Gia Lai tăng tốc xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), các địa phương ở Gia Lai đang tập trung nguồn lực thực hiện các tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm có thêm 27 xã đạt chuẩn NTM, 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đặc biệt là huyện Kbang và Đak Pơ đạt chuẩn NTM.
Theo Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, từ đầu năm đến nay, hưởng ứng phong trào thi đua “Gia Lai chung sức xây dựng NTM”, các cấp chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đóng góp ngày công lao động nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất…
Cùng với đó, trên cơ sở nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ chương trình là hơn 453,7 tỷ đồng, các huyện, thị xã, thành phố phân bổ cho các xã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, phát triển sản xuất gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển y tế, giáo dục, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn, xử lý môi trường và đảm bảo an ninh chính trị…
Đến thời điểm này, các địa phương đã xây mới, cứng hóa trên 228 km đường giao thông các loại, 3 trạm biến áp, nâng cấp 72 công trình trường học; xây mới 3 chợ; xóa 145 nhà tạm, dột nát; sửa chữa 11 trụ sở UBND xã; thi công 8 công trình thủy lợi phục vụ sản xuất. Ngoài ra, mạng lưới giáo dục, y tế ở nông thôn đang ngày một hoàn thiện, nâng cao.
Người dân xã An Phú (TP. Pleiku) tham gia làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Nguyễn Diệp
Người dân xã An Phú (TP. Pleiku) tham gia làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Nguyễn Diệp
Đến nay, có 128/182 xã đạt tiêu chí giao thông, 173 xã đạt tiêu chí thủy lợi, 180 xã đạt tiêu chí điện, 181 xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, 116 xã đạt tiêu chí nhà ở dân cư, 164 xã đạt tiêu chí y tế… Đặc biệt, xã Yang Trung (huyện Kông Chro) và xã Ia Sao (huyện Ia Grai) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.
Riêng thị xã An Khê và Ayun Pa đã có 100% xã đạt chuẩn NTM. Hiện thị xã An Khê đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo Quyết định số 2540/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu giúp UBND tỉnh xem xét trình Bộ Nông nghiệp và PTNT thẩm định hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019. Trong khi đó, thị xã Ayun Pa cũng đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm tra hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019.
Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-cho biết: “Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Ngoài 4 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, huyện đang tập trung các nguồn lực đầu tư cho 3 xã: Yang Bắc, Ya Hội và An Thành để phấn đấu về đích trong năm nay. Để đạt mục tiêu này, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng các xã xây dựng kế hoạch hỗ trợ các hộ nghèo tại 3 xã; đôn đốc các xã lồng ghép hiệu quả nguồn vốn đã đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí; tập trung nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, củng cố những tiêu chí đã đạt được. Bên cạnh đó, thúc đẩy các hoạt động sản xuất nông nghiệp phát triển kinh tế giúp người dân thoát nghèo bền vững. Đồng thời, UBND huyện giao các thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM rà soát thực trạng các tiêu chí phụ trách, có giải pháp nhanh chóng hoàn thành để phấn đấu về đích vào cuối năm nay”.
Cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự tham gia đóng góp của người dân, lực lượng vũ trang tỉnh cũng đã tích cực hỗ trợ các huyện, nhất là huyện Kbang để đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay.
Ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-thông tin: “Hiện tại, huyện đã có 4 xã đạt chuẩn NTM, 9 xã còn lại phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm nay. Thời gian qua, các đơn vị quân đội đã tích cực hỗ trợ địa phương xóa nhà tạm, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, làm đường giao thông… Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, trong 2 năm gần đây lại bị ảnh hưởng của nắng hạn và giá nông sản xuống thấp đã tác động không nhỏ đến việc thực hiện các tiêu chí hộ nghèo và thu nhập. Vì vậy, huyện đang tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ 9 xã còn lại khẩn trương rà soát và thực hiện các tiêu chí chưa đạt để phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm”. 
Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh-cho biết: “Chúng tôi đang tập trung kiểm tra, đôn đốc các xã hoàn thiện những tiêu chí chưa đạt; phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát và đánh giá thực tế tiến độ thực hiện theo kế hoạch đề ra”.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm quốc gia với quyết tâm chính trị cao nhất

Gia Lai: Triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm quốc gia với quyết tâm chính trị cao nhất

(GLO)- Chiều 5-8, đồng chí Hồ Quốc Dũng-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm quốc gia tỉnh Gia Lai, chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến một số xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai làm việc với đại diện các phường về thành lập tổ chức Hội cấp cơ sở

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai làm việc với đại diện các phường về thành lập tổ chức Hội cấp cơ sở

(GLO)- Sáng 28-7, tại trụ sở UBND phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức buổi làm việc với đại diện Thường trực Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban MTTQ các phường: Pleiku, Hội Phú, Thống Nhất, Diên Hồng và An Phú để trao đổi về việc thành lập tổ chức Hội Nông dân cấp phường.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị đại hội

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị đại hội

(GLO)- Sáng 28-7, tại trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai (phường Pleiku), đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ trì buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Pleiku lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công cách mạng tại Gia Lai

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công cách mạng tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 27-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình chính sách tại tỉnh Gia Lai.

Công ty 715 tổ chức hoạt động tri ân nhân dịp 27.7

Công ty 715 tổ chức hoạt động tri ân nhân dịp 27.7

(GLO)- Nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Công ty 715 (Binh đoàn 15) tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng và thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm hỏi bà Rơ Châm Bop, người có công với cách mạng ở xã Ia Khươl.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-7), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng tiêu biểu tại 7 xã: Chư Păh, Ia Khươl, Đăk Đoa, Kon Gang, Ia Băng, Bờ Ngoong và Kdang.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà cho thương binh Hoàng Xuân Hảo (phường An Nhơn Nam).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà các gia đình chính sách ở khu vực phía Đông tỉnh

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 22-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, đến thăm, tặng quà gia đình chính sách ở các xã, phường khu vực phía Đông tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành.

null