Gia Lai: Phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Chiều 15-9, tại phường Pleiku, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị phổ biến, triển khai Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định pháp luật về tội mua bán người trong Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tham dự hội nghị có gần 100 đại biểu là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, người có uy tín trong cộng đồng, hòa giải viên và người dân trên địa bàn phường Pleiku.

z7014130725119-86a96f36497904b4e5d5d75889092b0c.jpg
Tiến sĩ Lê Thị Vân Anh-Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự-Hành chính (Bộ Tư pháp) truyền đạt các nội dung tại hội nghị. Ảnh: A.H

Tại hội nghị, Tiến sĩ Lê Thị Vân Anh-Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự- Hành chính (Bộ Tư pháp) đã truyền đạt các nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành; đặc biệt là các quy định gắn trực tiếp với cơ sở.

Trong đó, tập trung vào các nội dung chính như: khái niệm về mua bán người, chính sách về phòng-chống mua bán người; quy trình tiếp nhận, xác minh, xác định nạn nhân; căn cứ xác định nạn nhân; giấy tờ, tài liệu xác nhận nạn nhân; bảo vệ nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân và người thân thích của họ; hỗ trợ nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân và người dưới 18 tuổi đi cùng.

z7014130733118-d7ffbc5e271ab6dca4ecb8a2b9d0d09a.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: A.H

Cùng với đó, báo cáo viên cũng phân tích các quy định về tội phạm mua bán người trong Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tại Điều 150 (Tội mua bán người) và Điều 151 (Tội mua bán người dưới 16 tuổi) và các nội dung khác, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm mua bán người trong giai đoạn hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Người có đất bị thu hồi qua đời không để lại di chúc, người thân cần làm thủ tục gì?

Người có đất bị thu hồi qua đời không để lại di chúc, người thân cần làm thủ tục gì?

(GLO)- Khi người có đất bị Nhà nước thu hồi qua đời mà không để lại di chúc, phần quyền tài sản và các khoản bồi thường, hỗ trợ mà người này có quyền được hưởng thì những người thuộc diện thừa kế phải thực hiện thủ tục xác định người thừa kế theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Gia Lai xử lý các đối tượng “ngáo” TikTok vi phạm pháp luật

Cái kết cho những kẻ “ngáo” TikTok

(GLO)- Sự ảo tưởng về quyền lực, tầm ảnh hưởng và tâm lý thích thể hiện trên mạng xã hội đã khiến một số người có hành vi lệch chuẩn, thậm chí vi phạm pháp luật trên TikTok. Những trường hợp bị xử lý gần đây tại Gia Lai là lời cảnh báo về trách nhiệm của mỗi người khi sử dụng mạng xã hội.

Tuyên truyền pháp luật tại Công ty TNHH Delta Galil

Tuyên truyền pháp luật tại Công ty TNHH Delta Galil

(GLO)- Ngày 21-8, Đội CSGT đường bộ số 4 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an xã Phù Cát tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng ngừa tội phạm cho 300 cán bộ, nhân viên, công nhân Công ty TNHH Delta Galil.

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Cảnh sát vừa ra quyết định khởi tố Phú Lê và vợ cùng 2 người khác để làm rõ hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Lực lượng Công an phường Pleiku kiểm tra và xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Công an phường Pleiku mạnh tay với thực phẩm bẩn

(GLO)- Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Công an phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất độc hại, hàng hóa không rõ nguồn gốc.

null