Hacker kiếm 130.000 USD nhờ phát hiện lỗ hổng bảo mật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Gizmodo, Alex Birsan - nhà nghiên cứu bảo mật người Romania đã kiếm được hơn 130.000 USD nhờ phát hiện ra lỗi trên hệ thống của hàng chục hãng công nghệ lớn.

Theo Birsan, đa số những công ty dính lỗ hổng này đều có quy mô lớn với hơn 1.000 nhân viên - Ảnh chụp màn hình
Theo Birsan, đa số những công ty dính lỗ hổng này đều có quy mô lớn với hơn 1.000 nhân viên - Ảnh chụp màn hình


Alex Birsan từng làm kỹ sư Python cho công ty phần mềm an ninh mạng Bitdefender, gần đây anh chủ yếu làm nhà tư vấn bảo mật hoạt động độc lập. Anh sử dụng tấn công chuỗi cung ứng để phát hiện lỗ hổng bảo mật trên hệ thống của Apple, Microsoft, Tesla, Netflix, Paypal, Uber và ít nhất 30 công ty khác.

Về cơ bản, Birsan nhận thấy một số gói mã nội bộ của các công ty lớn vô tình xuất hiện trên các dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn như Github, có thể vì nhiều lý do, chẳng hạn do "máy chủ nội bộ hoặc máy chủ đám mây bị định cấu hình sai" hay "các giai đoạn phát triển dễ bị tấn công một cách có hệ thống". Theo BleepingComputer, tin tặc có thể đăng mã độc lên kho nguồn mở như GitHub. Đôi khi những công cụ tự động do các công ty sử dụng sẽ nhầm lẫn gói mã công khai với gói mã nội bộ nếu cả hai trùng tên. Thế nên Alex Birsan đã thử tạo ra những gói mã để xem chúng có bị tải xuống hệ thống của các công ty lớn hay không.

Tình trạng như vậy đã xảy ra với PayPal. Công ty thừa nhận hệ thống tự động tải xuống các gói mã của Birsan và liên hệ cảm ơn anh. Bên cạnh đó cũng có công ty bảo mật Sonatype nhanh chóng nhận ra và cho rằng những gói mã của Birsan là mã độc, khiến anh phải liên hệ với công ty để trình bày về nghiên cứu mình đang thực hiện.

Alex Birsan phát hiện những lỗ hổng như vậy trên hệ thống của hơn 35 tổ chức, trên cả ba ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên Birsan khuyến cáo các hacker không nên hành động bốc đồng, phải đảm bảo các công ty mình định "tấn công" cho phép người ngoài kiểm tra hệ thống bảo mật thông qua chương trình săn lỗi nhận thưởng. Chính vì thế nên anh được thưởng hàng trăm nghìn USD - đây là khoản phí mà các công ty trả cho những hacker "mũ trắng" khi kiểm tra thành công hệ thống của họ.

 

Theo MAI ANH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

(GLO)- Sáng 6-8, UBND phường Pleiku tổ chức tập huấn sử dụng các nền tảng số thiết yếu, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) cho 120 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phường; đại diện các tổ dân phố, làng, trường học và Trạm Y tế trên địa bàn.

Nhật thực toàn phần tại Dallas, Mỹ, ngày 8-4-2024.

Nhật thực toàn phần hiếm gặp sẽ xuất hiện vào ngày 12-8

(GLO)- Ngày 12-8-2026, một trong những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2026 sẽ diễn ra khi nhật thực toàn phần xuất hiện trên một dải hẹp kéo dài từ Bắc Cực qua Greenland, Iceland, Bắc Đại Tây Dương đến miền Bắc Tây Ban Nha và một phần Bồ Đào Nha.

null