Gia Lai: Định danh vị thế nông nghiệp công nghệ cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cuối năm Canh Tý diễn ra sự kiện gây tiếng vang trong giới đầu tư Việt Nam là tỷ phú Trần Bá Dương nắm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Agrico và công bố chiến lược mới của công ty này, trong đó, riêng Gia Lai sẽ được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để phát triển các đại dự án. Đây cũng là cú hích lớn đối với Gia Lai trong phát triển kinh tế-xã hội ở vùng khó khăn.
 

Cái bắt tay giữa 2 đại gia Việt Nam là tỷ phú Trần Bá Dương và Đoàn Nguyên Đức đã mang đến cơ hội cho Gia Lai trong thu hút đầu tư, góp phần định danh rõ ràng hơn trong bản đồ phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam cũng như khu vực Tam giác phát triển. Cụ thể, 2 đại dự án của HAGL Agrico đã và đang tiến hành ở Gia Lai mang lại hy vọng lớn cho phát triển, đặc biệt trong thời điểm Việt Nam cũng như thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Thêm cơ hội cho Gia Lai

Trong lễ giới thiệu Chiến lược đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2023 và Ban Quản trị điều hành mới của HAGL Agrico, tỷ phú Trần Bá Dương cho biết sẽ đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để phát triển nông nghiệp ở Gia Lai, Lào, Campuchia. Đặc biệt, Gia Lai sẽ là điểm nhấn của chiến lược này. “Chúng tôi đã rót 40 ngàn tỷ đồng vào đây nên bắt buộc phải làm và sẽ phát triển bằng được mô hình nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn”-ông Dương khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng hoa chúc mừng Hội đồng Quản trị mới của Hoàng Anh Gia Lai Agrico. Ảnh: Trần Hiếu
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng hoa chúc mừng Hội đồng Quản trị mới của Hoàng Anh Gia Lai Agrico. Ảnh: Trần Hiếu


Thông tin xác tín này là cú hích trong phát triển kinh tế-xã hội của 13 tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển. Đây cũng là cơ hội lớn để khu vực này có thêm những vùng dân cư trù phú, thúc đẩy kinh tế vùng biên mậu.

Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-vui mừng: “Về nông nghiệp, khi có sự tiếp quản điều hành của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ giúp phát triển công nghệ cao về chăn nuôi, cây ăn quả, góp phần hình thành các vùng trồng cây ăn quả lớn, chuyển dịch cây trồng theo chuỗi. Hình thành nên các trang trại chăn nuôi bò, heo theo hướng đại gia súc công nghệ cao; hình thành nên các nhà máy chế biến cây ăn quả, sản xuất phân bón, chế biến thức ăn gia súc. Đặc biệt, các sản phẩm được chuyển xuống cảng Quy Nhơn sẽ hình thành nên chuỗi vận chuyển. Điều này là cơ hội biến Gia Lai trở thành thủ phủ của nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam cũng như phát triển, nâng tầm công nghệ chế biến”.

Theo thông báo của HAGL Agrico, ngay đầu năm 2021 sẽ triển khai 2 dự án lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai gồm: Dự án chăn nuôi bò thịt tại xã Ia Púch (huyện Chư Prông), quy mô 35.000 con, công suất nuôi 140.000 con/năm với tổng vốn đầu tư khoảng 1.993 tỷ đồng và Dự án chăn nuôi heo thịt kết hợp chăm sóc và phát triển cây cao su ở xã Pờ Tó (huyện Ia Pa), quy mô 160.000 con, công suất nuôi 400.000 con/năm với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Với lợi thế tài chính và kinh nghiệm trong phát triển các phương tiện máy móc phục vụ sản xuất, việc Tập đoàn Trường Hải tiếp nhận quản lý HAGL Agrico đang tạo nên lợi thế lớn. Hiện HAGL Agrico đang có quỹ đất hơn 84.000 ha ở vùng Tam giác phát triển. Đây là điều kiện quá tốt để phát triển những vùng chuyên canh cây ăn quả, chăn nuôi quy mô lớn. Việc đầu tư, đẩy mạnh phát triển trong hai lĩnh vực này theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.

