Hội thảo truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 19-3, tại Khách sạn Tre Xanh (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19.  
Dự hội thảo có tiến sĩ Ngô Thị Hải Vân-Phó Trưởng khoa Sức khỏe nghề nghiệp, bệnh không lây nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên); ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai cùng đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và gần 100 đại biểu đại diện các trường học có tổ chức bán trú, nhà hàng, khách sạn, các đơn vị doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể.
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: Muối là một loại gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình và có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, tuy nhiên việc ăn quá nhiều muối sẽ gây nhiều tác hại đối với sức khỏe. Việc giảm muối sẽ giúp phòng-chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, bệnh không lây nhiễm gồm một số bệnh chủ yếu như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, rối loại tâm thần…Đây là bệnh không lây truyền từ người này sang người khác, mạn tính, phát triển và tiến triển chậm, hầu như không chữa khỏi. Bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng và là gánh nặng cho gia đình, xã hội, gây tổn thất lớn tới sức khỏe và kinh tế. Trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch Covid-19 diễn ra, những bệnh nhân có bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo dường, tim mạch…nếu mắc Covid-19 thì nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy cần có sự phối hợp liên ngành trong công tác phòng-chống bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, mọi người dân cần thực hiện khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5 gram/ngày sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm trên toàn cầu và giảm các bệnh không lây nhiễm. 
Hội thảo truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19 (GLO)- Chiều 19-3, tại Khách sạn Tre Xanh (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19. Dự hội thảo có tiến sĩ Ngô Thị Hải Vân-Phó Trưởng khoa Sức khỏe nghề nghiệp, bệnh không lây nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên); ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai cùng đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và gần 100 đại biểu đại diện các trường học có tổ chức bán trú, nhà hàng, khách sạn, các đơn vị doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể. Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: Muối là một loại gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình và có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, tuy nhiên việc ăn quá nhiều muối sẽ gây nhiều tác hại đối với sức khỏe. Việc giảm muối sẽ giúp phòng-chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, bệnh không lây nhiễm gồm một số bệnh chủ yếu như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, rối loại tâm thần…Đây là bệnh không lây truyền từ người này sang người khác, mạn tính, phát triển và tiến triển chậm, hầu như không chữa khỏi. Bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng và là gánh nặng cho gia đình, xã hội, gây tổn thất lớn tới sức khỏe và kinh tế. Trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch Covid-19 diễn ra, những bệnh nhân có bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo dường, tim mạch…nếu mắc Covid-19 thì nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy cần có sự phối hợp liên ngành trong công tác phòng-chống bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, mọi người dân cần thực hiện khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5 gram/ngày sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm trên toàn cầu và giảm các bệnh không lây nhiễm. Tại hội thảo, tiến sĩ Ngô Thị Hải Vân-Phó Trưởng khoa Sức khỏe nghề nghiệp, bệnh không lây nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) đã trình bày chuyên đề: Giới thiệu về gánh nặng của bệnh không lây nhiễm, giải pháp phòng-chống và trách nhiệm các bên liên quan. Các đại biểu cũng được hướng dẫn, lời khuyên về thực hành giảm muối trong lựa chọn thực phẩm, chế biến và nấu ăn tại gia đình; phòng-chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19. Hội thảo cũng dành nhiều thời gian chia sẻ, thảo luận về việc thực hành giảm muối trong các bữa ăn hàng ngày; vấn đề phòng-chống bệnh không lây nhiễm trong tình hình hiện nay; những khó khăn, thách thức trong việc triển khai và kinh nghiệm để đạt hiệu quả trong triển khai các hoạt động phòng-chống bệnh không lây nhiễm tại tỉnh Gia Lai. NHƯ NGUYỆN Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Như Nguyện Tiến sĩ Ngô Thị Hải Vân-Phó Trưởng khoa Sức khỏe nghề nghiệp, bệnh không lây nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) trình bày chuyên đề tại hội thảo. Ảnh: Như Nguyện
Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Như Nguyện
Tại hội thảo, tiến sĩ Ngô Thị Hải Vân-Phó Trưởng khoa Sức khỏe nghề nghiệp, bệnh không lây nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) đã trình bày chuyên đề: Giới thiệu về gánh nặng của bệnh không lây nhiễm, giải pháp phòng-chống và trách nhiệm các bên liên quan. Các đại biểu cũng được hướng dẫn, lời khuyên về thực hành giảm muối trong lựa chọn thực phẩm, chế biến và nấu ăn tại gia đình; phòng-chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19.
Hội thảo cũng dành nhiều thời gian chia sẻ, thảo luận về việc thực hành giảm muối trong các bữa ăn hàng ngày; vấn đề phòng-chống bệnh không lây nhiễm trong tình hình hiện nay; những khó khăn, thách thức trong việc triển khai và kinh nghiệm để đạt hiệu quả trong triển khai các hoạt động phòng-chống bệnh không lây nhiễm tại tỉnh Gia Lai.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ dị vật đường thở ở trẻ dịp tết

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ dị vật đường thở ở trẻ dịp tết

(GLO)- Tết đến, hầu như nhà nào cũng có bánh trái, các loại hạt, thạch rau câu…để đãi khách. Đây là dịp trẻ con được ăn bánh, kẹo thỏa thích mà không sợ bị ba mẹ la mắng. Tuy nhiên, nhà có trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần chú ý việc trẻ có thể bị hóc các loại hạt, kẹo, thạch rau câu…dịp Tết.

3 loại thịt tốt nhất nên ăn dịp tết

3 loại thịt tốt nhất nên ăn dịp tết

Thịt là thành phần quan trọng trong nhiều chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là những người tập luyện thể dục, chơi thể thao. Đây là nguồn cung cấp protein và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Một số loại thịt sẽ tốt hơn những loại khác.

Đak Đoa tiếp nhận 115 đơn vị máu an toàn

Đak Đoa tiếp nhận 115 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Ngày 26-1, tại thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đak Đoa phối hợp với Khoa huyết học- truyền máu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai) tổ chức buổi hiến máu khẩn cấp với sự tham gia của gần 150 người dân trên địa bàn huyện.

Gia Lai: Các cơ sở y tế sẵn sàng khám chữa bệnh, cấp cứu dịp Tết

Gia Lai: Các cơ sở y tế sẵn sàng khám chữa bệnh, cấp cứu dịp Tết

(GLO)- Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, người dân Gia Lai nói riêng, cả nước nói chung được nghỉ 9 ngày. Nhằm đảm bảo công tác y tế, khám chữa bệnh cho người dân trong dịp Tết, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh.

Mẹo để tránh ăn quá nhiều trong dịp tết

Mẹo để tránh ăn quá nhiều trong dịp tết

Tết là dịp để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè. Khi mọi người đều vui vẻ, đồ ăn, đồ uống thoải mái, rất dễ xảy ra tình trạng ăn nhiều. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ tăng thêm vài cân sau những ngày vui này.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Ảnh VGPHM. Nguồn baochinhphu.vn

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế tại cửa khẩu

(GLO)- Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị các trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế của các địa phương cập nhật thường xuyên thông tin về các bệnh truyền nhiễm trên thế giới có nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phòng-chống ngay tại cửa khẩu.