Gia Lai tuyên truyền, hướng dẫn xử lý vi phạm về động vật hoang dã trên internet

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn số 3691/VP-KGVX thông báo ý kiến của UBND tỉnh về việc tuyên truyền, hướng dẫn xử lý vi phạm về động vật hoang dã trên internet. 
Vừa qua, UBND tỉnh nhận được công văn 896/2022/ENV ngày 1-11-2022 của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên về việc hướng dẫn xử lý vi phạm về động vật hoang dã trên internet. Theo đánh giá của ENV tại công văn 896, những năm gần đây, tình trạng quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trên internet ngày càng diễn biến phức tạp.
Trong vòng 5 năm (2017-2021), ENV đã ghi nhận hơn 6.300 vụ có dấu hiệu vi phạm về ĐVHD trên internet, chiếm hơn 54% tổng số vi phạm trong giai đoạn này. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến hết tháng 9-2022, ENV đã ghi nhận 2.600 vụ vi phạm về ĐVHD, trong đó có đến 52% trong số đó được phát hiện trên không gian mạng (1.326 vụ). Ngày càng có nhiều đối tượng lựa chọn hình thức buôn bán ĐVHD trực tuyến vì tính tiện lợi cao, cũng như rủi ro bị các cơ quan chức năng điều tra, phát hiện và xử lý còn thấp.
Lực lượng chức năng thu giữ và trả động vật hoang dã về với môi trường tự nhiên
Lực lượng chức năng thu giữ và trả động vật hoang dã về với môi trường tự nhiên
Theo ENV, để có thể xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán ĐVHD trực tuyến, phát hiện kịp thời vi phạm cần kiên quyết áp dụng những chế tài nghiêm khắc với các đối tượng vi phạm. Thời gian qua, bên cạnh một số cơ quan chức năng địa phương chủ động và đạt được nhiều thành công trong công tác xử lý các vi phạm về ĐVHD trên không gian mạng thì vẫn còn nhiều địa phương chưa có các biện pháp hiệu quả để xử lý loại vi phạm này.
Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, nghiên cứu nội dung hướng dẫn của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên tại văn bản nêu trên triển khai thực hiện theo quy định; tham mưu UBND tỉnh đối với những nội dung vượt thẩm quyền.
Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai thực hiện tuyên truyền về công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã trên internet theo hướng dẫn của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên; tăng cường các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền nhằm tác động mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng để góp phần bảo vệ môi trường và động vật hoang dã, giảm thiểu và tiến tới chấm dứt săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.
LỆ HẰNG

Có thể bạn quan tâm

Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

(GLO)- Thăm hỏi, động viên chiến sĩ mới tại các đơn vị huấn luyện là hoạt động thường niên của nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai. Qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp chiến sĩ có thêm động lực trong học tập, huấn luyện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.