Vườn chuối công nghệ cao của HAGL Agrico. Ảnh: Trần Hiếu
Vườn chuối công nghệ cao của HAGL Agrico. Ảnh: Trần Hiếu

Ông Trần Bảo-thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc HAGL Agrico: “Chúng tôi đã trình Hội đồng Quản trị Chiến lược đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2023 cho diện tích đất còn lại của HAGL Agrico là 27.383 ha tại Lào và phía Bắc Campuchia 8.374 ha. Chúng tôi tập trung trồng cây ăn quả (chuối, xoài, dứa) và xác định chăn nuôi bò sinh sản, nuôi bò thịt là lĩnh vực chiến lược của HAGL Agrico để đảm bảo nền tảng sản xuất nông nghiệp hữu cơ được quản trị theo phương pháp công nghiệp. Chúng tôi chắc chắn rằng, trong thời gian tới, kết quả sản xuất kinh doanh của HAGL Agrico sẽ có hiệu quả hơn và phát triển bền vững”.
 

Những năm gần đây, dù được quan tâm đầu tư nhưng việc phát triển kinh tế vùng biên giới, đặc biệt là kinh tế khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh còn khó khăn. Với hướng đầu tư của  HAGL Agrico sau khi có sự tiếp quản từ Tập đoàn Trường Hải mang lại cơ hội mới cho việc phát triển kinh tế khu vực này. Nền tảng công nghiệp cơ khí, tự động hóa và trình độ quản trị doanh nghiệp tiên tiến cùng với tiềm lực tài chính đang là lợi thế của tập đoàn này. Đây cũng là cơ hội thực sự cho quá trình phát triển khi Gia Lai luôn được đánh giá là một trong những trung tâm của Tam giác phát triển.

Ngoài ra, sự kết hợp của 2 tập đoàn trong định hướng phát triển cũng nằm trong kế hoạch lớn của Gia Lai trong chiến lược phát triển nông nghiệp. Theo đó, Gia Lai sẽ phát triển mạnh những vùng chuyên canh cây ăn quả không những phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu đi các thị trường lớn ở châu Á, châu Âu.

Để cụ thể hóa định hướng này, nông nghiệp Gia Lai đang phát triển theo hướng hữu cơ, đầu tư công nghệ và gắn liền với chuỗi giá trị. Sự đầu tư mạnh mẽ của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao những năm qua đã giúp tỉnh có thêm cơ hội thúc đẩy, nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp.

Ngoài ra, tỉnh Gia Lai sẽ giải quyết được phần nào bài toán nhân lực hiện đang dôi dư. Và thực sự, tỉnh cũng đang hỗ trợ các doanh nghiệp không chỉ lao động thuần nông mà còn là lao động nông nghiệp chất lượng cao khi có nguồn nhân lực qua đào tạo, từ Trường Cao đẳng Gia Lai, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho biết, tỉnh Gia Lai luôn sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp để thuận lợi trong quá trình đầu tư, phát triển, đồng thời nhấn mạnh: “Nông nghiệp hữu cơ có vai trò vô cùng to lớn không chỉ đối với sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng mà còn góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững nền nông nghiệp. Tôi mong muốn 2 tập đoàn sớm thực hiện các kế hoạch đầu tư của mình trên địa bàn, thực hiện tái cơ cấu và phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng, hình thành và phát triển các vùng trồng cây ăn quả, vật nuôi quy mô lớn, có giá trị kinh tế cao, gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm. Sự hợp tác của 2 tập đoàn lớn, ngoài việc tạo sự phát triển, lớn mạnh và bền vững cho chính mình, còn tiếp tục đóng góp, tạo bệ đỡ cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai cũng như trong vùng và các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia”.

 

TRẦN HIẾU
 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

null