Gia Lai: Triển khai phòng-chống bệnh Lao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 23-8, Ban Chỉ đạo phòng- chống bệnh lao tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng-chống bệnh lao giai đoạn 2013-2017 và kế hoạch giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn năm 2030.
Bà Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống bệnh Lao tỉnh Gia Lai chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, Gia Lai có tỷ lệ người mắc bệnh lao đứng thứ 2  trong 5 tỉnh khu vực Tây nguyên. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân mắc lao các thể được phát hiện hàng năm thấp so với chỉ số cả nước. Trong giai đoạn 2013-2017, bình quân mỗi năm tỉnh ta phát hiện 689 bệnh nhân lao các thể, xu hướng phát hiện có chiều hướng giảm trong năm 2017, nhưng tình hình mắc lao ở người trẻ tuổi có chiều hướng gia tăng. Điều này phản ánh tình trạng nguồn lây trong cộng đồng còn nhiều. Lao kháng thuốc cũng đã được phát hiện với tỷ lệ 1,6% lao các thể, và đang được Bệnh viện Lao và bệnh Phổi  triển khai điều trị .
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Tú
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Tú
Nguyên nhân bệnh nhân lao ở tỉnh ta còn cao là do thiếu kinh phí và nhân lực; sự vào cuộc chưa quyết liệt và đồng bộ của các cấp chính quyền. Theo kế hoạch giai đoạn 2018-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh ta sẽ loại trừ bệnh lao ra khỏi cộng động với tỷ lệ người mắc dưới 20/100.000 dân.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Huỳnh Nữ Thu Hà ghi nhận những nỗ lực của các thành viên Ban chỉ đạo trong thời gian qua, đồng thời, phê bình sự vào cuộc thiếu đồng bộ, quyết liệt của một số cấp chính quyền và  đơn vị y tế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các thành viên, các đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động phòng-chống bệnh lao trong thời gian tới, đảm bảo sức khỏe cho người dân, hướng đến loại trừ bệnh lao.
                                                                             Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

(GLO)- Bắp cải là loại rau quen thuộc, giàu chất xơ và vitamin, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn nhiều bắp cải, bởi với một số người, loại rau này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý sẵn có.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

Người mắc cúm A nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Người mắc cúm A nên ăn gì để nhanh hồi phục?

(GLO)- Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút gây ra, với các triệu chứng phổ biến như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi và mệt mỏi. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh không chỉ dễ lây lan mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

(GLO)- Hoa chuối (bắp chuối) không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn dân dã mà còn là vị thuốc quý với tác dụng ít ngờ: cải thiện tắc tia sữa, khắc phục chứng táo bón, hỗ trợ giảm cân, chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

null