Hình thành thói quen giữ vệ sinh ở xã Chư A Thai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhằm thay đổi nhận thức, thói quen của người dân về gìn giữ vệ sinh môi trường, xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động thiết thực.

Ông Kpă Tô Na-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư A Thai-cho biết: Trước đây, người dân trên địa bàn xã có thói quen vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi khiến cảnh quan rất nhếch nhác. Đầu năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã triển khai mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại làng Pông với sự tham gia của 46 hộ dân. Các hộ được hỗ trợ 70% kinh phí mua bể chứa rác thải, được hướng dẫn cách phân loại rác thải.

Theo đó, rác thải hữu cơ sẽ bỏ vào hố đào để làm phân bón cho cây trồng, rác thải tái chế thu gom riêng để bán, rác thải không thể tái chế thì bỏ vào bể chứa rồi đốt. “Đến nay, các hộ tham gia mô hình không còn vứt rác bừa bãi nữa. Nhiều hộ khác cũng học hỏi theo nên đã mua bể chứa rác thải. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này tại các thôn, làng còn lại”-ông Na thông tin. Còn bà Đinh Thị Rét (làng Pông) bày tỏ: Từ khi xã triển khai mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, cảnh quan môi trường của làng được cải thiện đáng kể.

Cũng với mục đích nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh cho người dân, Hội Liên hiệp phụ nữ xã cũng đã triển khai mô hình điểm “Tổ phụ nữ phân loại rác thải tại gia đình” tại làng Pông và làng Trớ với sự tham gia của 50 hộ hội viên. Các hộ tự nguyện mua bể chứa rác thải, Hội hỗ trợ kinh phí vận chuyển và hướng dẫn cách phân loại, xử lý rác thải.

Ngoài ra, Hội còn triển khai mô hình “Hội viên phụ nữ cải tạo vườn tạp trồng rau xanh” cho 15 hộ làm điểm. Bà Bùi Thị Vân-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã-cho hay: Ngoài 2 mô hình trên, mỗi tháng 1 lần, Hội huy động hội viên, phụ nữ ra quân dọn vệ sinh các khu vực công cộng. Nhờ vậy, cảnh quan môi trường trên địa bàn xã được cải thiện theo hướng xanh-sạch.

Hình thành thói quen giữ vệ sinh ở xã Chư A Thai ảnh 1

Bà Đinh Thị Rét (làng Pông) tích cực dọn vệ sinh, phân loại rác thải. Ảnh: Nhật Hào

Đặc biệt, tại các thôn, làng cũng có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong gìn giữ vệ sinh môi trường. Ông Đinh Byei-Bí thư kiêm Trưởng thôn Trớ-cho biết: Làng có 114 hộ, trong đó, có 90 hộ dân tộc thiểu số. Làng được chia làm 3 tổ, phân công cán bộ của làng phụ trách. Mỗi tháng 1 lần, các tổ kiểm tra vấn đề vệ sinh môi trường. Nếu hộ nào để rác thải vương vãi quanh nhà sẽ bị nhắc nhở trên loa phát thanh để tự giác dọn vệ sinh. Đối với các khu vực công cộng, nếu kiểm tra thấy nhếch nhác thì tổ phối hợp với Chi Đoàn Thanh niên tổ chức dọn dẹp.

“Ngoài ra, làng cũng được Hội Nông dân xã hỗ trợ thành lập “Tổ tự quản bảo vệ môi trường” và tặng các hộ tham gia bể chứa rác thải; hướng dẫn cách phân loại, xử lý rác tại nhà; tổ chức dọn vệ sinh vào các dịp lễ, Tết nên đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân”-ông Byei cho hay.

Trao đổi với P.V, bà Bùi Thị Đức-Phó Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai-cho biết: Trước đây, cảnh quan môi trường của xã rất nhếch nhác do người dân có thói quen vứt rác bừa bãi. Bên cạnh đó, nhiều hộ còn nuôi bò dưới gầm nhà sàn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Vì thế, Đảng ủy xã đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tuyên truyền kết hợp với xã hội hóa trong thu gom, xử lý rác thải.

Trên cơ sở đó, các tổ chức đoàn thể, chính trị của xã đã có nhiều hoạt động hay, mô hình thiết thực như: “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, “Tổ phụ nữ phân loại rác thải tại gia đình”; “Tổ tự quản bảo vệ môi trường”. “Thông qua các mô hình, xã đã có hơn 100 hộ có bể chứa rác thải sinh hoạt. Ngoài ra, các hộ còn tự giác tham gia các hoạt động dọn vệ sinh môi trường do địa phương phát động. Hiện trên địa bàn xã không còn hộ thả rông gia súc hay nuôi nhốt dưới gầm nhà sàn. Nhờ vậy, cảnh quan môi trường của xã được cải thiện theo hướng xanh-sạch”-bà Đức thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Lợi nhưng đừng tùy tiện

Lợi nhưng đừng tùy tiện

Icon (biểu tượng) là công cụ giúp các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội trở nên sống động và đầy màu sắc, có thể biểu đạt những điều khó diễn tả bằng lời. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng nên lạm dụng icon trong cuộc sống.
Gia Lai sửa đổi, bổ sung nội dung kế hoạch thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi

Gia Lai sửa đổi, bổ sung nội dung kế hoạch thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi

(GLO)- Nhằm phù hợp hơn với thực tiễn của địa phương, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1290/KH-UBND về việc sửa đổi, bổ sung Kế hoạch số 1602/KH-UBND ngày 21-7-2022 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

(GLO)-

Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh vừa phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

(GLO)- Việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi sẽ thúc đẩy phát triển các loại hình thương mại phù hợp với phong tục tập quán và quy mô sản xuất của địa phương, góp phần thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập giữa các khu vực, vùng miền.

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

(GLO)- Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Gia Lai hiện có 56 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 3.189 đoàn viên. Nhiệm kỳ 2017-2023, CĐVC tỉnh đã đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, thể hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động; góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.
Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

(GLO)- Theo Thông bạch của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 ở cấp tỉnh được tổ chức tại lễ đài chùa Bửu Thắng (TP. Pleiku). Các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ tại Ban trị sự cấp huyện và ở các chùa, tịnh xá trong tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến rằm tháng tư).
45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

(GLO)- 45 năm qua, vợ chồng ông Lê Tấn Dũng (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê) lặng lẽ chăm sóc người con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ngày nối ngày, ông bà lo toan từng miếng ăn, giấc ngủ cho người con trai nay đã ở tuổi 45 nhưng thể chất và trí tuệ chỉ như trẻ lên 2.