Giả mạo resort lừa tiền du khách: Cẩn trọng với giá phòng 'rẻ đến bất ngờ'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tình trạng lấy hình ảnh của resort sau đó lập trang Fanpage Facebook giả mạo chính resort đó, rồi lừa khách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt đang rất phổ biến. Khách du lịch cần cẩn trọng với giá phòng 'rẻ đến bất ngờ'.

Như Thanh Niên đã phản ánh, mới đây, hàng chục du khách dính "bẫy" giả mạo khi đặt phòng tại The Clay resort Mũi Né (số 10 Nguyễn Đình Chiểu, P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận).

Những nghi can lừa đảo lập Fanpage Facebook giả mạo, lấy toàn bộ hình ảnh thật của resort, nhưng lại dùng số điện thoại và tài khoản ngân hàng giả mạo để lừa khách chuyển tiền rồi chiếm đoạt. Chỉ đến khi khách ra tận resort thì mới biết bị dính "quả lừa".

Theo thống kê của ông Lê Văn Lợi, Giám đốc điều hành The Clay resort Mũi Né, trong dịp tết vừa qua đã có trên 80 người bị trang giả mạo khu nghỉ này lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Hiện Công an tỉnh Bình Thuận đang thụ lý, điều tra vụ việc.

Lỗ hổng chính sách cho mở tài khoản của ngân hàng ?

Anh Đỗ Quốc Phong (ngụ P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), một kỹ sư công nghệ chuyên về IT, bị dính "bẫy" (chuyển khoản 12 triệu đồng) trong vụ bị lừa đặt phòng ở The Clay resort Mũi Né, cho biết trên trang giả mạo có ghi số tài khoản ngân hàng M., lại hiển thị tên "The Clay resort Mũi Né". Điều này làm cho du khách mua phòng chủ quan, tin tưởng là thật nên đã chuyển tiền cho những nghi can lừa đảo. Sau này, khi sự vụ vỡ lở mới biết là tài khoản của những nghi can lừa đảo được mở qua mạng. "Không biết liệu có phải ngân hàng không kiểm tra người mở tài khoản là ai nên mới xảy ra tình cảnh này?", anh Phong đặt câu hỏi.

Trang giả mạo dùng hình ảnh của các resort để lừa đảo khách ham phòng rẻ

Trang giả mạo dùng hình ảnh của các resort để lừa đảo khách ham phòng rẻ

Ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận, cũng là chủ đầu tư Little Mũi Né resort, cho rằng: "Dù vô tình thì ngân hàng cho mở tài khoản dễ dãi như vậy chính là lỗ hổng để tội phạm trên không gian mạng lợi dụng để khai thác".

Theo ông Bình, hiện tượng lừa đảo như ở Mũi Né vừa nêu trên cần có sự kiểm soát chặt hơn.

"Muốn mở tài khoản của một công ty kinh doanh du lịch tại ngân hàng thì ít nhất doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh, có mã số thuế, có người đại diện pháp luật, có số điện thoại thì mới cho mở", ông Bình nhận xét.

Trên thực tế, lỗ hổng nằm ở chỗ có thể kẻ gian đã lợi dụng việc nhiều ngân hàng cho phép "đổi tên hiển thị chủ tài khoản" như một cách thu hút khách hàng. Điều này lý giải vì sao một tài khoản cá nhân lại "hiển thị" tên như một tài khoản doanh nghiệp.

Khách du lịch cẩn thận với giá phòng "rẻ đến bất ngờ"

Cũng theo ông Trần Văn Bình, đáng chú ý những trang giả mạo thường treo giá phòng cho thuê rất rẻ, có khi chưa bằng 50% giá gốc, đây chính là điểm thu hút người mua phòng. Với tư cách là chuyên gia, ông Bình khuyên khách du lịch trước khi book phòng khách sạn, nhất là những điểm du lịch nổi tiếng phải cảnh giác giá phòng "rẻ đến bất ngờ".

"Thấy giá rẻ thì phải gọi xác minh, không vội chuyển tiền, họ yêu cầu chuyển hết tiền mua phòng thì càng nghi ngờ, cảnh giác", ông Bình nói thêm.

Khách du lịch cần thận trọng tránh bị sập bẫy những trang du lịch giả mạo

Khách du lịch cần thận trọng tránh bị sập bẫy những trang du lịch giả mạo

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận Nguyễn Văn Khoa cho rằng tình trạng lừa đảo nêu trên ít nhiều có tác động xấu đến thương hiệu du lịch Mũi Né nói riêng và ngành du lịch nói chung. Theo ông Khoa, hiện tượng lừa đảo nêu trên rất tinh vi, du khách không phải ai cũng biết và cảnh giác.

"Đầu tuần này, Hiệp hội du lịch Bình Thuận sẽ có cuộc họp. Chúng tôi sẽ đưa nội dung này vào sinh hoạt để cảnh báo hội viên và các điểm kinh doanh làm tốt hơn nữa việc bảo vệ thương hiệu của mình, tuyên truyền rộng rãi để du khách cảnh giác, không gặp phải tình trạng tương tự", ông Khoa cho biết.

Giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Thuận Bùi Thế Nhân cho biết, ông đã nắm được các thông tin trên Báo Thanh Niên và tỏ ra bức xúc khi số lượng người bị lừa đảo khá nhiều.

"Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc kịp thời để ngăn chặn tình trạng lừa đảo du khách đặt khách sạn trên không gian mạng như vừa qua. Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để ngăn chặn tình trạng này; đồng thời tuyên truyền sâu rộng cho du khách cảnh giác để không sa bẫy các trang giả mạo này trên mạng", ông Nhân chia sẻ với PV Thanh Niên.

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 14-8, tại tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng và TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển KT-XH giai đoạn 2023-2025, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

(GLO)- Sáng 14-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động khắc phục khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU và phát động đợt cao điểm chống khai thác IUU.

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã khảo sát và làm việc về tình hình tổ chức, hoạt động của các tổ dân phố trên địa bàn các phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam và Quy Nhơn Bắc.

Đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai

Làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5

(GLO)- Khẳng định Dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động đến sự phát triển của cả vùng trong nhiều thập niên tới, đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị xem xét kỹ lưỡng, nhất là về cơ chế, chính sách đặc thù và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Chiều 11-8, tại Khách sạn Hải Âu, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi đối thoại nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã (HTX), quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

(GLO)- Sáng 11-8, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân đã đến thăm, động viên và tặng quà các đơn vị quân đội đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" tại Nghĩa trang Liệt sĩ Diêu Trì và Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp.

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

(GLO)- Với thông điệp “Lắng nghe để thấu hiểu - Hành động để phục vụ”, chuyên mục “Người dân, doanh nghiệp hỏi - Chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời” là kênh thông tin chính thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến địa phương.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

null