Học kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời gian gần đây, các vụ án giết người vì tình xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước.

Người viết mới đây cũng tham dự đưa tin TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm, tuyên phạt tài xế Văn Quý Đạt (35 tuổi, ngụ Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) 21 năm tù về tội giết người và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Đạt và vợ ly hôn nhưng vẫn chung sống. Khi thấy vợ ôm eo tình địch ngoài đường, Đạt tông thẳng ô tô vào xe máy họ đang đi, tổng cộng 4 lần tông tới tông lui cán qua vợ và tình địch, gây thương tích nghiêm trọng.

 

 Văn Quý Đạt bị tuyên phạt 21 năm tù trong vụ đâm xe tới lui 4 lần để cán vợ và tình địch. Ảnh: V.T
Văn Quý Đạt bị tuyên phạt 21 năm tù trong vụ đâm xe tới lui 4 lần để cán vợ và tình địch. Ảnh: V.T



Người viết nhớ lại lời ông bà dạy “hôn nhân, điền thổ, vạn cổ thâm thù”, không phải cổ xúy tránh né kết hôn, mà nhằm cảnh báo sự phức tạp và cần sự chuẩn bị nghiêm túc trước khi cả hai về một nhà.

Trong khi đó, một bộ phận giới trẻ “yêu cuồng, sống vội”, trọng hình thức, vật chất, lười tư duy và nuôi dưỡng tâm hồn. Dù có nhiều lớp kỹ năng học làm vợ chồng, làm cha mẹ tiền hôn nhân, nhưng tỷ lệ theo học vẫn quá thấp so với dân số trong độ tuổi lập gia đình.

Nhiều năm theo dõi lĩnh vực tòa án, người viết nhận thấy, các vụ ly hôn với độ tuổi ngày càng trẻ; thời gian chung sống ngắn ngủi và phần nhiều do cả hai thiếu kỹ năng giải quyết xung đột. Có nhiều lý do dẫn đến ly hôn rất đơn giản, thậm chí ngớ ngẩn, mà tòa với vai trò hòa giải nhiều khi phải ngao ngán.

Đó cũng là thực trạng chung của các vụ ly hôn, bởi những mâu thuẫn nhỏ nhặt tích tụ thời gian dài nhưng vợ chồng thiếu kỹ năng giải quyết.

Do đó, cần giáo dục kỹ năng này cho giới trẻ. Để căn cơ, cần đưa vào nhà trường giờ ngoại khóa cho học sinh học cách giải quyết mâu thuẫn, ứng xử xã hội, tránh xa các hành vi tiêu cực… Sinh viên hay giới trẻ ở khu dân cư, trong độ tuổi lập gia đình, cũng cần vai trò đoàn thể với các hoạt động đào tạo kỹ năng thiết thực như: giải quyết xung đột cuộc sống hôn nhân. “Gia đình là tế bào của xã hội”, gia đình - tế bào có tốt thì cơ thể - xã hội mới khỏe mạnh.

Theo Văn Minh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

cuu-chien-binh-gia-lai-tri-an-dong-doi-nam-xuong

Trở về nơi đồng đội nằm lại

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 26-7, tại Bia tưởng niệm nơi thành lập Trung đoàn 93 thuộc thôn Nam Xuân (xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai), Hội Cựu chiến binh Tỉnh đội Bình Định những năm chống Mỹ đã dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

null