Gia Lai: Tăng cường phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2023-2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 11-12, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 3474/UBND-NL về triển khai thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô 2023 – 2024.

Hiện nay, Gia Lai đã vào mùa khô năm 2023 - 2024, lượng mưa có xu hướng giảm dần, tình hình thời tiết ở một số địa phương bắt đầu nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng. Để chủ động công tác PCCCR, tổ chức huy động lực lượng chữa cháy rừng kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra; UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương và các đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp quản lý bảo vệ rừng và PCCCR.

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (huyện Mang Yang) phối hợp với các tổ nhận khoán đốt thực bì có điều khiển. Ảnh: Phương Vi

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (huyện Mang Yang) phối hợp với các tổ nhận khoán đốt thực bì có điều khiển. Ảnh: Phương Vi

Cụ thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy, Quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện; ban hành Kế hoạch PCCCR mùa khô 2023 - 2024 và các năm tiếp theo của cấp huyện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng của huyện, UBND cấp xã và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tăng cường các biện pháp an toàn về PCCCR mùa khô 2023 - 2024, đảm bảo các điều kiện cần thiết để thực hiện công tác PCCCR ở địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về PCCCR; lập kế hoạch và tiến hành kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chủ rừng, UBND cấp xã, cộng đồng dân cư, hộ gia đình được nhận rừng và các đơn vị khác có liên quan trên địa bàn trong việc thực hiện các biện pháp an toàn về PCCCR trong suốt mùa khô 2023 - 2024.

Cùng với đó, UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng; chỉ đạo áp dụng các biện pháp phù hợp để trồng, phục hồi lại diện tích rừng bị cháy.

Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ động nắm bắt tình hình thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn tỉnh để báo cáo, đề xuất Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh có hướng chỉ đạo, xử lý kịp thời; chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh lập kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện, các đơn vị chủ rừng thực hiện các biện pháp an toàn PCCCR; triển khai thực hiện các hạng mục, công trình PCCCR đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; bố trí lực lượng trực PCCCR tại cơ quan và các trọng điểm cháy trong suốt mùa khô 2023 - 2024; thường xuyên theo dõi thông tin trên hệ thống cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm và các phần mềm cảnh báo cháy rừng: “Hotspot GLA” và “Gia Lai FFW” để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng; chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.

Ban Quản lý rừng Phòng hộ Chư Mố tuyên truyền cho người dân về PCCCR. Ảnh: Trần Đức

Ban Quản lý rừng Phòng hộ Chư Mố tuyên truyền cho người dân về PCCCR. Ảnh: Trần Đức

Các đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc quyền và nghĩa vụ của chủ rừng theo quy định; tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn, nhất là các khu vực trọng điểm và diện tích rừng trồng của đơn vị có nguy cơ xảy ra cháy cao. Chủ động rà soát, bổ sung, điều chỉnh và tổ chức thực hiện Phương án PCCCR đối với diện tích do đơn vị quản lý theo quy định; tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện công tác PCCCR, trọng tâm là công tác tuyên truyền; kiểm soát chặt chẽ các nguyên nhân cháy rừng; xây dựng các công trình PCCCR đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả PCCCR trong mùa khô; bố trí lực lượng thường trực trong suốt mùa khô 2023 - 2024; đảm bảo phương tiện kỹ thuật, hậu cần thiết yếu sẵn sàng ứng cứu tất cả các tình huống cháy rừng xảy ra...

Tại công văn, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các đơn vị chủ rừng chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra cháy rừng trên địa bàn mà không có biện pháp ngăn chặn, chữa cháy và báo cáo kịp thời. Giám đốc các sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị có liên quan và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh căn cứ nhiệm vụ được giao nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp PCCCR.

Có thể bạn quan tâm

Thăm vườn nho hữu cơ ở Ia Grai

Thăm vườn nho hữu cơ ở Ia Grai

(GLO)- Cách TP. Pleiku chừng 15 km, vườn nho Gia Lai (ở tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) của anh Đặng Đại Dương đã bắt đầu cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên và đón khách đến tham quan, trải nghiệm.
Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", nhiều người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tích cực tham gia HMTN. Việc làm của họ đã góp phần đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Các học viên tham gia lớp tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”. Ảnh: Lê Nam

Tập huấn quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu

(GLO)- Sáng 3-4, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, Phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”