Gia Lai nâng tầm sản phẩm nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được kỳ vọng sẽ giúp các sản phẩm đặc sản của địa phương nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, từ đó cải thiện nguồn thu nhập cho người dân nông thôn.
Đa dạng sản phẩm đặc trưng
Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Gia Lai, sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, mặc dù còn gặp không ít khó khăn song diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày một nâng cao; sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ, hình thành các mô hình liên kết theo hướng bền vững… Đặc biệt, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020, các địa phương đang tập trung lựa chọn, xác định sản phẩm chủ lực để tham gia. Bên cạnh đó, các địa phương cũng triển khai khảo sát thực trạng, lập kế hoạch nâng cao chất lượng sản phẩm, kết nối nguồn lực để hỗ trợ cộng đồng hoàn thiện công bố chất lượng… nhằm thực hiện chương trình trong những năm tới một cách hiệu quả.
Rau xanh sản xuất theo hướng VietGAP là một trong những nhóm sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Ảnh: N.H
Rau xanh sản xuất theo hướng VietGAP là một trong những nhóm sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Ảnh: N.H
Qua khảo sát mới đây tại các địa phương, toàn tỉnh hiện có 47 chủng loại sản phẩm nông nghiệp có lợi thế trong phát triển kinh tế. Các sản phẩm tập trung thành 6 nhóm chủ lực, gồm: nhóm thực phẩm có 22 sản phẩm; đồ uống 7 sản phẩm; thảo dược 6 sản phẩm; vải và may mặc 1 sản phẩm; đồ lưu niệm, trang trí nội thất 6 sản phẩm; dịch vụ du lịch nông thôn 5 sản phẩm. Trong đó, chỉ một số ít đã đăng ký và công bố tiêu chuẩn chất lượng như đậu khuôn sạch, cà phê bột, rau thủy canh, bò một nắng… Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm này cũng chỉ sản xuất quy mô nhỏ, lẻ, thị trường tiêu thụ không ổn định. Do đó, khi chương trình mỗi xã một sản phẩm thực hiện sẽ mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm đặc trưng của các địa phương tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Ông Võ Văn Vinh-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang-cho hay: Gạo Ba Chăm là một trong những sản phẩm đặc trưng của người dân địa phương từ nhiều năm nay. Để chương trình mỗi xã một sản phẩm phát huy hiệu quả thiết thực trước hết phải từ người dân vì chính họ làm ra sản phẩm. Do đó, thời gian tới, huyện sẽ tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền để người dân ở các xã cũng như các tổ chức có sản phẩm đặc sản thực hiện việc đăng ký. Trên cơ sở này, huyện sẽ phân công các thành viên giúp đỡ xây dựng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên đủ điều kiện tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại giúp người dân hưởng lợi.
Cùng quan điểm này, ông Đinh Xuân Duyên-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa-cho biết: Huyện Krông Pa cũng dự kiến chọn thịt bò một nắng để thực hiện chương trình OCOP bởi đây là sản phẩm đặc trưng của địa phương từ nhiều năm nay. Chương trình này trải qua nhiều công đoạn khác nhau nên phải đi từng bước như lựa chọn sản phẩm đặc sản, xây dựng nhãn hiệu riêng, phương án sản xuất kinh doanh, đánh giá xếp hạng sản phẩm… Đồng thời, huyện sẽ lựa chọn những đơn vị uy tín làm đầu mối để xây dựng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn theo quy định, giúp cho người dân nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm.
Cơ hội nâng tầm đặc sản địa phương
Công ty TNHH một thành viên Hương Đất An Phú (TP. Pleiku) trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Đ.T
Công ty TNHH một thành viên Hương Đất An Phú (TP. Pleiku) trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Đ.T
Mỗi xã một sản phẩm là chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực. Trong đó, việc phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện, Nhà nước chỉ đóng vai trò kiến tạo và ban hành các chính sách để thực hiện.
Ông Trần Văn Văn-cán bộ Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh-khẳng định: “Chương trình mỗi xã một sản phẩm có ý nghĩa lớn trong xây dựng nông thôn mới. Các sản phẩm khi tham gia vào OCOP sẽ nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước theo cơ chế chính sách phát triển ngành nghề nông thôn. Ngoài ra, khi sản phẩm được Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm của Trung ương, tỉnh, huyện chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên sẽ được hỗ trợ xúc tiến thương mại từ cấp quốc gia đến quốc tế. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm phục vụ xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, các tổ chức, hộ gia đình khi tham gia OCOP sẽ được hỗ trợ tập huấn, kinh doanh, hình thành các tổ chức sản xuất, như: tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp… nhằm kích thích cộng đồng phát triển và chuẩn hóa sản phẩm chất lượng, đặc biệt là sự tham gia khởi nghiệp của đông đảo người dân nông thôn”.
Nguyễn Hồng
---------------------------
CHUYÊN ĐỀ CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI NÔNG THÔN MỚI TỈNH GIA LAI

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.