôi đầu tư khá nhiều công sức. Ở phần thi thuyết trình, ngoài chọn nội dung thuộc lĩnh vực công tác, tôi cũng thường xuyên tập luyện kỹ năng thuyết trình, đồng thời nhờ bạn bè, đồng nghiệp góp ý để hoàn thiện hơn”.
Đặc biệt, nhiều thí sinh đã thoát ly đề cương chuẩn bị từ trước, đưa ra các câu hỏi để tương tác với khán giả nhằm bổ sung, làm rõ một số vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện, tiết giảm lý luận khô khan. Cùng với đó, nhiều báo cáo viên đã sử dụng các thiết bị khoa học kỹ thuật để phụ trợ cho việc thuyết trình, ví dụ như chiếu video về các vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm nhằm thu hút người nghe. Nhiều thí sinh đến từ các doanh nghiệp với nhiệm vụ chính là sản xuất kinh doanh, nhưng phần thi được chuẩn bị kỹ lưỡng của họ đã minh chứng rằng công tác Đảng, công tác chính trị luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Báo cáo viên Kiều Cao Đắc (Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Chi nhánh Gia Lai) tâm sự: “Ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, công tác xây dựng Đảng luôn được Đảng bộ chúng tôi chú trọng, đặc biệt là việc xây dựng đội ngũ báo cáo viên. Tôi rất vui vì mình đạt giải nhì tại hội thi này. Qua đó, tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm quý trong việc tuyên truyền ở cơ quan, đặc biệt là tuyên truyền miệng để mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động hiểu rõ hơn các chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.
Đánh giá về kết quả hội thi, ông Dương Dã-Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi-cho biết: Các báo cáo viên tham gia hội thi đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như có sự đầu tư để sưu tầm tài liệu, chuẩn bị nội dung và hình thức thể hiện. Điều này cho thấy, tổ chức cơ sở Đảng đã quan tâm xây dựng đội ngũ báo cáo viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng và đa dạng hóa thành phần nhằm góp phần vào công tác tuyên truyền miệng của cơ quan, đơn vị mình. Nhiều báo cáo viên đã chọn những nội dung mới, có tính thực tiễn cao, liên hệ với công việc của cơ quan, đơn vị, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hội thi.
“Qua hội thi, nhiều báo cáo viên cũng đã thể hiện tốt những kỹ năng, vốn sống cũng như khả năng tuyên truyền, vận động quần chúng, đặc biệt là việc tuyên truyền miệng. Đây chính là nguồn lực quan trọng để bổ sung vào đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp của Đảng bộ”-Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh nhấn mạnh.
 VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.